(ANTV) - Trong thời đại công nghệ số, dữ liệu đã trở thành “tài sản vô giá” của mỗi cá nhân, tổ chức và cả quốc gia. Tuy nhiên, khi thế giới ngày càng kết nối, cũng là lúc ranh giớigiữa an toàn và rủi ro trở nên mong manh hơn bao giờ hết. Những cuộc tấn công mạng, đánh cắp dữ liệu cá nhân, xâm nhập hệ thống tài chính, ngân hàng, doanh nghiệp đang gia tăng với quy mô và mức độ ngày càng tinh vi.
Thời gian qua, liên tiếp nhiều sự cố về bảo mật dữ liệu xảy ra đã khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Thực tế này đang đặt ra việc nâng cao nhận thức về bảo vệ dữ liệutrong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay.
Giữa tháng 9 vừa qua, sự cố an ninh mạng tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) gây xôn xao dư luận. Kết quả điều tra cho thấy, có dấu hiệu tội phạm mạng tấn công, chiếmđoạt dữ liệu cá nhân. Ngay sau sự cố, Bộ Công an đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mà cácđối tượng có lợi dụng để phạm tội khi dữ liệu cá nhân bị lộ lọt. Thư điện tử được hãng hàng không VN Airline gửi đến các khách hàng thôngbáo về việc, một số thông tin cá nhân của khách hàng như họ tên, email, số điện thoại bị lộdo sự cố bảo mật dữ liệu nền tảng chăm sóc trực tuyến của đối tác. Rõ ràng hệ thống dữ liệu khách hàng, thông tin tài chính, hồ sơ y tế đang trở thành “mỏvàng” cho các nhóm tấn công xuyên quốc gia.
Một khi dữ liệu rơi vào tay kẻ xấu, hậu quả có thể kéo dài nhiều năm…Các tài khoản ngânhàng bị chiếm đoạt. Hồ sơ y tế, danh tính bị làm giả để lừa đảo. Dữ liệu nội bộ doanh nghiệp bị khai thác gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Thậm chí, các nhóm tội phạm mạng còn bán dữ liệu người Việt trên chợ đen quốc tế, thu lợibất chính từ chính thông tin của chúng ta.
Những năm gần đây, lực lượng chức năng Việt Nam đã liên tiếp triệt phá nhiều đường dâytấn công, đánh cắp và mua bán dữ liệu cá nhân quy mô lớn. Tuy nhiên, trong khi cơ quan chức năng nỗ lực đấu tranh, mỗi người dân, mỗi tổ chức cũngcần tự bảo vệ mình, bằng ý thức an toàn dữ liệu, bằng các biện pháp bảo mật thông tin cánhân, không chia sẻ dữ liệu nhạy cảm, không bấm vào các đường link không rõ nguồn gốc.
Bảo vệ dữ liệu không thể chỉ dựa vào công nghệ hay quy định pháp luật. Cốt lõi vẫn là ý thức và hành động của con người. Cảnh giác, chủ động và trách nhiệm, đó là lá chắn vững vàng giúp mỗi người dân bảo vệ chính mình khỏi những mối nguy ẩn mình sau màn hình máy tính.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an xã Xuân Ái vừa điều tra, bắt giữ đối tượng gây ra vụ án giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại thôn Quyết Hùng, xã Xuân Ái, tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương dự Đại hội XIV của Đảng gồm hơn 30 đồng chí, đại diện lực lượng CAND tại sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. ANTV trân trọng giới thiệu một số hình ảnh hoạt động của Đoàn tại Đại hội.
(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.
(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.
(ANTV) - Ngày 19/1, các quốc gia trong khu vực đã cùng nhất trí thúc đẩy giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình, 14 tuần sau giai đoạn đầu tiên với việc trao trả tất cả các tù nhân Israel còn sống và đã chết.
(ANTV) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ công bố nhân sự được lựa chọn cho vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp theo ngay vào tuần tới.
(ANTV) - Từ 1-7, quản lý cán bộ, công chức, viên chức bằng số định danh cá nhân; Rà soát việc cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày cho người có BHYT; Chính thức tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính về tài sản mã hóa- là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).
(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.