Thứ Năm, 08/01/2026 03:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Năm học 2024 – 2025, khó đảm bảo sĩ số không quá 35 học sinh/lớp

(ANTV) - Trong công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục tiểu học năm 2024-2025 trong đó yêu cầu đảm bảo sĩ số học sinh/lớp theo quy định là 35 học sinh/lớp.

Đây là sĩ số lý tưởng đối với các trường tiểu học trong công tác giảng dạy, tuy nhiên với một số địa phương như TP.HCM và Hà Nội, sĩ số 35 học sinh/lớp chỉ là mục tiêu để phấn đấu. Nhiều quận, huyện tại TP.HCM và Hà Nội đang chịu áp lực về sĩ số học sinh/lớp là quá lớn.

Quận Hà Đông, TP Hà Nội là địa bàn chịu áp lực gia tăng dân số do tình trạng nhập cư cao… minh chứng cho điều này đó chính là sĩ số lớp học đang không ngừng tăng lên. Nhiều năm làm chủ nhiệm lớp, Cô Nguyễn Diệu Linh cho biết, sĩ số lớp học qua từng năm đã tăng lên nhanh chóng.

Nhiều năm nay, các nhà trường nằm trong địa bàn dân cư đông vẫn luôn chịu áp lực sĩ số lên đến 50 học sinh/ lớp. Tìm cách khắc phục khó khăn như thêm giáo viên trợ giảng, học luân phiên, chia ca, chia buổi để có thể đáp ứng tối đa nhu cầu của con em trên địa bàn là cách mà các trường học đang thực hiện.

35 học sinh/ lớp là sĩ số lý tưởng không chỉ phụ huynh, học sinh mà các nhà trường đều mong muốn. Song để đạt được mục tiêu này, với những Thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ còn nhiều vấn đề đáng bàn.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, hiện, chỉ có quận Hoàn Kiếm đã đảm bảo quy định 35 học sinh/lớp với 100% trường tiểu học. Quận Hai Bà Trưng cũng tương đối ổn định trong nhiều năm qua, nhưng sĩ số bình quân học sinh tiểu học vẫn ở mức 37 học sinh/lớp. Tuy nhiên, tại các điểm nóng như quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông mục tiêu đạt sĩ số 35 học sinh/lớp vẫn còn khá khó khăn. Một số trường tiểu học tại đây vẫn có sĩ số trên dưới 50 học sinh/lớp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.

Xem thêm