Thứ Năm, 25/07/2024 10:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đường về

(ANTV) - "Cuộc đời ai cũng có lúc mắc sai lầm, điều quan trọng là phải biết đối mặt với chính mình để sửa chữa, hoàn thiện bản thân. Để mỗi ngày trôi qua là một ngày được sống có ý nghĩa hơn."

Đó là tâm sự của chị Vũ Thị Hương ở tổ dân phố Đền, thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Người phụ nữ từng 14 năm chịu án phạt tù, sau khi bước ra khỏi cánh cửa trại giam. Với khát vọng thay đổi cuộc đời, và đã thành công với mô hình nuôi trâu sạch thương phẩm đạt chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm Ocop tại tỉnh Thái Nguyên.

Chị Vũ Thị Hương ở tổ dân phố Đền, thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

Trang trại của chị Vũ Thị Hương với quy mô trung bình 30 tới 50 con, cao điểm lên đến 70 con trâu. Sau hơn 10 năm khởi nghiệp, để có được quy mô trang trại như ngày hôm nay, có lẽ khó ai có thể hình dung những khó khăn mà chị đã trải qua. Cùng với sự quyết tâm mạnh mẽ làm lại cuộc đời của người phụ nữ hoàn lương từng mang án phạt 18 năm tù về tội buôn bán trái phép chất ma túy. 

Trang trại của chị Vũ Thị Hương.

Vào trại giam lúc 28 tuổi, khi đó không chỉ mình chị Hương mà cả chồng cũ của chị, cả 2 vợ chồng cùng đi chịu án với tội danh liên quan đến ma túy. Hai con nhỏ, một 7 tuổi, một 3 tuổi, chị Hương đành nhờ hết vào người thân chăm sóc. Đó cũng là nỗi ân hận và cảm thấy có lỗi nhất của chị với các con và gia đình.

Cũng chính nỗi ân hận đó sau này lại giúp chi Hương có thêm 2 người con nữa, bởi sự đồng cảm, tình thương, và bản năng của một người mẹ đối với những đứa trẻ thiếu thốn tình cảm phải xa bố mẹ trong hoàn cảnh đặc biệt khi còn quá nhỏ. 

Sau thời gian phấn đấu cải tạo tốt, từ bản án 18 năm tù giam, chị Hương được giảm án 4 năm. Năm 2012, sau 14 năm chịu án, chị Hương bước ra khỏi cánh cổng trại giam.

Trở về với hai bàn tay trắng, cũng là lúc chị Hương hoàn thành thủ tục ly hôn với chồng. Thời điểm đó, đứng trước quá nhiều khó khăn, cả về kinh tế và tinh thần. Chị Hương đã cố gắng suy nghĩ một cách tích cực để giúp bản thân dần bình tâm, làm lại cuộc đời, kiếm sống, nuôi dưỡng hai con sau thời gian dài xa cách. 

Từ Hà Nội trở về Thái Nguyên, bằng số tiền đã tích góp được, chị Hương đầu tư chăn nuôi lợn rừng, nuôi gà, rồi xây dựng khu nuôi chó, dê. Năm 2018, nhận thấy nuôi trâu có lợi nhuận cao, từ số vốn đã có, lại được chính quyền và hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Quân Chu tạo điều kiện hỗ trợ, chị Hương đã vay vốn ngân hàng mở rộng chăn nuôi.

Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Quân Chu tạo điều kiện hỗ trợ, chị Hương đã vay vốn ngân hàng mở rộng chăn nuôi.

sau 4 năm đầu tư nuôi trâu sạch, đến nay chị Hương đã xây dựng được khu chuồng nuôi quy mô, với hơn 20 khoang để nuôi nhốt trâu từ lớn đến nhỏ. Số lượng cũng tăng dần lên mỗi năm. Trâu nuôi từ trang trại của chị Hương được xuất bán vài chục con mỗi lần. Bên cạnh bán theo số lượng lớn, chị còn nuôi trâu giống và mổ thịt bán lẻ cho người dân địa phương. 

Chị Hương đã xây dựng được khu chuồng nuôi quy mô, với hơn 20 khoang để nuôi nhốt trâu từ lớn đến nhỏ.

Mô hình chăn nuôi trâu sạch của chị Hương đã đoạt giải nhì tại cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp, nâng tầm thương hiệu sản phẩm Ocop năm 2021, của hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thái Nguyên. Đây cũng là kết quả khẳng định phần nào đó những nỗ lực của chị Vũ Thị Hương trong việc vượt qua quá khứ lầm lỗi để xây dựng lại một cuộc đời thiện lương. 

Vượt qua bóng tối cuộc đời, xây dựng lại một cuộc sống gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, phát triển.

Vượt qua bóng tối cuộc đời, xây dựng lại một cuộc sống gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, phát triển. Chị Hương giờ đây là một người phụ nữ hoàn lương thành công trên con đường trở về là một người có ích cho cộng đồng, cho xã hội.

Bản thân chị Hương cũng muốn kể lại câu chuyện của mình cho nhiều người từng lầm lỡ như chị, truyền cho họ những động lực quyết tâm làm lại một cuộc đời tốt đẹp hơn, giúp họ vượt qua mặc cảm vươn lên trong cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 25/07/2024

(ANTV) - Với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Nguyễn Quang Huy trú thành phố Hạ Long đã bị Công an thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định khởi tố bắt tạm giam.

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Hoàn lưu bão số 2 tiếp tục gây mưa dông diện rộng ở miền Bắc, với tâm mưa dịch chuyển sang khu vực Tây Bắc Bộ. Đêm ngày 23/7 và rạng sáng ngày 24/7, mưa lớn đã xuất hiện ở nhiều nơi thuộc khu vực Bắc Bộ, trọng tâm nằm ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa gây hậu quả nặng nề.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), chiều ngày 24/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh..

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng ngày 24/7, Ban liên lạc Đặc công – biệt động Q1 Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương các liệt sĩ Đặc công- Biệt động TP Đà Nẵng và đồng bào có công nuôi dưỡng cán bộ chiến sĩ Đặc công – Biệt động bị quân thù sát hại trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Những ngày này, nhiều trường học trên cả nước tổ chức tưởng niệm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng; nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân. Qua đó giáo dục các em học sinh về lòng biết ơn những cống hiến cho Ðảng, cho đất nước, cho nhân dân cùng những tư tưởng cao đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Điểm tin 25/07/2024

(ANTV) - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo mẫu mực; Đấu tranh chống tham nhũng với tinh thần nhân văn; Tầm nhìn chiến lược của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác Công an; Dấu ấn sâu sắc về lý luận và thực tiễn đối ngoại của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm