Thứ Bảy, 09/12/2023 17:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nâng cao kỹ năng chữa cháy, thoát nạn cho người dân

BT

(ANTV) - Lực lượng PCCC&CNCH Công an quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng vừa cứu kịp thời 6 người mắc kẹt trong đám cháy từ căn nhà 02 tầng ra bên ngoài, xảy ra vào rạng sáng ngày 30/9 vừa qua. Vụ cháy đã thiêu rụi hoàn toàn tài sản của người dân. Có thể thấy, cháy nổ xảy ra bất cứ lúc nào, nếu chúng ta chủ quan, lơ là các quy định đảm bảo an toàn PCCC. Do đó, công tác tuyên truyền quy định liên quan đến an toàn cháy nổ, thực tập phương án chữa cháy tại khu dân cư, căn hộ và nhiều loại hình khác đang được Công an các đơn vị địa phương tại Đà Nẵng triển khai thường xuyên, quyết liệt.

Một buổi thực tập sử dụng bình chữa cháy tại chỗ cho lực lượng nòng cốt tại cơ sở được Công an quận Thanh Khê triển khai trên địa bàn các phường. Từng thao tác được hướng dẫn cụ thể, chi tiết cũng như kỹ năng xử lý để dập tắt đám cháy một cách hiệu quả, an toàn và nhanh nhất. Nắm vững kiến thức, kỹ năng PCCC, lực lượng an ninh cơ sở sẽ phát huy hiệu quả trong công tác chỉ huy, tuyên truyền cho người dân tại khu dân cư khi có sự cố xảy ra.

Ông Đinh Điều, Phó Ban Bảo vệ dân phố phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng bày tỏ: Đây là phương thức nâng cao trình độ của lực lượng an ninh cơ sở, cũng như toàn dân trong phường, đây là vấn đề cơ bản mà người dân ai cũng phải biết. Qúa trình huấn luyện chúng tôi về tại địa phương nếu có cháy nổ xảy ra, chúng tôi là người xung phong đi đầu.

Trung tá Trương Huy Chương, Phó Trưởng Công an quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng cho biết: Hiện nay trên địa bàn quận Thanh khê có 589 đội dân phòng với 2.985 đội viên. Chúng tôi xác định đây là lực lượng PCCC rất quan trọng được quy định trong luật PCCC. Đồng thời chúng tôi tổ chức huấn luyện thường xuyên, tuyên truyền cho lực lượng này để có kỹ năng về công tác chữa cháy để lực lượng này tham gia chữa cháy khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp chưa đến.

Từ tuyên truyền, hướng dẫn đến tổ chức diễn tập phương án chữa cháy thực tế tại cơ sở. Trong đợt cao điểm này, từng căn hộ, nhà ở kết hợp cho thuê trọ cũng được hướng dẫn kỹ năng chữa cháy, thoát hiểm, thoát nạn nếu không may có sự cố xảy ra. Đội chữa cháy tại cơ sở, người thuê trọ cùng tham gia diễn tập. Được hướng dẫn thường xuyên, đội chữa cháy cơ sở cũng trau dồi thêm kỹ năng, khắc phục được thiếu sót, tồn tại khi triển khai. Đặc biệt là tâm lý khi xử lý tình huống.

Anh Hoàng Bá Anh Trườn,  Đội PCCC cơ sở chia sẻ: Qua buổi diễn tập hôm nay, chúng tôi đã được rút kinh nghiệm từ sự hướng dẫn của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp như kỹ năng thoát hiểm từ trên tầng thường, rồi kỹ năng chỉ huy tại chỗ, sử dụng bình chữa cháy.

Theo Trung tá Trần Đình Hiếu, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, CAQ Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng: Qua buổi diễn tập, đội chữa cháy cơ sở thực hiện tốt, cụ thể, đã báo động, cắt điện cũng như sử dụng phương tiện chữa cháy cơ sở dập tắt đám cháy, hỗ trợ người thuê trọ di chuyển tài sản, cũng như thoát nạn một cách nhanh nhất để hạn chế thiệt hại về người và tài sản. 

Hậu quả sau mỗi vụ cháy là vô cùng lớn. Đó không chỉ là tài sản, mà còn là tính mạng của rất nhiều người. Chỉ khi nhận thức của người dân về quy định PCCC được nâng cao thì nguy cơ cháy mới được kiềm chế.

Bên cạnh tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, bắt đầu từ ngày 2/10, CATP Đà Nẵng sẽ ra quân kiểm tra toàn diện tại các chung cư, căn hộ mini, nhà ở kết hợp cho thuê trọ trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ẩn họa nguy hiểm nơi cổng trường

Ẩn họa nguy hiểm nơi cổng trường

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Liên tiếp trong những ngày vừa qua, tại nhiều địa phương trên cả nước đã xảy ra hàng loạt vụ việc học sinh bị ngộ độc thực phẩm do ăn các loại kẹo lạ được bày bán gần cổng trường.

Đêm tập kích nhóm khai thác khoáng sản trái phép

Đêm tập kích nhóm khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Chiều ngày 9/12, Công an tỉnh Bình Thuận đang tiếp tục phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân huyện Bắc Bình và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm đếm tang vật, phương tiện để xử lý nhóm đối tượng có dấu hiệu phân loại, tuyển rửa, thu hồi kim loại nặng, khai thác khoáng sản trái phép quy mô rất lớn trên địa bàn xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình.

Lan tỏa thông điệp “Tự hào một dải non sông”

Lan tỏa thông điệp “Tự hào một dải non sông”

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Nhằm tăng cường giáo dục lòng yêu nước, ý thức về chủ quyền quốc gia, dân tộc, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xây dựng Đề án tổ chức cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” với nội dung tuyên truyền, tổ chức để đoàn viên, thanh thiếu nhi treo bản đồ Việt Nam tại nơi học tập, lao động, làm việc.

Dự án xóa mù chữ trên đường phố Angola

Dự án xóa mù chữ trên đường phố Angola

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Một dự án xóa mù chữ mang tên “ABC on the street” (ABC trên đường phố) đã được triển khai trên các con đường tại thủ đô Luanda, Angola, nhằm xóa nạn mù chữ và thúc đẩy cơ hội tiếp cận giáo dục cho trẻ em, phụ nữ ở quốc gia Trung Phi.

Phẫu thuật ít xâm lấn bằng robot từ tính

Phẫu thuật ít xâm lấn bằng robot từ tính

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Một bệnh viện công ở thủ đô Santiago của Chile mới đây đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ túi mật ít xâm lấn bằng cách ứng dụng robot từ tính. Đây là ca phẫu thuật dạng này đầu tiên được tiến hành bên ngoài nước Mỹ.

Tình trạng báo tin giả gây hoang mang tại vùng quê

Tình trạng báo tin giả gây hoang mang tại vùng quê

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Nhằm che giấu nợ nần và tiền tiêu xài cá nhân, thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã đến cơ quan chức năng báo tin giả, sai sự thật bị trộm, cướp gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng Công an đã điều tra, xác minh làm rõ, kịp thời trấn an dư luận tại vùng quê.

Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam

Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Khoảng gần 2h sáng ngày 09/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.

Xem thêm