(ANTV) - Trong tiến trình xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, yêu cầu nâng cao chất lượng xây dựng và thi hành pháp luật đang đặt ra ngày càng cấp thiết. Thực hiện Nghị quyết 66 về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật của Bộ Chính trị, việc đổi mới tư duy đào tạo nguồn nhân lực pháp lý, đặc biệt là đội ngũ trình độ cao đang được xác định là nhiệm vụ trọng tâm và mang tính chiến lược.
Thực tiễn cho thấy, chất lượng của hệ thống pháp luật phụ thuộc trực tiếp vào năng lực của đội ngũ cán bộ pháp lý. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và yêu cầu hoàn thiện thể chế, nguồn nhân lực pháp lý không chỉ cần vững về lý luận mà còn phải am hiểu thực tiễn, có khả năng tham gia vào quá trình xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy công tác đào tạo pháp luật, đặc biệt ở trình độ sau đại học, vẫn còn những khoảng cách nhất định với yêu cầu thực tiễn. Nội dung đào tạo chưa theo kịp sự vận động của đời sống pháp lý, trong khi sự gắn kết giữa cơ sở đào tạo với các cơ quan xây dựng và thực thi pháp luật còn hạn chế.
GS.TS VÕ KHÁNH VINH, nguyên Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho biết: Các cơ sở đào tạo tiến sĩ luật cần phải bám sát vào các định hướng phát triển và đổi mới trong lĩnh vực lập pháp, hành pháp và tư pháp và cải cách, đổi mới hệ thống pháp luật của nước ta và đồng thời các định hướng về hợp tác, hội nhập quốc tế trong ng lĩnh vực pháp luật thì khi đó các cái đề tài nghiên cứu của nghiên cứu sinh thì bám sát được các cái yêu cầu thực tiễn đổi mới của Việt Nam và ở một mức độ hoặc nhiều hoặc ít các đề tài đó đều tham gia đóng góp vào giải quyết những vấn đề thực tiễn và chừng đó thì làm cho cái đề tài nghiên cứu sinh có sức sống, làm cho nghiên cứu sinh hội nhập nhiều hơn với thực tiễn Việt Nam hội nhập nhiều hơn với cái tư duy là tham mưu tư vấn chính sách, tổng kết thực tiễn.
Mới đây, tại hội thảo khoa học với chủ đề “Đào tạo tiến sĩ luật: Hành trình tri thức và lan tỏa giá trị pháp lý” do Trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng, để đáp ứng yêu cầu từ Nghị quyết 66, công tác đào tạo pháp luật cần được đổi mới toàn diện.
Theo các chuyên gia, để đáp ứng yêu cầu của Nghị quyết 66, cần đổi mới toàn diện từ nội dung, phương pháp đào tạo đến định hướng nghiên cứu. Trong đó, chú trọng nâng cao tính ứng dụng, gắn đào tạo với nhu cầu thực tiễn và tăng cường hội nhập quốc tế là những giải pháp mang tính đột phá.
GS.TS ĐỖ VĂN ĐẠI, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM cho biết: “Với cái tinh thần là Nhà nước pháp quyền và dùng luật để điều tiết xã hội thì cái đầu tư về pháp luật là rất cần thiết và để pháp luật tốt thì phải có con người tốt. Chúng ta dùng con người để tạo ra luật tốt và luật tốt sẽ tạo cho xã hội phát triển. Chính vì vậy mà hiện nay theo tôi với cái sự phát triển của xã hội, với nhu cầu của Đảng, của Nhà nước thì cái nhu cầu về xoay đuổi pháp luật theo chiều hướng tích cực là cần thiết và như vậy cái nhu cầu về nhân lực ngày càng cao và chất lượng đó phải càng chất lượng càng tốt.”
Đổi mới tư duy đào tạo, phát triển đội ngũ nhân lực pháp lý chất lượng cao chính là nền tảng quan trọng để nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống pháp luật, góp phần bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và thúc đẩy phát triển bền vững đất nước trong giai đoạn mới theo tinh thần của Nghị quyết 66.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” diễn ra tại TP. Đà Nẵng, nhiều không gian trưng bày chuyên đề đã được tổ chức, mang đến cho người dân và du khách những góc nhìn sinh động về hành trình bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong đó, khu trưng bày “Chủ động kiến tạo hòa bình” của Văn phòng Thường trực Bộ Công an về Gìn giữ hòa bình LHQ đã trở thành điểm nhấn, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Công an Việt Nam trên hành trình vì hòa bình thế giới.
(ANTV) - Cùng với công tác đảm bảo an ninh trật tự trong các ngày nghỉ lễ và ra quân bóc xóa quảng cáo sai quy định được triển khai đồng loạt trên địa bàn, Công an TPHCM còn duy trì hoạt động tổ 3 trong 1 “Lắng nghe - tuyên truyền - hỗ trợ người dân”.
(ANTV) - Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt có ý nghĩa quan trọng, thể hiện tính nhân văn, nhân đạo của chế độ, của Đảng, của Nhà nước ta. Ngày đặc xá năm 2026 nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là cơ hội để các phạm nhân được hưởng niềm vui sớm trở về đoàn tụ với gia đình, cộng đồng xã hội, sẵn sàng cho cơ hội làm lại cuộc đời.
(ANTV) -Ngày 3/5, Công an xã Tuyên Quang (tỉnh Lâm Đồng) đang xác minh, truy xét các đối tượng đột nhập nhà dân, có dấu hiệu trộm cắp tài sản và đe dọa lại chủ nhà khi bị phát hiện.
(ANTV) - Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), trong 4 ngày nghỉ lễ, toàn quốc xảy ra 177 vụ tai nạn giao thông, làm chết 95 người, bị thương 114 người. So với cùng thời điểm năm trước giảm 72 vụ, giảm 35 người chết và giảm 65 người bị thương.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay ghi nhận lượng lớn người dân, du khách lựa chọn di chuyển bằng đường hàng không để tham quan, nghỉ dưỡng. Trước nhu cầu đi lại tăng cao, công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không tại sân bay Chu Lai đã được lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng triển khai quyết liệt, đồng bộ, góp phần bảo đảm mỗi hành trình của người dân được thông suốt, an toàn.
(ANTV) - Ít nhất 9 người, trong đó có 1 trẻ em và 4 phụ nữ, đã thiệt mạng và gần 20 người bị thương trong một vụ cháy nổ điều hòa xảy ra rạng sáng 3/5 bên trong một tòa nhà nhiều tầng tại vùng Delhi của Ấn Độ.
(ANTV) - Iran đã đặt thời hạn một tháng cho Mỹ để đạt được thỏa thuận nhằm mở lại eo biển Hormuz, dỡ bỏ phong tỏa hải quân và đảm bảo một lệnh ngừng bắn lâu dài, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump bày tỏ nghi ngờ về kế hoạch này và vẫn để ngỏ các phương án quân sự.
(ANTV) - Tác động của không khí lạnh nén và đẩy rãnh áp thấp, ngày và đêm 3/5, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục hứng mưa, mưa vừa và rải rác dông với lượng mưa 20-40mm, cục bộ mưa to đến rất to trên 90mm. Từ chiều 3/5 đến sáng 4/5, mưa rào và dông lan rộng sang các tỉnh, thành từ Nghệ An đến Huế, lượng mưa dao động 10-30mm, có nơi mưa to trên 50mm.
(ANTV) - Đắk Lắk đang bước vào mùa du lịch của biển, đảo 2026, để bảo đảm an toàn cho du khách tham quan trên các vịnh, đảo bằng đường thủy, trong những ngày qua, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các phương tiện chở khách trên biển, trong đó tập trung xử lý các phương tiện chưa đăng kiểm hoặc hết hạn đăng kiểm.