(ANTV) - Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, hống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Điện Biên, Hoà Bình, Hà Nội, Gia Lai, Đắk Nông, Lâm Đồng mưa lũ đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.
Cụ thể tình hình mưa lũ kéo dài tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên khiến 1 người chết (huyện Đăk Mil, tỉnh Đắc Nông) do bị nước cuốn trôi khi lội qua suối và 1 người (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) mất tích vẫn chưa tìm thấy. Mưa lũ cũng khiến khoảng 100 ngôi nhà bị hư hỏng và gần 300 ngôi nhà bị ngập, trong đó chủ yếu là các tỉnh Tây Nguyên.
Đặc biệt, có gần 8.880 ha lúa, hoa màu ở các tỉnh bị ngập úng, thiệt hại, gần 175 ha ao hồ bị tràn. Cùng đó, ở các tỉnh miền núi phía Bắc, mưa lũ gây sạt lở 8.400 m3 đất, đá đường giao thông nông thôn và một số cầu dân sinh, cống thoát nước bị hư hỏng, cuốn trôi.
Theo ghi nhận tại 1 số địa phương, như tại Hà Nội, tính đến 12 giờ trưa ngày 5/8, các ô tô bị mắc kẹt tại thôn Phú Ninh, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn đã được giải cứu thành công; biển cảnh báo đã được cắm dưới chân dốc, yêu cầu người dân không đi qua khu vực này. Trong khi đó, khoảng 11h25 trưa 5/8 đã xảy ra một vụ cây xanh gãy đổ đè lên xe buýt trên phố Tăng Bạt Hộ (phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) .
Tại tỉnh Lào Cai, tối qua 4/8, trên địa bàn thị xã Sa Pa tiếp tục xảy ra mưa lớn khiến nhiều khu vực trên địa bàn bị ngập cục bộ, sạt lở đất, đá gây ách tắc, chia cắt tạm thời đường giao thông và ảnh hưởng đến nhiều hộ dân tại địa phương.
Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài, hiện tượng sạt lở, đá lăn xuống đường tiếp tục xảy ra ở Quốc lộ 6 và một số tuyến đường liên xã, đoạn qua tỉnh Hòa Bình. Để cảnh báo cho người tham gia giao thông đảm bảo an toàn, Phòng CSGT Công an tỉnh Hòa Bình huy động 100% cán bộ, chiến sĩ thực hiện tuần tra trên các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên huyện, liên xã để kịp thời nắm bắt, phát hiện các điểm có nguy cơ sạt lở, đồng thời kịp thời làm công tác cứu nạn cứu hộ nếu có sự cố xảy ra trên tuyến.
Liên quan đến vụ sạt lở đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, sáng 5/8, đoạn đường này tiếp tục bị sạt lở, kéo dài thêm. Để đảm bảo an toàn giao thông, lực lượng CSGT Công an TP Gia Nghĩa đã túc trực, phong toả đoạn đường dài khoảng 500m. Các vết nứt, sụt lún đang kéo dài, mở rộng thêm và chưa có dấu hiệu dừng lại nên chính quyền địa phương đã di dời thêm 16 hộ dân đến nơi an toàn.
Hiện tiếp tục khoanh vùng thêm 86 hộ dân khác sống vùng lân cận có nguy cơ bị ảnh hưởng.
Cảnh báo trong 6 giờ tới: 52 huyện, thị xã nguy cơ sạt lở đất, lũ quét
Ban Chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu, Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Công an (gọi tắt là ƯPT) cũng vừa có công điện về việc tập trung ứng phó mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sụt lún, sạt lở đất, bảo đảm an toàn hồ đập tại các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh miền núi phía Bắc.
Theo đó, Ban Chỉ đạo ƯPT/Bộ Công an yêu cầu Ban chỉ huy ƯPT Công an các đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, trong đó tập trung Làm tốt công tác 4 tại chỗ; giúp nhân dân kịp thời ứng phó, khắc phục hậu quả sau thiên tai; Bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe cho các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và an toàn trụ sở, tài liệu, trang thiết bị làm việc, các cơ sở giam giữ của lực lượng Công an nhân dân. Thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự trước trong và sau thiên tai đặc biệt trong dịp Lễ quốc khánh 02/9/2023.
Do mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua, mô hình độ ẩm đất cho thấy, nhiều khu vực ở miền Bắc, Bắc Trung Bộ đã đạt trạng thái gần bão hòa, hoặc bão hòa, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn quốc gia cảnh báo trong 6 giờ tới có 52 huyện, thị xã, thành phố ở khu vực miền núi phía Bắc có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét gây tác động rất xấu đến môi trường và uy hiếp tính mạng của người dân.
Các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá trong 6 giờ tới, gồm: Lai Châu: Mường Tè, Nậm Nhùn, Than Uyên, Phong Thổ, Tam Đường, Tân Uyên; Sơn La: Quỳnh Nhai, Sông Mã, Sốp Cộp, Thuận Châu, Mai Sơn, Mộc Châu, TP Sơn La, Yên Châu, Vân Hồ; Điện Biên: Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ, TX Mường Lay, Mường Ảnh, TP Điện Biên Phủ, Tủa Chùa, Tuần Giáo; Hòa Bình: Lương Sơn, Đà Bắc, Kim Bôi, Cao Phong, TP Hòa Bình, Kỳ Sơn, Lạc Thủy; Phú Thọ: Tân Sơn, Thanh Sơn, Thanh Thủy, Yên Lập; Lạng Sơn: Hữu Lũng, Chi Lăng; Quảng Ninh: TP Hạ Long, Vân Đồn, Tiên Yên, Hải Hà, Đầm Hà, Bình Liêu; Thanh Hóa: Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Thường Xuân; Nghệ An: Con Cuông, Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương...
Để đảm bảo an toàn cho người dân, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương theo dõi sát diễn biến mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.
(ANTV) - Mùa thu tháng Tám cách đây tròn 80 năm, từ thân phận nô lệ, nhân dân ta cùng nhau đoàn kết, dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm nên cuộc cách mạng tháng Tám thành công. 80 năm đã qua, âm hưởng hào hùng ngày ấy vẫn ngân vang trong từng nhịp sống như một bản hùng ca bất diệt.
(ANTV) - Thời gian qua, trên một số quốc lộ trọng điểm đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, trong số đó, nhiều vụ liên quan đến xe khách và xe tải. Những phương tiện này hoạt động gần như liên tục 24/24h trên các tuyến quốc lộ, và thực tế cho thấy, nhiều lái xe đã vi phạm các quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, dẫn đến gia tăng các vụ tai nạn.
(ANTV) - Từ đầu tháng 8 này, hàng trăm nhà thám hiểm hang động đã cùng nhau xuống hang Berger ở Đông Nam nước Pháp để thu gom rác thải từ các chuyến thám hiểm trước.
(ANTV) - Công ty Savor tại bang Illinois của Mỹ vừa công bố sản xuất thành công loại bơ được tổng hợp từ carbon, không làm từ sữa bò. Đây là công ty nhận vốn từ quỹ đầu tư Năng lượng Đột phá do tỷ phú Bill Gates đồng sáng lập.
(ANTV) - Tại Mỹ, dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái đã được triển khai từ cách đây 5 năm nhưng đến gần đây mới chứng kiến những sự thay đổi đáng chú ý. Nhiều công ty đang mở rộng hơn dịch vụ này đến hàng triệu hộ gia đình và ngày càng được khách hàng ưa chuộng vì nhanh chóng và tiện lợi.
(ANTV) - Một trong những nội dung được người dân mong chờ nhất trong Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 lần này đó là sự xuất hiện của các khối phương tiện, khí tài hiện đại.
(ANTV) - Trong kỷ nguyên âm nhạc số, khi chỉ cần một chiếc điện thoại là cả thế giới âm nhạc đã nằm trong tầm tay, thì ngay tại thủ đô Nairobi của Kenya, vẫn có một cửa hàng đặc biệt nơi âm nhạc được lưu giữ trên những chiếc đĩa than cổ điển. Hơn 30 năm qua, cửa hàng nhỏ bé này không chỉ bán nhạc, mà còn giữ lại ký ức, lịch sử và cả linh hồn của âm nhạc châu Phi.
(ANTV) - Sáng 20/8, Công an 114 xã, phường và đặc khu trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã đồng loạt tổ chức lễ ra quân thực hiện cao điểm xây dựng địa bàn không ma túy năm 2025.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng vừa khởi tố, bắt tạm giam Lê Công Khá (trú quận Liên Chiểu) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
(ANTV) - Tháng 7 kim ngạch xuất khẩu sầu riêng ước đạt 350-400 triệu USD. Như vậy, 7 tháng đầu năm, xuất khẩu sầu riêng ước vượt mốc 1 tỷ USD.