(ANTV) - Sau hàng loạt vụ cháy chung cư mini và nhà trọ gây hậu quả nghiêm trọng, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 19 yêu cầu siết chặt công tác phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở nhiều tầng, nhà ở kết hợp kinh doanh. Theo đó, từ ngày 30/3/2025, các cơ sở không đáp ứng yêu cầu an toàn PCCC buộc phải dừng hoạt động. Tuy nhiên, dù thời hạn đã qua hơn nửa tháng, việc triển khai tại nhiều địa phương vẫn còn lúng túng, gặp nhiều vướng mắc.
Một chung cư mini trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ngõ nhỏ, xe chữa cháy chuyên dụng không thể tiếp cận, nhưng trong khu nhà những đồ dùng dễ phát sinh cháy nổ được đặt cạnh khu vực để xe, những đường dây điện nhìn đã thấy tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Chung cư này đã được kiểm tra, nhắc nhở nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục. Trong buổi kiểm tra đột xuất của lực lượng chức năng, đại diện ban quản lý chung cư này lại vắng mặt. Chỉ có một người được cho là bảo vệ tòa nhà ra tiếp. Khi được hỏi lại về những tồn tại mà lực lượng chức năng đã góp ý, người này cho biết không rõ được nhắc nhở những gì.
Sự thiếu trách nhiệm, thờ ơ của chủ đầu tư và ban quản lý là một trong những nguyên nhân chính khiến công tác PCCC tại nhiều nhà trọ, chung cư mini vẫn còn bất cập. Nếu ý thức PCCC không được nâng cao và chủ động từ mỗi người thì nguy cơ cháy nổ tại những nhà trọ cho thuê, hay chung cư mini vẫn còn hiện hữu.
Đại úy Trịnh Quôc Việt, cán bộ CSKV – CAP Phương Liệt – quận Thanh Xuân cho biết: Nhiều người dân nhận thức được nhưng nhiều người dân vẫn còn chủ quan, nhiều khi đến tận nhà tuyên truyền rồi, bình chữa cháy phải bổ sung và nhiều người dân rất quan tâm nhưng nhiều người đến bây giờ vẫn chưa bổ sung bình chữa cháy.
Anh Nguyễn Văn Dương, quản lý nhà trọ số 3 ngõ 31 Phương Liệt – quận Thanh Xuân chia sẻ: Kể cả mình, gia đình hay phụ huynh là khách hàng của mình, sinh viên hay người đi làm đều có ý thức về PCCC. Tòa nào mà đầy đủ về trang thiết bị thì cũng thuê hỏi nhà mình có lối thoát nạn không? hoặc có trang thiết bị không? có bình chữa cháy không? Nghĩa là các bạn ấy cũng rất quan tâm và hỏi. Nếu mình có thì có đắt hơn 1 chút các bạn ấy cũng ưu tiên.
Chỉ tính riêng trên địa bàn quận Thanh Xuân đã có 2.567 nhà trọ cho thuê, trong đó, qua các đợt kiểm tra, đơn vị chức năng đã xử phạt 251 trường hợp, số tiền là 1,2 tỷ đồng. Trước thực trạng này, lực lượng chức năng đã triển khai công tác hướng dẫn, tuyên truyền, hỗ trợ chủ nhà trọ thực hiện quy định.
Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Tổ địa bàn PCCC và CNCH quận Thanh Xuân – Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết: Kiểm tra, hướng dẫn và yêu cầu dừng hoạt động để khắc phục những tồn tại về PCCC vì sau 30/3 là chúng tôi không cho phép hoạt động nữa mà yêu cầu những cơ sở nào tồn tại mà không khắc phục thì yêu cầu phải dừng hoạt động để khắc phục và đảm bảo an toàn PCCC mới tiếp tục cho hoạt động.
Việc siết chặt quy định về PCCC theo Chỉ thị 19/2024 là cần thiết để bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.Chỉ khi mỗi người dân đều ý thức được tầm quan trọng của công tác này và chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, chúng ta mới có thể hạn chế tối đa những hậu quả đau lòng do cháy nổ gây ra.
(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Công an phường Vũ Ninh tỉnh Bắc Ninh cho biết đang xác minh, xử lý vụ việc có dấu hiệu hành vi xâm phạm sức khỏe người khác xảy ra tại tổ dân phố Thị Cầu 4.
(ANTV) - Chủ tịch Phong trào Hòa bình Séc tin tưởng tuyệt đối rằng Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử, đóng vai trò then chốt trong việc định hình hiện thực và khát vọng phát triển của Việt Nam.
(ANTV) - Trong thời gian từ ngày 19/01 đến ngày 21/01, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, lập hồ sơ và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp vi phạm liên quan đến việc đăng tải, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.
(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.
(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.
(ANTV) - Tổ chức Ân xá quốc tế cảnh báo hàng nghìn người nghi là nạn nhân buôn người vừa được thả hoặc trốn khỏi các khu tổ hợp lừa đảo tại Campuchia đang thiếu hỗ trợ và có nguy cơ tiếp tục bị bóc lột.
(ANTV) - TP.HCM chỉ đạo kiểm tra giá vé xe Tết; “Chuyến xe mùa xuân” 2026 sẽ đưa 2.000 công nhân, người lao động về quê đón Tết; Khánh Hòa bắt đầu thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt từ năm 2026...Là những chính sách mới được nhiều người quan tâm.
(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.