Thứ Ba, 16/07/2024 05:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bài học chấp hành luật giao thông và sử dụng mạng xã hội

(ANTV) - Mới đây, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”, "sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức"; ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét chỗ ở và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Thị Ngọc Trinh về tội "gây rối trật tự công cộng". Quyết định này đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của dư luận, góp phần khẳng định tinh thần “thượng tôn pháp luật” và là bài học cảnh tỉnh đối với nghệ sỹ và những người nổi tiếng.

Theo điều tra của cơ quan chức năng, Ngọc Trinh dù không có giấy phép lái xe hạng A2 nhưng đã cùng Trần Xuân Đông, thầy dạy lái xe của Ngọc Trinh chạy xe phân khối lớn với các động tác lái xe nguy hiểm, tư thế phản cảm, không mặc đồ bảo hộ, nằm, quỳ gối trên yên xe.

Đáng chú ý trong thời gian ngắn, 5 clip được đăng tải này có tới hơn 478.000 lượt thích và gần 5.790 lượt chia sẻ. Sau đó, các video này đã lan truyền trên không gian mạng với hơn 240 bài post trên Facebook, hơn 650 bài viết trên website; hơn 3.000 video liên quan trên YouTube. 

Những con số đó thôi đã cho thấy mức độ ảnh hưởng tiêu cực như thế nào đến nhận thức, lối sống và văn hóa ứng xử của giới trẻ.

Không chỉ lên án hành vi vi phạm của Ngọc Trinh, cư dân mạng cho rằng, càng là người nổi tiếng, có ảnh hưởng đến số đông, đặc biệt là giới trẻ thì cần phải biết rèn luyện, ý thức, trách nhiệm từ phát ngôn cho đến hành động.

Và quan trọng hơn cả, là phải luôn nhớ rằng không ai được có quyền đứng trên, hay đùa giỡn với pháp luật.

Thực tế thời gian qua, không ít nghệ sỹ, người nổi tiếng đã có những phát ngôn, hành vi lệch chuẩn, thậm chí là vi phạm pháp luật

Nguyên nhân một phần là do bệnh “ngôi sao”, cho rằng mình có quyền được phán xét, được hành động.

Cư dân mạng cũng kêu gọi nhau cần phải “phong sát”, “tẩy chay”, không tiếp tay với những hành vi vi phạm pháp luật dù người đó là ai, nổi tiếng như thế nào.

Đồng thời, dành sự ủng hộ, tin tưởng với sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan chức năng.

Điều 318 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định, tội gây rối trật tự công cộng có thể bị phạt tiền từ 5 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Sẽ có 1 án phạt cụ thể, đúng người, đúng tội đối với Ngọc Trinh theo quy định của pháp luật.

Nhưng với những nghệ sỹ, người nổi tiếng cố tình làm sai họ còn có thêm “án phạt” trong lòng những người đã từng hâm mộ, theo dõi, ủng hộ họ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuyên truyền sâu đậm hình tượng chiến sĩ CAND trên Báo Nhân Dân

Tuyên truyền sâu đậm hình tượng chiến sĩ CAND trên Báo Nhân Dân

Chính trị 15/07/2024

(ANTV) - Chiều 15/7, tại Hà Nội, Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an và đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã đồng chủ trì hội nghị tổng kết chương trình phối hợp tuyên truyền nhiệm vụ bảo vệ ANTT, xây dựng lực lượng CAND trên Báo Nhân Dân giai đoạn 2018-2023 và ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền giai đoạn 2024-2029. Cùng dự có Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các Bộ, Ngành, Báo Nhân dân và lãnh đạo các đơn vị trong CAND.

Hoàn thiện pháp luật trong công tác thi hành tạm giữ, tạm giam

Hoàn thiện pháp luật trong công tác thi hành tạm giữ, tạm giam

Chính trị 15/07/2024

(ANTV) - Sáng ngày 15/7, tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế), Bộ Công an tổ chức hội thảo Hoàn thiện pháp luật trong công tác thi hành tạm giữ, tạm giam (TGTG). Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan quản lý Tạm giữ, tạm giam Bộ Công an chủ trì hội thảo.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức cán bộ

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức cán bộ

Chính trị 15/07/2024

(ANTV) - “Cần thống nhất nhận thức về vai trò, vị trí quan trọng của công tác tổ chức cán bộ trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ ANTT, đưa lực lượng Công an vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao” - Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2024 của Cục Tổ chức cán bộ được tổ chức vào sáng ngày 15/7, tại Hà Nội.

Bắt 2 cặp đôi mua bán ma túy

Bắt 2 cặp đôi mua bán ma túy

Pháp luật 15/07/2024

(ANTV) - Sau thời gian xác lập chuyên án trinh sát, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đã triệt phá thành công chuyên án ma tuý, bắt giữ 2 đối tượng Lê Duy Tâm, và Đỗ Thị Thùy Dương, thu giữ 2 bịch ma tuý đá có trọng lượng 150 gram.

Xem thêm