Thứ Tư, 24/12/2025 08:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Ngừng hoạt động với nhà trọ không đảm bảo PCCC

BT

(ANTV) - Sau hàng loạt vụ cháy chung cư mini và nhà trọ gây hậu quả nghiêm trọng, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 19 yêu cầu siết chặt công tác phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở nhiều tầng, nhà ở kết hợp kinh doanh. Theo đó, từ ngày 30/3/2025, các cơ sở không đáp ứng yêu cầu an toàn PCCC buộc phải dừng hoạt động. Tuy nhiên, dù thời hạn đã qua hơn nửa tháng, việc triển khai tại nhiều địa phương vẫn còn lúng túng, gặp nhiều vướng mắc.

Một chung cư mini trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ngõ nhỏ, xe chữa cháy chuyên dụng không thể tiếp cận, nhưng trong khu nhà những đồ dùng dễ phát sinh cháy nổ được đặt cạnh khu vực để xe, những đường dây điện nhìn đã thấy tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Chung cư này đã được kiểm tra, nhắc nhở nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục. Trong buổi kiểm tra đột xuất của lực lượng chức năng, đại diện ban quản lý chung cư này lại vắng mặt. Chỉ có một người được cho là bảo vệ tòa nhà ra tiếp. Khi được hỏi lại về những tồn tại mà lực lượng chức năng đã góp ý, người này cho biết không rõ được nhắc nhở những gì.

Sự thiếu trách nhiệm, thờ ơ của chủ đầu tư và ban quản lý là một trong những nguyên nhân chính khiến công tác PCCC tại nhiều nhà trọ, chung cư mini vẫn còn bất cập. Nếu ý thức PCCC không được nâng cao và chủ động từ mỗi người thì nguy cơ cháy nổ tại những nhà trọ cho thuê, hay chung cư mini vẫn còn hiện hữu.

Đại úy Trịnh Quôc Việt, cán bộ CSKV – CAP Phương Liệt – quận Thanh Xuân cho biết: Nhiều người dân nhận thức được nhưng nhiều người dân vẫn còn chủ quan, nhiều khi đến tận nhà tuyên truyền rồi, bình chữa cháy phải bổ sung và nhiều người dân rất quan tâm nhưng nhiều người đến bây giờ vẫn chưa bổ sung bình chữa cháy.

Anh Nguyễn Văn Dương, quản lý nhà trọ số 3 ngõ 31 Phương Liệt – quận Thanh Xuân chia sẻ: Kể cả mình, gia đình hay phụ huynh là khách hàng của mình, sinh viên hay người đi làm đều có ý thức về PCCC. Tòa nào mà đầy đủ về trang thiết bị thì cũng thuê hỏi nhà mình có lối thoát nạn không? hoặc có trang thiết bị không? có bình chữa cháy không? Nghĩa là các bạn ấy cũng rất quan tâm và hỏi. Nếu mình có thì có đắt hơn 1 chút các bạn ấy cũng ưu tiên.

Chỉ tính riêng trên địa bàn quận Thanh Xuân đã có 2.567 nhà trọ cho thuê, trong đó, qua các đợt kiểm tra, đơn vị chức năng đã xử phạt 251 trường hợp, số tiền là 1,2 tỷ đồng. Trước thực trạng này, lực lượng chức năng đã triển khai công tác hướng dẫn, tuyên truyền, hỗ trợ chủ nhà trọ thực hiện quy định.

Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Tổ địa bàn PCCC và CNCH quận Thanh Xuân – Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết:  Kiểm tra, hướng dẫn và yêu cầu dừng hoạt động để khắc phục những tồn tại về PCCC vì sau 30/3 là chúng tôi không cho phép hoạt động nữa mà yêu cầu những cơ sở nào tồn tại mà không khắc phục thì yêu cầu phải dừng hoạt động để khắc phục và đảm bảo an toàn PCCC mới tiếp tục cho hoạt động.

Việc siết chặt quy định về PCCC theo Chỉ thị 19/2024 là cần thiết để bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.Chỉ khi mỗi người dân đều ý thức được tầm quan trọng của công tác này và chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, chúng ta mới có thể hạn chế tối đa những hậu quả đau lòng do cháy nổ gây ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mỹ cần Greenland vì an ninh quốc gia

Mỹ cần Greenland vì an ninh quốc gia

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington “cần Greenland vì an ninh quốc gia”, nhấn mạnh mối quan tâm của Mỹ không nằm ở yếu tố kinh tế hay khoáng sản mà xuất phát từ các tính toán chiến lược.

Xét xử vụ án sữa giả HIUP vào ngày 5/1/2026

Xét xử vụ án sữa giả HIUP vào ngày 5/1/2026

Pháp luật 23/12/2025

(ANTV) - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 5/1/2026 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 18 bị cáo trong vụ án sản xuất sữa giả trị giá hơn 2.400 tỷ đồng xảy ra tại Công ty cổ phần Z Holding.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Công nghệ thông tin triển khai chương trình công tác năm 2026

Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Công nghệ thông tin triển khai chương trình công tác năm 2026

Chính trị 23/12/2025

(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát cơ động cần tập trung, triển khai phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, tổ chức tốt đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị văn hóa trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán. Đây là chỉ đạo của Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026 của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động diễn ra vào sáng nay tại Hà Nội.

Xem thêm