Thứ Ba, 18/06/2024 12:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6: Vì một cộng đồng sạch ma túy

BT

(ANTV) - Ngày 26/6 - “Ngày thế giới phòng chống ma túy” và cũng là “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” ở Việt Nam. Đây là dịp chúng ta nhìn nhận và nêu cao nhận thức của người dân trong phòng, chống và đấu tranh đẩy lùi tệ nạn ma túy. Tội phạm và tệ nạn ma túy luôn là mối quan tâm sâu sắc của toàn xã hội.

Ngày toàn dân phòng, chống ma túy đã nói lên rằng cuộc chiến phòng ngừa đấu tranh với tội phạm ma túy là cực kỳ gian nan và phức tạp, đòi hỏi sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, của cả cộng đồng. Trong bối cảnh hiện nay, tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt, manh động và liều lĩnh.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, tội phạm ma túy liên tục thay đổi phương thức hoạt động, thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động, liều lĩnh, gia tăng quy mô, tính chất phạm tội; địa bàn rộng và mang tính quốc tế cao hơn; đồng thời gắn kết ngày càng chặt chẽ với các loại tội phạm khác.

Ma túy phần lớn thẩm lậu vào Việt Nam qua tuyến biên giới Việt – Lào và Campuchia, một phần cung cấp cho người nghiện, phần còn lại chuyển đi nước thứ ba tiêu thụ.

Hiện nay, ma túy tổng hợp đang dần thay thế ma túy truyền thống và ngày càng nhiều loại ma túy tổng hợp mới xuất hiện, chúng núp bóng dưới danh nghĩa thực phẩm, đồ uống, thực phẩm chức năng, dược phẩm nhằm lôi kéo, dụ dỗ giới trẻ. Tại Việt Nam, với gần 200 nghìn người nghiện có hồ sơ quản lý, tiềm ẩn nguy cơ cao phát sinh tội phạm và phức tạp về trật tự an toàn xã hội.

Tội phạm ma túy ngày càng diễn biến khó lường, là kẻ thù của sự phát triển; là hiểm hoại của nhân loại. Chính vì vậy, cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy luôn là mặt trận nóng bỏng. Trong cuộc chiến này, với vai trò nòng cốt, chủ công lực lượng CAND đã không quản ngại khó khăn, gian khổ và cả sự đổ máu, hi sinh để ngăn chặn và đẩy lùi cái chết trắng.

Nhân ngày Toàn dân phòng chống ma túy, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có những chia sẻ về những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng CAND trong thời gian tới nhằm nâng cao hiệu quả trong đấu tranh, phòng ngừa loại tội phạm này.

Ma túy là tội phạm của các loại tội phạm. Đó là nhận định của Bộ trưởng Tô Lâm về những hiểm họa và hệ lụy của loại tội phạm này. Trong thời gian tới, Bộ trưởng cho rằng, áp lực tội phạm ma túy từ nước ngoài vào nước ta là rất lớn, đặt ra nhiều khó khăn và thách thức.

Sự phối hợp chặt chẽ, sự đoàn kết, gắn bó giữa các lực lượng chức năng và trong các cộng đồng dân cư chính là phòng tuyến vững chắc, là sức mạnh để đấu tranh, trấn áp tội phạm và tệ nạn ma túy. Đây cũng là một nội dung trong thông điệp Bộ trưởng Tô Lâm muốn gửi gắm nhân ngày Toàn dân phòng chống ma túy. Thông điệp của Bộ trưởng gửi gắm nhân ngày Toàn dân phòng chống ma túy năm nay, đó là Nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp vì một cộng đồng sạch ma túy.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tiền công đức cần công khai, minh bạch

Tiền công đức cần công khai, minh bạch

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế mà chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận đó là trong những năm qua, việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội còn nhiều bất cập. Một số nơi có xu hướng thương mại hoá và lợi dụng tổ chức lễ hội vì mục đích kinh tế. Công khai, minh bạch thu chi nguồn tiền công đức giúp người nhận tiền thoải mái, người cung tiến cũng cảm thấy yên tâm. Đây là ý kiến chung của đại đa số khi được hỏi về vấn đề tiền công đức.

“Mắt thần” giữ gìn bình yên thôn bản

“Mắt thần” giữ gìn bình yên thôn bản

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - “Camera giám sát an ninh” là mô hình tự quản đảm bảo an ninh, trật tự mang lại hiệu quả thiết thực tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Nhờ có những “mắt thần” này, thời gian qua tình hình ANTT trên địa bàn xã luôn được đảm bảo, quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm, yên tâm lao động sản xuất, xây dựng quê hương.

Triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 18/06/2024

(ANTV) - Phòng CSHS, CATP Đà Nẵng cho biết vừa phá thành công chuyên án, triệt xóa 1 nhóm đối tượng ngoại tỉnh chuyên cho vay lãi nặng với số tiền hơn 4 tỷ đồng gồm Vũ Đức Chung, trú tại Nam Định là đối tượng cầm đầu, Ngô Quang Âu, trú tại Gia Lai và Nguyễn Đắc Cường, trú tại Quảng Nam.

Tin tức nổi bật ngày 18/6

Tin tức nổi bật ngày 18/6

Điểm tin 18/06/2024

(ANTV) - Thực tiễn sinh động bác bỏ luận điệu sai trái về tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam; Lo phát sinh các tình huống thí sinh gian lận thi; Cuộc gọi rác vẫn quấy nhiễu người dân; Ứng dụng công nghệ để quản xe hợp đồng trốn thuế...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2024), tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh và thân nhân người có công với cách mạng trong CAND, Bộ Công an đã triển khai tổ chức các đoàn cho các cháu là con liệt sỹ, con thương binh CAND đi thăm quan, nghỉ dưỡng tại 1 số tỉnh, thành phố trong cả nước. Chiều 17/6, nhằm động viên khích lệ Đoàn, Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an đã tổ chức buổi gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà và giao nhiệm vụ cho các thành viên trong Đoàn.

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Ngày 17/6, tại nhà máy của Công ty TNHH Vega Balls, Khu Công nghiệp Đông Mai, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh xảy ra vụ việc một số công nhân có hiện tượng buồn nôn, khó thở, nghi bị ngạt khí. Vụ việc khiến 10 công nhân phải nhập viện.

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 6 năm 2024.

Xem thêm