(ANTV) - Thời gian qua, Công an tỉnh Gia Lai đã làm tốt công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ những người lầm lỗi tại cộng đồng gạt bỏ quá khứ lỗi lầm, yên tâm lao động, sản xuất; giải quyết tư tưởng, niềm tin, tín ngưỡng, tôn giáo; thức tỉnh những người đã tin theo FULRO, “Tin lành Đê ga”. Kết quả đó thể hiện sự vào cuộc đồng bộ của các ban ngành, cấp ủy chính quyền và Nhân dân; đặc biệt là phát huy tính sáng tạo trong việc xây dựng các mô hình toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc mà Mô hình “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn làng” tại huyện Phú Thiện là một điểm sáng.
Trước đó, qua khảo sát, đánh giá tình hình hoạt động của FULRO, “Tin lành Đê ga” và nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo; từ ngày 16/5/2022, Công an huyện Phú Thiện đã triển khai thực hiện thí điểm công tác vận động đối tượng trước đây từng theo FULRO, “Tin lành Đê ga” dưới hình thức “tu tại gia” quay về sinh hoạt tại các tôn giáo hợp pháp. Lực lượng Công an đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và hệ thống chính trị ở cơ sở tranh thủ 11 chức sắc, chức việc trong tôn giáo, người uy tín tham gia công tác vận động; phối hợp tổ chức 4 buổi đón nhận các công dân đã từng lầm lỗi theo “Tin lành Đê ga” quay về sinh hoạt tôn giáo thuần túy.
Đại tá Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai cho biết: Thông qua thực hiện thí điểm đã giải quyết tốt 3 vấn đề là huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và quần chúng Nhân dân trong cảm hóa, giáo dục đối tượng ở cộng đồng; thứ hai là bảo đảm đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân mà không bị các thế lực thù địch, phản động lợi dụng tôn giáo để chống phá chính quyền; thứ ba là loại trừ những yếu tố gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn.
Trước đó ông Siu Un ở thôn Glung Mơ Lan, xã Ia Ke, huyện Phú thiện, năm 2001 vì nghe theo đối tượng FULRO lưu vong ở Mỹ tuyên truyền, lôi kéo đã tham gia chống phá chính quyền, mơ tưởng hão huyền với cái gọi là “nhà nước Đê ga” và phải trả giá bằng bản án 16 năm tù. Khi được trở về địa phương, với mong muốn bà con không mắc mưu kẻ xấu, lầm đường lạc lối giống như mình, Siu Un đã tích cực phối hợp với lực Công an thường xuyên tuyên truyền, vận động những người theo “Tin lành Đê ga” dưới hình thức tu tại gia quay trở về sinh hoạt tôn giáo thuần túy.
Ông Siu Un bày tỏ: Tôi được công an và chính quyền vận động tuyên truyền bà con quay trở về sinh hoạt tôn giáo thuần túy. Tôi thường tuyên truyền:“Tin lành Đê ga” là tổ chức phản động, bà con hãy trở về.
Bên cạnh đó, để phát huy vai trò người uy tín, chức sắc tôn giáo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thời gian qua Công an huyện Phú Thiện đã thường xuyên tổ chức tập huấn, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; cung cấp các thông tin về tình hình ANTT trên địa bàn huyện, thủ đoạn của các thế lực thù địch, bọn phản động, vạch trần âm mưu xâm phạm an ninh quốc gia, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc…
Ông Ksor Lý, truyền giáo Hội Tin lành truyền giáo Cơ đốc, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện cho biết: Ngoài những lúc tuyên truyền tập trung, tôi và cán bộ Công an cũng tranh thủ những lúc hiếu hỉ, lễ hội, sinh hoạt tôn giáo để gặp gỡ tiếp xúc, tuyên truyền cho bà con. Khi phát hiện những vấn đề nổi lên trong làng như: Xích mích, mâu thuẫn giữa các hộ dân, những trường hợp liên lạc với các đối tượng FULRO lưu vong.. tôi sẽ thông tin, phối hợp với Công an xã đến gặp gỡ, trao đổi, hòa giải, ngăn chặn kịp thời.
Trên cơ sở những kết quả khả quan, mô hình “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn làng” đã được chính thức ra mắt vào ngày 12/7/2023 và nhân rộng trên địa bàn toàn huyện với mục tiêu huy động đồng bộ hệ thống chính trị cơ sở, đặc biệt là chức sắc, chức việc trong tôn giáo và người dân trên địa bàn tham gia theo dõi, giúp đỡ 100% những người có niềm tin tôn giáo tham gia hoạt động tôn giáo hợp pháp.
Ông Vũ Hồng Duy, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Phú Thiện, Gia Lai cho biết thêm: Phải khẳng định công tác đánh giá đúng tình hình của lực lượng Công an huyện đặc biệt quan trọng. Trên cơ sở đó, chúng tôi triệu tập cuộc họp gồm các ban, ngành và hệ thống chính trị của huyện để quán triệt, chỉ đạo, đôn đốc thực hiện. Đồng thời tiến hành sơ kết, tổng kết, rút ra bài học kinh nghiệm và cách làm hay để nhân rộng, biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
Có thể nói,“Trở về đức tin, giữ bình yên thôn làng” tại huyện Phú Thiện, Gia Lai là một mô hình sáng tạo và hết sức quan trọng, góp phần phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc, gây mất an ninh, trật tự tại địa phương. Đồng thời tích cực hỗ trợ, giúp đỡ những người lầm lỡ sớm ổn định cuốc sống, phát triển kinh tế, hòa nhập với cộng đồng; xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đi vào chiêu sâu, thiết thực, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.
(ANTV) - Theo thông tin từ Sở Du lịch Hà Nội, trong 5 tháng vừa qua, ngành du lịch thủ đô đã đón một lượng lớn khách du lịch, tiếp tục khẳng định sức hút ngày càng lớn của Hà Nội trên bản đồ du lịch quốc tế.
(ANTV) - Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết các ngân hàng trung ương châu Á vẫn còn dư địa để nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm giảm bớt tác động của thuế quan Mỹ đối với nền kinh tế, trong bối cảnh Quỹ hạ thấp triển vọng tăng trưởng kinh tế khu vực.
(ANTV) - Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên. Bảng xếp hạng này do các nhà nghiên cứu tại Oxford Economics đánh giá dựa trên Chỉ số thành phố toàn cầu (GCI) gồm 5 hạng mục: kinh tế, nguồn nhân lực, chất lượng cuộc sống, môi trường và quản trị.
(ANTV) - Công an TP Huế cho biết đã tạm giữ hình sự đối tượng Hồ Văn Phương Tâm (sinh năm 1983, quê quán TP Huế, trú ở quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) để điều tra làm rõ hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản” xảy ra tại điện Thái Hòa, Đại nội Huế.
(ANTV) - Xe địa hình chở 8 du khách bất ngờ tuột tự do rơi xuống hồ Bàu Trắng ở Bình Thuận khiến một nữ du khách tử vong.
(ANTV) - Năm 2024, Tây Ninh đã đón 5,6 triệu lượt khách. Sau 5 năm phát triển, khu du lịch tại "Đệ nhất thiên sơn" Nam Bộ.. đã trở thành 1 trong những điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng trên toàn quốc. Đặc biệt, trong năm nay, sau khi được xây dựng và bồi đắp bởi các giá trị văn hoá di sản, thì núi Bà Đen đã vượt khuôn khổ của một khu du lịch quốc gia, tiến tới là khu du lịch có tầm cỡ quốc tế.
(ANTV) - Tại nhiều đô thị lớn, không khó để bắt gặp những khu nhà trọ nơi sinh sống của hàng triệu công nhân, viên chức, người lao động thu nhập thấp. Trong khi nhu cầu nhà ở xã hội ngày càng tăng cao, thì nguồn cung vẫn rất khiêm tốn. Trước thực trạng đó, việc thành lập Quỹ Nhà ở quốc gia đang được kỳ vọng sẽ trở thành lời giải mang tính đột phá cho bài toán an cư này.
(ANTV) - Bộ Công an tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nâng cao hiệu quả hoạch định chiến lược, quản trị quốc gia phòng ngừa, ứng phó các đe dọa an ninh phi truyền thống; Phòng Bảo vệ các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Hợp tác an ninh Việt Nam – Hoa Kỳ hướng tới toàn diện và hiệu quả hơn; Lễ bàn giao 700 căn nhà tặng hộ nghèo; Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn, kinh phí năm 2025....là một số hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.
(ANTV) - Đoàn Thanh niên Văn phòng Bộ Công an vừa tổ chức hoạt động sinh hoạt chính trị, tuyên truyền, phổ biến pháp luật và các hoạt động an sinh xã hội tại ATK Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên.
(ANTV) - Chiến tranh đã lùi xa nhưng nỗi đau vẫn hiện hữu khi còn tới hàng trăm nghìn hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính, chưa được quy tập về với đất Mẹ. Giờ đây, nhiều gia đình liệt sĩ có thêm niềm hy vọng sớm tìm lại được người thân thông qua ngân hàng gen. Đây là bước chuẩn bị đầu tiên nhưng hết sức quan trọng trong hành trình tìm kiếm, đưa liệt sĩ về với quê hương.