Chủ Nhật, 06/07/2025 00:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nghịch lý hồ điều hòa mùa mưa bão

(ANTV) - Hồ điều hòa vốn được coi là để tiêu nước khi mưa lớn, tuy nhiên, thực tế lại đang tồn tại nghịch lý những khu dân cư gần hồ điều hòa lại rất dễ bị nước tràn vào nhà khi trời mưa to. Bên cạnh đó, vấn đề ô nhiễm ở hồ cũng khiến không ít người dân bức xúc.

Nhiều khu vực tại Hà Nội cũng đã quá quen với hình ảnh cứ mưa là ngập. Thực trạng này đặt ra yêu cầu hệ thống thoát nước và công nghệ xử lý nước thải tại thủ đô cần được nhanh chóng cải thiện.

Cơn mưa lớn đã làm cho khu vực tổ dân phố 12 phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội ngập trong biển nước.

Hồ Tứ Liên vốn được coi là hồ điều hòa để tiêu nước mỗi khi mưa lớn những gần như bị vô hiệu hóa, nước tràn vào nhà hộ dân, làm đảo lộn sinh hoạt thường ngày của hơn 300 gia đình. Câu chuyện này đã diễn ra hơn chục năm nay và vẫn chưa được giải quyết.

Hồ Tứ Liên nhiều năm nay cứ mưa lớn là ngập lụt gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân nơi đây. Ở đây chưa có hệ thống thoát nước đồng bộ. UBND Quận cũng đã có dự án cải tạo lại hồ, có 2 hệ thống thoát nước qua đường Xuân Diệu. Điều này sẽ chấm dứt vấn đề mưa lớn là ngập cho người dân.

Sau hơn 2 tháng diễn ra trận ngập lớn, những người dân ở tổ 12 phường Tứ Liên vẫn lo lắng và bất an bởi chưa mưa nhưng mực nước ở Hồ đã gần ngang bằng với mặt đất như thế này. Bên cạnh đó vấn đề ô nhiễm hồ cũng làm cho người dân bức xúc vì chưa được giải quyết

Nỗi lo ngập nước chưa hết thì vẫn còn đó nhiều nỗi lo ảnh hưởng đến sức khỏe khi môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Theo ông Thanh với những gia đình sống ngay cạnh hồ thì đều phải làm thêm những tấm lưới như thế này ở cửa để ngăn chặn muỗi. Ở gần hồ với mong muốn không khí trong lành thế nhưng những người dân nơi đây lại nhận được điều ngược lại.

Chính vì vậy dự án cải tạo Hồ Tứ Liên đang được người dân trông mong.

Theo thống kê gần đây nhất của Sở Xây dựng Hà Nội, toàn Thủ đô hiện chỉ còn lại 111 hồ với tổng diện tích 1.165 ha. Nhiều diện tích ao hồ đã bị san lấp và lấn chiếm. Chỉ trong vòng hơn 30 năm trở lại đây, tại Hà Nội đã có tới 21 hồ bị xóa sổ, hơn 150 ha diện tích mặt nước hồ “bốc hơi”.

Các chuyên gia về kiến trúc nhận định diện tích ao hồ bị thu hẹp cũng làm giảm khả năng tiêu thoát, điều hòa nước mưa của đô thị, khiến tình trạng ngập úng lan rộng. Mặc dù Thành phố Hà Nội đã đưa ra hàng loạt biện pháp quyết liệt để bảo vệ ao hồ nhưng dường như không chống lại được sự cám dỗ của những “cơn sốt đất”.

Bà Phạm Kim Chi ở quận Hai Bà Trưng đã quá quen với hình ảnh Hà Nội cứ mưa là ngập. Với góc nhìn của một người dân, bà cho rằng, khi quá trình đô thị hóa diễn ra không đồng đều và mất cân bằng, thì ngập úng mới chỉ là hệ lụy đầu tiên.

Hệ thống thoát nước và công nghệ xử lý nước thải ngày càng thể hiện vai trò không thể thiếu trong các đô thị hiện đại. Từ lâu, các nước trên thế giới đã vô cùng chú trọng trong việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải như Nhật Bản, singapore, phần lan…

Tại Việt Nam bên cạnh những giải pháp trước mắt thì vẫn cần phát triển hệ thống thoát nước mưa đô thị theo hướng bền vững như áp dụng các kỹ thuật để quản lý nước chảy tại chỗ thông qua việc thu gom, lưu trữ và làm sạch trước khi xả ra từ từ trở lại vào cống thoát nước hoặc môi trường là một trong những giải pháp mới được khuyến khích áp dụng nhằm giảm thiểu ngập úng đô thị dưới biến đổi của khí hậu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Thế giới 05/07/2025

(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 5/7 đã ban hành cảnh báo sơ tán cho người dân ở một số khu vực của thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, trước các cuộc tấn công quân sự đã được lên kế hoạch.

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Chính trị 05/07/2025

(ANTV) - Hơn 2 tháng qua, với tinh thần nghiêm túc, kỷ luật và quyết tâm cao, các khối diễu binh của lực lượng CAND hiện đã bước vào giai đoạn 2 của chương trình huấn luyện. Ngày hôm nay, Bộ Tư lệnh CSCĐ tổ chức buổi hợp luyện kết hợp hội thao nhằm kiểm tra, đánh giá chất lượng huấn luyện thực tế.

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội thi bắn súng trong lực lượng thanh niên Công an tỉnh. Với không khí khẩn trương, tranh tài sôi nổi, Hội thi đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Là “trái tim di sản” của miền Trung, phường Hội An, nay trực thuộc TP Đà Nẵng sau sáp nhập, vẫn tấp nập du khách, sôi động dịch vụ, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Sau khi hợp nhất từ 5 địa bàn cũ là Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong, Cẩm Nam và Cẩm Kim, Công an phường Hội An không chỉ tiếp nhận địa giới rộng, dân số đông, mà còn cả trọng trách giữ gìn sự bình yên cho một địa phương đặc biệt.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Ngày 05/7, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Thư khen, đồng thời chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương điều tra mở rộng vụ án lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản quy mô lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng do đối tượng Trần Quang Đạo (sinh năm 1992, trú tại TP, HCM) cầm đầu.

Xem thêm