(ANTV) - Mới đây, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”, "sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức"; ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét chỗ ở và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Thị Ngọc Trinh về tội "gây rối trật tự công cộng". Quyết định này đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của dư luận, góp phần khẳng định tinh thần “thượng tôn pháp luật” và là bài học cảnh tỉnh đối với nghệ sỹ và những người nổi tiếng.
Theo điều tra của cơ quan chức năng, Ngọc Trinh dù không có giấy phép lái xe hạng A2 nhưng đã cùng Trần Xuân Đông, thầy dạy lái xe của Ngọc Trinh chạy xe phân khối lớn với các động tác lái xe nguy hiểm, tư thế phản cảm, không mặc đồ bảo hộ, nằm, quỳ gối trên yên xe.
Đáng chú ý trong thời gian ngắn, 5 clip được đăng tải này có tới hơn 478.000 lượt thích và gần 5.790 lượt chia sẻ. Sau đó, các video này đã lan truyền trên không gian mạng với hơn 240 bài post trên Facebook, hơn 650 bài viết trên website; hơn 3.000 video liên quan trên YouTube.
Những con số đó thôi đã cho thấy mức độ ảnh hưởng tiêu cực như thế nào đến nhận thức, lối sống và văn hóa ứng xử của giới trẻ.
Không chỉ lên án hành vi vi phạm của Ngọc Trinh, cư dân mạng cho rằng, càng là người nổi tiếng, có ảnh hưởng đến số đông, đặc biệt là giới trẻ thì cần phải biết rèn luyện, ý thức, trách nhiệm từ phát ngôn cho đến hành động.
Và quan trọng hơn cả, là phải luôn nhớ rằng không ai được có quyền đứng trên, hay đùa giỡn với pháp luật.
Thực tế thời gian qua, không ít nghệ sỹ, người nổi tiếng đã có những phát ngôn, hành vi lệch chuẩn, thậm chí là vi phạm pháp luật
Nguyên nhân một phần là do bệnh “ngôi sao”, cho rằng mình có quyền được phán xét, được hành động.
Cư dân mạng cũng kêu gọi nhau cần phải “phong sát”, “tẩy chay”, không tiếp tay với những hành vi vi phạm pháp luật dù người đó là ai, nổi tiếng như thế nào.
Đồng thời, dành sự ủng hộ, tin tưởng với sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan chức năng.
Điều 318 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định, tội gây rối trật tự công cộng có thể bị phạt tiền từ 5 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.
Sẽ có 1 án phạt cụ thể, đúng người, đúng tội đối với Ngọc Trinh theo quy định của pháp luật.
Nhưng với những nghệ sỹ, người nổi tiếng cố tình làm sai họ còn có thêm “án phạt” trong lòng những người đã từng hâm mộ, theo dõi, ủng hộ họ.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.
(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.
(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.
(ANTV) - Một khối lượng lớn rác thải, đất và mảnh vỡ đã bất ngờ đổ sập xuống các công trình thấp tầng tại một bãi chôn lấp rác ở làng Binaliw, thành phố Cebu, Philippines, vào chiều 8/1, khiến 1 người thiệt mạng, 12 người bị thương và 38 người mất tích.
(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Mỹ “dần quay lưng với một số đồng minh” và “tự ý vượt qua các luật lệ quốc tế”, đồng thời nhấn mạnh điều này đang làm xói mòn nền tảng của trật tự đa phương toàn cầu.
(ANTV) - Lãnh đạo các nước và tổ chức đa phương trên thế giới lên tiếng phản ứng về quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi 66 tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số LHQ (UNFPA).
(ANTV) - Chiều nay (9/1), tại Khu công viên phần mềm số 2, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng đã được khai trương - đánh dấu bước triển khai cụ thể, thực chất và sinh động của một quyết sách lớn mang tầm chiến lược quốc gia.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).
(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.