(ANTV) - Được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa 14, Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2019, với nhiều điểm mới đáng chú ý, như mở rộng phạm vi áp dụng một số quy định với khu vực ngoài Nhà nước, hoặc tăng cường các cơ chế kiểm soát, giám sát, ngăn chặn nguy cơ xảy ra tham nhũng, trong đó áp dụng nhiều quy định ngăn chặn các hành vi tham nhũng lợi dụng chức vụ quyền hạn.
Với 10 chương và 96 điều quy định cụ thể về các nhóm vấn đề trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng, như Trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác phòng chống tham nhũng, mở rộng phạm vi đối tượng có trách nhiệm kê khai tài sản, mở rộng phạm vi tài sản phải kê khai, hay các biện pháp xử lý với hành vi tham nhũng, Luật Phòng chống tham nhũng đã có những điểm mới hoàn thiện hơn trong quy định các cơ chế ngăn chặn để xảy ra hành vi tham nhũng.
Luật sư Nguyễn Tiến Thủy, Văn phòng Luật sư Việt Lý, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: "Việc kê khai tài sản phải công khai, mọi người đều biết, đây là một điểm rất quan trọng."
Ngoài ra có những biện pháp xử lý được quy định rất rõ ràng, về xử lý hành chính, xử lý hình sự, trách nhiệm của người đứng đầu. Trách nhiệm của những người đứng đầu ở đây cũng sẽ gắn liền với cái việc trong cơ quan có người vi phạm có hành vi liên quan đến tham nhũng, người đứng đầu cũng sẽ bị trách nhiệm, và nếu họ vi phạm thì họ sẽ bị tăng nặng.
Bên cạnh vấn đề trách nhiệm của người đứng đầu, Luật cũng đã giao trách nhiệm kiểm tra, giám sát công tác phòng chống tham nhũng cho các cơ quan chuyên trách, như kiểm toán Nhà nước và Thanh tra, tuy nhiên, nhìn từ thực tế một số vụ việc trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng thời gian vừa qua, đã và đang cho thấy, cần có những chế tài cụ thể hơn nưa để ngăn chặn nguy cơ xảy hành vi tham nhũng một cách hiệu quả.
Luật sư Nguyễn Tiến Thủy cho biết: "Quan điểm của tôi cũng đề nghị nên quy định cụ thể về trách nhiệm của các cơ quan kiểm tra, giám sát, nếu họ không hoàn thành trách nhiệm. Bên cạnh đó, cùng với cơ chế bảo vệ người tố cáo tham nhũng, cũng cần quy định cụ thể hơn về việc khen thưởng, khen thưởng thực tế để phát huy hiệu quả hơn trong công tác phòng chống tham nhũng."
Ông Nguyễn Mai Bộ, ĐBQH tỉnh An Giang cho biết: "Hiện nay có một cái rất yếu trong cơ chế là giao nhiệm vụ và kiểm soát việc thực hiện việc nhiệm vụ của cán bộ công chức. Ví dụ công việc A thì anh giao cho ai, đến khi nào xong, và chưa xong thì làm gì, còn họ làm như thế nào thì đó là cái năng lực của họ, chúng ta chưa mạnh dạn để thay cái cán bộ có năng lực kém, chưa mạnh dạn chỉ thẳng mặt anh có năng lực nhưng ý thức kém, đạo đức tồi. nên anh lợi dụng việc đó anh gây khó khăn cho dân."
Theo thống kê của Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI, năm 2018, kết quả cho thấy tình trạng tham nhũng vặt, phí bôi trơn đã giảm so với năm trước. Tuy nhiên, vẫn có 55% doanh nghiệp phải trả khoản chi không chính thức, và khoảng 7% doanh nghiệp phải trả hơn 10% doanh thu cho các khoản phí không chính thức. Và dù 2 năm gần đây tham nhũng đã bắt đầu được ngăn chặn và đẩy lùi, nhưng cứ 10 doanh nghiệp thì có hơn 5 doanh nghiêp phải chi trả phí không chính thức, 6 doanh nghiệp bị nhũng nhiễu, và để giải quyết hiệu quả hơn nữa thực trạng này, Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi được kỳ vọng sẽ là một công cụ pháp lý hoàn thiện trong công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian tới, đặc biệt là nhóm hành vi tham nhũng lợi dụng chức vụ.
(ANTV) - Mở rộng điều tra vụ cưỡng đoạt tài sản liên quan đến Hồ Thành Được, tức Được "Đất Bắc", Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam thêm 7 bị can về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.
(ANTV) - Tối 9/1, một vụ cháy lớn bùng phát tại xưởng gỗ và xưởng tái chế nhựa thuộc thôn Cát Lư, xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên.
(ANTV) - Ngày 9/1, một vụ nổ đã làm hư hại nghiêm trọng một tòa nhà dân cư tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, khiến 1 người phụ nữ cao tuổi thiệt mạng và 9 người bị thương.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Washington đã hủy bỏ kế hoạch tiến hành đợt tấn công quân sự thứ hai nhằm vào Venezuela, sau khi chính quyền Caracas có những động thái được Mỹ đánh giá là mang tính hợp tác.
(ANTV) - Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei công khai chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump, cáo buộc Washington đứng sau kích động các cuộc biểu tình bạo lực tại Iran, trong bối cảnh tình hình chính trị – an ninh nước này tiếp tục căng thẳng.
(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.
(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.
(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Những vụ cháy nhà dân liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây đã để lại không ít nỗi ám ảnh với nhiều người. Cháy xảy ra, không chỉ là thiệt hại về tài sản, mà phía sau những ngọn lửa là sự mất mát không gì bù đắp được.