Thứ Sáu, 28/11/2025 22:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lớp học công nghệ số ở trường làng

(ANTV) - Tại một địa bàn vùng cao của tỉnh Bắc Ninh, khi màn đêm buông xuống, lớp học nhỏ của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Sơn Động sẽ bừng sáng ánh đèn. Tại đây, có những người thầy rất đặc biệt – đó là các cán bộ Công an xã Sơn Động trực tiếp đứng lớp, mang đến những bài giảng về kỹ năng ứng dụng công nghệ số đến với các em học sinh nơi đây.

Lớp học “Hành trang số cho tuổi trẻ vùng cao” do Công an xã Sơn Động tổ chức miễn phí vào tối thứ Tư hằng tuần. Mỗi buổi kéo dài 1 tiếng, mỗi khoá có tổng cộng 7 buổi. Điều đặc biệt ở lớp học này là mỗi bài tập, mỗi sản phẩm đều gắn với một chủ đề pháp luật gần gũi. Kiến thức pháp luật được các em chuyển hóa thành poster, video sống động, dễ nhớ và dễ lan tỏa.

Không gian lớp học tuy đơn sơ, nhưng rộn ràng tiếng cười. Từ những thao tác còn lúng túng, các em dần tự tin tạo ra những sản phẩm số đầu tiên của mình. Dù ban ngày làm việc vất vả tại đơn vị, song đến tối, các cán bộ Công an xã vẫn dành thời gian để giảng dạy, mang tri thức số.

Không chỉ đứng lớp giảng bài, các cán bộ Công an xã còn khéo léo lồng ghép những trò chơi tuyên truyền pháp luật vào từng buổi học. Mỗi câu hỏi nhanh, mỗi thử thách nhỏ đều chứa đựng thông điệp về an toàn mạng, phòng chống lừa đảo hay bạo lực học đường. Nhờ đó, lớp học buổi tối trở nên sôi nổi.

Lớp học “Hành trang số cho tuổi trẻ vùng cao” nhận được sự đồng hành chặt chẽ từ phía nhà trường. Sau 7 buổi học, mỗi học sinh không chỉ biết thiết kế được một sản phẩm công nghệ số, mà còn chủ động sử dụng điều đó để lan tỏa những thông điệp pháp luật gần gũi với đời sống. Tri thức số đi liền với kiến thức pháp luật giúp các em hiểu đúng, làm đúng và biết tự bảo vệ mình.

Lớp học “Hành trang số cho tuổi trẻ vùng cao” là hoạt động thường kỳ của Công an xã phối hợp với trường Phổ thông Dân tộc nội trú Sơn Động nhằm tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên. Thời gian tới, những lớp học như thế này sẽ tiếp tục được khai giảng, giúp các em tiếp cận gần với công nghệ, sáng tạo sản phẩm tuyên truyền pháp luật và biết tự bảo vệ mình trên không gian mạng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhiều địa phương cấm biển đề phòng bão số 15

Nhiều địa phương cấm biển đề phòng bão số 15

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 đang tiến gần bờ, các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng và Gia Lai đã đồng loạt ban hành lệnh cấm biển, triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện.

Bộ Công an tổng kết thanh tra chuyên đề năm 2025

Bộ Công an tổng kết thanh tra chuyên đề năm 2025

Chính trị 28/11/2025

(ANTV) - Chiều nay 28/11, tại Quảng Trị, Bộ Công an tổ chức hội nghị Tổng kết thanh tra chuyên đề năm 2025 “Công tác cải cách thủ tục hành chính và xử lý vi phạm hành chính trong một số lĩnh vực về an ninh trật tự”; phổ biến, quán triệt những điểm mới của Luật Thanh tra năm 2025 và văn bản hướng dẫn thi hành. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.

Phát triển khoa học, công nghệ trong bối cảnh mới

Phát triển khoa học, công nghệ trong bối cảnh mới

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Để Việt Nam bứt phá trong khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo chúng ta cần một hệ sinh thái khuyến khích tinh thần đặt câu hỏi; một hệ thống giáo dục khơi dậy tính tò mò hơn là học thuộc; một hệ thống nghiên cứu ưu tiên sáng tạo hơn là thủ tục; một hệ thống chính sách dám bảo vệ người thử nghiệm hơn là xử phạt sai lầm.

Nhóm E4 ra tuyên bố chung về bảo vệ người Palestine

Nhóm E4 ra tuyên bố chung về bảo vệ người Palestine

Thế giới 28/11/2025

(ANTV) - Ngoại trưởng 4 nước trong nhóm E4 (gồm Pháp, Anh, Đức và Italy) đã ra tuyên bố chung lên án các vụ tấn công gia tăng gần đây của người định cư Israel nhằm vào dân thường Palestine tại Bờ Tây, coi đây là yếu tố gây thêm bất ổn cho khu vực và cản trở các nỗ lực khôi phục an ninh.

Xem thêm