(ANTV) - Theo Hiệp hội An ninh mạng, năm 2024, hơn 66% người dùng tại Việt Nam xác nhận từng bị sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân. Nhiều người đều biết thông tin cá nhân của mình đã bị rò rỉ, nhưng rồi cũng không biết xử lý như thế nào.
Chính vì vậy, dự án Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân trình Quốc hội lần này thu hút nhiều sự quan tâm. Đây không chỉ là hành lang pháp lý ngăn chặn lộ lọt thông tin, bảo vệ người dân trước các hình thức lừa đảo, mà còn góp phần bảo đảm an ninh quốc gia.
Mới đây, một người đàn ông bất ngờ nhận được cuộc gọi từ người lạ tự xưng là nhân viên giao hàng, thông báo sẽ đến nhà để chuyển phát giấy phạt nguội. Điều khiến ông hoang mang là người này không chỉ đọc đúng họ tên mà còn chính xác cả biển số xe. Dù không có mặt tại nhà vào thời điểm đó, ông đồng ý cho gửi giấy tờ cho người thân. Tuy nhiên, người giao hàng yêu cầu thanh toán phí vận chuyển qua tài khoản ngân hàng. Nghi ngờ trước yêu cầu bất thường, ông đã từ chối chuyển tiền.
Sự việc này phản ánh tình trạng rò rỉ thông tin cá nhân đang ngày càng phổ biến, khiến nhiều người lo lắng khi thông tin cá nhân của mình bị khai thác và sử dụng trái phép mà không rõ nguồn gốc. Nguyên nhân xuất phát từ việc chia sẻ thông tin thiếu kiểm soát, nhấp vào các đường link độc hại hoặc hệ thống bảo mật kém, tạo điều kiện cho các đối tượng xấu lợi dụng để chiếm đoạt dữ liệu.
Theo chuyên gia an ninh mạng Nguyễn Phú Lương, hiện nay trên các “chợ đen”, nhiều loại thông tin cá nhân như số điện thoại, dữ liệu bảo hiểm, tài khoản ngân hàng đang được rao bán công khai. Dữ liệu bị thu thập từ nhiều hình thức lừa đảo như điền form khảo sát, tham gia chương trình khuyến mãi, hoặc thậm chí bị rò rỉ từ chính các doanh nghiệp đang nắm giữ thông tin người dùng.
Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “data khách hàng” trên mạng xã hội, hàng chục nhóm giao dịch sẽ hiện ra với đủ loại thông tin cá nhân bị rao bán, từ căn cước công dân, tài khoản ngân hàng đến dữ liệu chuyên biệt trong lĩnh vực y tế, bất động sản, giáo dục… Những bộ dữ liệu này có thể được bán nhiều lần, cho nhiều đối tượng, với mức giá chỉ vài trăm nghìn đồng nhưng lại tiềm ẩn hậu quả nghiêm trọng đối với người bị lộ thông tin.
Chuyên gia Vũ Việt Tiến từ Công ty Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam (NCS) cho rằng, rò rỉ dữ liệu cá nhân là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nhiều vụ lừa đảo tinh vi trên không gian mạng. Khi có trong tay thông tin của nạn nhân, các đối tượng dễ dàng nghiên cứu các mối quan hệ và công việc để xây dựng kịch bản lừa đảo có tính cá nhân hóa cao và rất khó nhận biết.
Bên cạnh đó, thông tin cá nhân bị lộ còn có thể bị sử dụng vào những mục đích phức tạp hơn như phân tích hành vi tiêu dùng không được phép, gửi thư rác, quảng cáo hay tổ chức các cuộc tấn công mạng có chủ đích. Trong khi đó, hệ thống pháp luật hiện hành tại Việt Nam dù đã có 69 văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến bảo vệ dữ liệu cá nhân, nhưng vẫn còn thiếu sự đồng bộ và hiệu lực thực thi chưa cao.
Luật sư Nguyễn Đại Hải từ Đoàn Luật sư TP Hà Nội nhận định rằng, quyền tự quyết dữ liệu cá nhân tuy đã được nêu rõ trong Nghị định 23/2023 nhưng vẫn chưa có khung xử lý hình sự cụ thể đối với các hành vi vi phạm. Việc xử phạt hành chính hiện tại cũng chưa đủ sức răn đe, dẫn đến tình trạng vi phạm vẫn diễn ra phổ biến.
Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu nhấn mạnh rằng việc cấm mua bán dữ liệu cá nhân là hoàn toàn đúng đắn và đã được thực hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, điều này không cản trở các doanh nghiệp trong việc khai thác dữ liệu cho mục đích kinh doanh chính đáng như quảng cáo hay nâng cao chất lượng dịch vụ, miễn là việc thu thập và xử lý thông tin phải đảm bảo yếu tố bảo mật, dữ liệu được lưu trữ tại máy chủ trong nước và các thông tin nhạy cảm cần được mã hóa.
Hiện tại, đã có hơn 140 quốc gia ban hành các quy định pháp lý riêng về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Đây được xem là xu hướng tất yếu trong kỷ nguyên số. Nếu không nhanh chóng có một khung pháp lý thống nhất và chặt chẽ, người dùng Việt Nam sẽ tiếp tục đứng trước nguy cơ bị xâm phạm dữ liệu cá nhân một cách nghiêm trọng, ảnh hưởng không chỉ đến quyền riêng tư cá nhân mà còn liên quan đến an ninh con người, an ninh quốc gia và chủ quyền dữ liệu.
(ANTV) - Nằm trong âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam, các hoạt động nhằm thực hiện ý đồ chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, kích động tư tưởng dân tộc hẹp hòi, ly khai tự trị, luôn được các thế lực thù địch phản động lưu vong, ráo riết đẩy mạnh.
(ANTV) - Meta - công ty mẹ của ứng dụng Instagram, vừa công bố loạt tính năng an toàn mới nhằm bảo vệ thiếu niên khi sử dụng các nền tảng của Meta, trong đó có hiển thị thông tin về tài khoản gửi tin nhắn đến người dùng, cùng tùy chọn chặn và báo cáo chỉ với một lần chạm.
(ANTV) - Theo Nghị định số 08/2022 quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường, từ ngày 1/1/2026, không sản xuất và nhập khẩu túi nilon khó phân hủy sinh học có kích thước nhỏ hơn 50 cm x 50 cm và độ dày một lớp màng nhỏ hơn 50 µm (micromet), trừ trường hợp sản xuất để xuất khẩu hoặc sản xuất, nhập khẩu để đóng gói sản phẩm, hàng hóa bán ra thị trường.
(ANTV) - Các tổ chức Mercy Corps và Hội đồng Người tị nạn Na Uy cho biế,t nạn đói đang lan rộng, nhất là khi hàng nghìn tấn hàng cứu trợ bị mắc kẹt bên ngoài Gaza do bị cản trở tiếp cận.
(ANTV) - Trung tâm Phòng vệ Dân sự và An toàn cháy nổ khu vực Amur xác nhận không có người sống sót được tìm thấy sau vụ rơi máy bay An-24 tại tỉnh Amur, thuộc vùng Viễn Đông của Nga.
(ANTV) - Với phương châm "chủ động phòng ngừa – tấn công quyết liệt – truy xét đến cùng", những ngày vừa qua, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng đã liên tiếp đấu tranh, triệt xóa nhiều chuyên án lớn. Mỗi chiến công không chỉ là kết quả của bản lĩnh và nghiệp vụ, mà còn là sự hy sinh thầm lặng của những người lính hình sự luôn sẵn sàng dấn thân vào hiểm nguy, để giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân thành phố.
(ANTV) - Từ rạng sáng ngày 24/7, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3, mưa lớn kéo dài đã xảy ra tại Lâm Đồng khiến cay xanh trên nhiều tuyến đèo gãy đổ, chắn ngang đường. Lực lượng công an và dân quân địa phương đã có mặt kịp thời, ứng trực để dọn dẹp hiện trường, đảm bảo giao thông an toàn cho người dân.
(ANTV) - Văn phòng Thủ tướng Israel xác nhận nước này đã nhận được phản hồi mới nhất từ phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza liên quan đến đề xuất thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin, đồng thời đang tiến hành xem xét toàn diện nội dung này.
(ANTV) - Ngày 24/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Huỳnh Thị Liêm (sinh năm 1976, công chứng viên, Trưởng văn phòng công chứng Huỳnh Thị Liêm) và Lê Thị Mai Trinh (sinh năm 1971, cùng ngụ phường Long Khánh) để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”
(ANTV) - Từ 26/7 tổ chức lại giao thông trên cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình; TP Hồ Chí Minh: Gắn camera giám sát để xử lý nạn lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; Hơn 1.100 học sinh được tuyển bổ sung vào lớp 10 công lập;... là những chính sách mới có hiệu lực.