Thứ Ba, 16/07/2024 13:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Người dân hưởng lợi từ phương thức quản lý cư trú mới

(ANTV) - Một trong những điểm mới rất quan trọng về đăng ký thường trú, tạm trú theo Luật Cư trú năm 2020, đó là chuyển đổi quản lý dân cư từ sổ hộ khẩu giấy bằng công nghệ thông tin. Theo đó, việc quản lý được thực hiện bằng việc sử dụng mã số định danh cá nhân để truy cập, cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Việc đổi mới phương thức quản lý cư trú mới này sẽ tạo thuận lợi rất lớn cho công dân khi thực hiện giải quyết thủ tục hành chính hoặc tham gia giao dịch dân sự.

Hôm nay, bà Thủy trú Quận Hai Bà Trưng,  TP  Hà Nội đến công an phường thực hiện thủ tục làm lại sổ hộ khẩu. Tại đây, bà được giải thích về các quy định mới liên quan đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu. Cơ quan đăng ký thường trú sẽ tiến hành thu hồi sổ hộ khẩu và thực hiện điều chỉnh, cập nhập thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú.

Theo luật cư trú năm 2020, từ 1/7 sẽ dừng cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy. Song, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp, nếu không có thay đổi thông tin vẫn có giá trị sử dụng đến hết ngày 31/12/2022. Khi người dân có thay đổi thông tin về đăng ký thường trú, tạm trú, tách nhập hộ khẩu, hoặc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cũ, rách hoặc bị mất cũng sẽ không được cấp lại. Thay vào đó, toàn bộ thông tin về hộ khẩu và cư trú của người dân được cập nhật lên cơ sở dữ liệu cư trú và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Luật Cư trú năm 2020 cũng đã bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương. Đồng thời bỏ toàn bộ các quy định về thủ tục cấp đổi; cấp lại, cấp giấy chuyển sổ hộ khẩu; cũng như cấp đổi, cấp lại hay điều chỉnh những thay đổi trong sổ tạm trú, gia hạn tạm trú. Do sử dụng phương thức quản lý hiện đại bằng công nghệ thông tin nên việc giải quyết đăng ký thường trú được rút ngắn cả về thủ tục và thời gian tối đa là 7 ngày.

Việc chuyển đổi quản lý dân cư từ sổ hộ khẩu giấy sang số định danh cá nhân là bước đột phá về cải cách hành chính công. Theo đó, công dân chỉ cần mang theo thẻ Căn cước công dân hoặc cung cấp mã số định danh cá nhân để thực hiện, thủ tục hành chính hoặc tham gia giao dịch dân sự mà không phải sao y chứng thực các loại giấy tờ này. Một nền hành chính liên thông, tinh giản, nhanh chóng được hình thành và đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất từ sự thay đổi toàn diện này chính là người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Điều kiện cấp sổ hồng cho chung cư mini

Điều kiện cấp sổ hồng cho chung cư mini

Điểm tin 16/07/2024

(ANTV) - Điều kiện cấp sổ hồng cho chung cư mini; Bộ giao thông vận tải yêu cầu kiểm tra đột xuất về kiểm định xe cơ giới; Hà Nội: người dân cấp đổi giấy phép lái xe qua cổng dịch vụ công quốc gia... là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Triệt xóa nhiều đường dây cá độ bóng đá

Triệt xóa nhiều đường dây cá độ bóng đá

Pháp luật 16/07/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 15 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá, mua bán số lô đề, với tổng số tiền giao dịch lên đến 500 tỷ đồng, cầm dầu đường dây này là Nguyễn Xuân Yên (sinh năm 1972, trú tại xã Đức Giang, huyện Hoài Đức).

Nỗi ám ảnh mang tên thả diều đêm

Nỗi ám ảnh mang tên thả diều đêm

Xã hội 16/07/2024

(ANTV) - Thả diều là thú vui tao nhã từ bao đời nay, nhưng nếu không tuân thủ các quy tắc an toàn chung sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng, thậm chí thiệt hại lớn về kinh tế và ảnh hưởng đến tính mạng do diều vướng vào đường dây điện gây chập cháy, mất điện diện rộng. Không những vậy, tiếng sáo diều liên tục suốt ngày đêm còn là nỗi ám ảnh đối với người dân.

Triệt phá đường dây cá độ mùa Euro với giao dịch 1.000 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ mùa Euro với giao dịch 1.000 tỷ đồng

Pháp luật 16/07/2024

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, vừa phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an và Công an các tỉnh Quảng Ngãi, Lâm Đồng triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet có quy mô lớn trên phạm vi cả nước.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 16/07/2024

(ANTV) - Qua nửa đầu năm 2024, giải ngân vốn đầu tư công đạt 29,39%, thấp hơn cùng kỳ năm trước. Nhiều giải pháp quyết liệt đã và đang được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai để vốn đầu tư công không bị ngâm đồng thời tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Kịp thời cứu 3 du khách đuối nước trên biển

Kịp thời cứu 3 du khách đuối nước trên biển

Xã hội 16/07/2024

(ANTV) - Dù đã tắm biển ở khu vực nước ngang người, nhưng do chủ quan mà 3 khách du lịch đã bị sóng biển cuốn ra xa dẫn đến ngạt nước. Thật may mắn một chiến sĩ công an đã kịp thời ứng cứu và kêu gọi bà con cùng sơ cấp cứu khi nạn nhân đã rơi vào trạng thái mất phản xạ.

Xem thêm