Thứ Hai, 15/12/2025 03:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Người dân “khát” nước bên cạnh nhà máy nước tại nông thôn

(ANTV) - Sống cạnh công trình nước sạch, những tưởng người dân sẽ có được nguồn nước đảm bảo phục vụ đời sống sinh hoạt, nhưng nghịch lý là từ khi xây dựng cho đến nay người dân vẫn phải dùng nước giếng khoan hoặc thậm chí phải bỏ tiền ra để mua nước sử dụng. Đây là tình trạng đang xảy ra tại các xã Đạo Trù và Yên Dương của huyện Tam Đảo Vĩnh Phúc. Hàng loạt công trình nước sạch sau khi xây dựng xong đều không thể cung cấp nước cho người dân hoặc hoạt động trong một thời gian ngắn rồi bị bỏ hoang một cách lãng phí.

Đảm bảo nguồn cung cấp nước sạch cho người dân là mục tiêu hàng đầu của chính phủ nhằm ổn định an sinh xã hội và phát triển kinh tế. Ngày 20 tháng 07 năm 2004 thủ tướng Phan Văn Khải kí quyết định số 134/2004.QĐ-TTg của thủ tướng chính phủ về việc xây dựng công trình nhà chứa nước sạch sinh hoạt tập trung tại nhiều tỉnh thành nơi có sự sinh sống của nhiều đồng bảo dân tộc còn khó khăn. Điều đó đã tạo niềm tin,sự hy vọng của bà con nhân dân về cuộc sống mà có nguồn nước sẽ được đảm bảo hơn.

Tuy nhiên,tại các xã như Đạo Trù, Yên Dương của huyện Tam Đảo,tỉnh Vĩnh Phúc thì gần như các công trình sau khi xây dựng xong đều không thể cung cấp nước cho người dân hoặc hoạt động trong một thời gian ngắn rồi bị bỏ hoang.

Thực trạng trên khiến cho tình trạng khát nước sạch của người dân không những không được đáp ứng mà nay hệ lụy để lại là sự thất thoát,lãng phí tài sản của nhà nước khi các công trình bị bỏ không và những máy móc,đường ống nước của chương trình nay đã bị mất hoặc hư hại hoàn toàn.

Theo ghi nhận của phóng viên truyền hình công an nhân dân,trên địa bàn xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo,đây là địa phương được quan tâm xây dựng nhiều nhà máy,trạm bơm nước sạch với tổng số 08 công trình. Thế nhưng,thực tế hiện tại tất cả các công trình trên đã không thể sử dụng được do bị hư hỏng và không có nước về.

Cũng theo những gì mà nhóm phóng viên ghi nhận được tại nhà máy chứa nước được xây dựng tại Xóm Gò xã Đạo Trù, nơi mà được đầu tư với quy mô lớn với 02 bể lọc và 01 nhà máy nhằm thực hiện bơm nước cung cấp cho người dân thì hiện tại tất cả những công trình này đều bị đắp chiếu,bỏ không.

Không những vậy,hạ tầng cơ sở vật chất đều bị xuống cấp nghiêm trọng. Các đoạn ống nước tại đây đã có nhiều điểm nay đã bị biến mất, và những gì còn sót lại là những đoạn ống đã bị rỉ sét nằm bên cạnh những bụi cỏ hoang mọc cao um tùm xung quanh.

Là gia đình đang sinh sống tại thôn Tân Tiến xã Đạo Trù. Mặc dù tuổi đã cao,nhưng hàng ngày ông Săn vẫn phải sử dụng nước từ giếng đào của nhà mình. Bởi theo ông,trước kia khi nghe tin nhà nước đầu tư xây dựng những trạm cấp nước sạch đến cho nhân dân thì người dân mừng lắm. Cho đến khi triển khai cũng chính ông và nhiều hộ khác cũng đã góp sức mình để đi lắp đặt những đường ống nước cho công trình.

Nhưng suốt thời gian từ đó đến nay, công trình chưa một lần cung cấp nước sạch cho người dân và đến giờ ông vẫn phải tự múc những xô nước từ dưới giếng lên để sử dụng, và chỉ khi đun nước uống thì gia đình ông mới sử dụng nước giếng đã được bơm lên téc chứa nước và qua máy lọc để sử dụng và tiết kiệm chi phí.

Cùng chung hoàn cảnh,cũng là ở gần trạm nước và cũng không có nước từ dự án để dùng ,gia đình chị Thuý ở lại không thể đào được giếng, nên suốt từ nhiều năm nay mọi sinh hoạt của cả nhà đều phải sử dụng nguồn nước suối trên rừng mua từ một hộ dân kéo về để chia cho ai có nhu cầu với giá 6000 đồng trên một khối.

Dẫu biết rằng, mọi sinh hoạt cho gia đình sẽ phải sử dụng nguồn nước là chủ yếu,vậy nên việc sử dụng ra sao,tiết kiệm như này cũng là những nỗi trăn trở với người dân. Bởi vì,với nguồn thu nhập ít ỏi từ nông nghiệp thì tiền nước hang tháng với giá 6000 đồng trên một khối cũng là những gánh nặng mà người dân phải gánh thêm trên đôi vai của mình. Cũng chính vì lẽ đó nên việc tận dụng nước từ các hoạt động sinh hoạt để dung làm nước cho vật nuôi cũng được gia đình chị áp dụng triệt để.

Là một địa phương giáp với xã Đạo Trù. Xã Yên Dương,huyện Tam Đảo cũng được đầu tư và xây dựng 04 trạm nước sạch cho người dân,nhưng cũng theo vị lãnh đạo xã này thì hiện tại cả 04 công trình trên đều không còn hoạt động được từ lâu. Mà nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là sự bất cập trong hướng phát triển các trạm bơm và nguồn kinh phí duy trì và sửa chữa khi trạm xây xong bị hỏng là không có dẫn đến tình trạng hang loạt các nhà máy,trạm bơm nước sạch bị bỏ không suốt thời gian qua.

Trước thực trạng những chính sách của Đảng và Chính Phủ là những chính sách đúng đắn góp phần ổn định và phát triển kinh tế. Nhưng khi địa phương triển khai lại thiếu những đánh giá và khảo sát thực tế.

Điều này làm cho hang loạt các công trình đảm bảo nước sạch cho bà con được xây dựng lên,nhưng người dân lại vẫn khát nước sạch bởi vì các công trình trên lại sạch nước.

Điều đó là thực trạng và những tồn đọng gây lãng phí và thất thoát tài sản và ngân sách của nhà nước. Những hướng đi của địa phương cần phải có sự chỉ đạo và định hướng rõ ràng theo những chính sách và chủ trương của chính phủ nhằm tránh và giảm những tiêu cực và lãng phí cho quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dấu ấn phòng, chống thiên tai và vai trò của lực lượng CAND

Dấu ấn phòng, chống thiên tai và vai trò của lực lượng CAND

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 thiên tai diễn ra dồn dập với nhiều yếu tố cực đoan, vượt mức lịch sử. Các cơn bão di chuyển nhanh, trái quy luật, trong đó có 03 cơn bão số 5, 10 và 13 là những cơn bão rất mạnh gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam và đặc biệt là khu vực Tây Nguyên. Năm nay cũng là năm ghi dấu ấn việc đồng hành, hỗ trợ người dân của lực lượng Công an nhân dân trong việc triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, nổi bật là các nỗ lực trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ và các hoạt động an sinh xã hội nhằm bảo đảm an toàn và ổn định đời sống cho nhân dân.

TP.HCM thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số

TP.HCM thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, đến năm 2030 Việt Nam cần khoảng 1,3-1,5 triệu nhân lực số nhưng thời điểm hiện nay chỉ mới đáp ứng chưa được một nửa nhu cầu. Do đó, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao được Thành phố Hồ Chí Minh xác định là yếu tố then chốt trong việc thực hiện mục tiêu đến năm 2030 trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo đẳng cấp quốc tế.

TP. HCM kích cầu tiêu dùng cuối năm

TP. HCM kích cầu tiêu dùng cuối năm

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Những tháng cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi để thị trường hàng hóa sôi động trở lại. Tại phường An Hội Đông, TP. HCM nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng đang được triển khai, với sự đồng hành tích cực của chính quyền địa phương, cụ thể hóa Nghị quyết 98 của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, người dân được mua sắm hàng chất lượng ngay tại địa phương.

Phát triển chăn nuôi trên đất dốc

Phát triển chăn nuôi trên đất dốc

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) -Mưa lũ liên tục trong năm 2025 đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng cao Nghệ An, khiến ruộng nương bị vùi lấp, lồng bè thủy sản bị cuốn trôi. Trong khó khăn, người dân đã tận dụng đất rừng và nguồn lực tại chỗ, cùng với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, để từng bước ổn định sinh kế với việc phát triển chăn nuôi trên đất dốc.

Việt Nam bắt buộc dùng xăng E10 từ 1/6/2026

Việt Nam bắt buộc dùng xăng E10 từ 1/6/2026

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định 46/2025/QĐ-TTg bãi bỏ toàn bộ Quyết định 53/2012/QĐ-TTg về lộ trình phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, mở đường cho lộ trình mới: từ ngày 1/6/2026, toàn bộ xăng không chì phải được phối trộn thành xăng E10.

Du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế

Du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Sau 65 năm phát triển, du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế trong một năm. Thành quả này đến từ việc cải thiện chính sách thị thực, mở rộng thị trường khách, đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch.

Xử phạt nhóm người đi xe phân khối lớn quá tốc độ

Xử phạt nhóm người đi xe phân khối lớn quá tốc độ

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (14/12), qua công tác nắm tình hình và hệ thống camera giám sát, lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp phát hiện đoàn xe mô tô phân khối lớn di chuyển với tốc độ cao trên Quốc lộ 1 vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông. Đơn vị đã chặn dừng nhóm người này khi lưu thông đến Khu Công nghiệp Tân Hương (xã Tân Hương, tỉnh Đồng Tháp).

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 14/12/2025

(ANTV) - Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026 trong Đảng bộ Công an Trung ương; Thứ trưởng Lê Quốc Hùng làm việc với Phó Giám đốc cơ quan Vệ binh Liên bang Nga và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nga; Thứ trưởng Nguyễn Văn Long trao thưởng cho các đơn vị tham gia chuyên án ma tuý xuyên quốc gia; Hội nghị sơ kết 5 năm kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tán phát thông tin xấu độc, chống Đảng, Nhà nước trên không gian mạng...là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Xem thêm