Thứ Năm, 29/02/2024 10:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Người dân “khát” nước bên cạnh nhà máy nước tại nông thôn

(ANTV) - Sống cạnh công trình nước sạch, những tưởng người dân sẽ có được nguồn nước đảm bảo phục vụ đời sống sinh hoạt, nhưng nghịch lý là từ khi xây dựng cho đến nay người dân vẫn phải dùng nước giếng khoan hoặc thậm chí phải bỏ tiền ra để mua nước sử dụng. Đây là tình trạng đang xảy ra tại các xã Đạo Trù và Yên Dương của huyện Tam Đảo Vĩnh Phúc. Hàng loạt công trình nước sạch sau khi xây dựng xong đều không thể cung cấp nước cho người dân hoặc hoạt động trong một thời gian ngắn rồi bị bỏ hoang một cách lãng phí.

Đảm bảo nguồn cung cấp nước sạch cho người dân là mục tiêu hàng đầu của chính phủ nhằm ổn định an sinh xã hội và phát triển kinh tế. Ngày 20 tháng 07 năm 2004 thủ tướng Phan Văn Khải kí quyết định số 134/2004.QĐ-TTg của thủ tướng chính phủ về việc xây dựng công trình nhà chứa nước sạch sinh hoạt tập trung tại nhiều tỉnh thành nơi có sự sinh sống của nhiều đồng bảo dân tộc còn khó khăn. Điều đó đã tạo niềm tin,sự hy vọng của bà con nhân dân về cuộc sống mà có nguồn nước sẽ được đảm bảo hơn.

Tuy nhiên,tại các xã như Đạo Trù, Yên Dương của huyện Tam Đảo,tỉnh Vĩnh Phúc thì gần như các công trình sau khi xây dựng xong đều không thể cung cấp nước cho người dân hoặc hoạt động trong một thời gian ngắn rồi bị bỏ hoang.

Thực trạng trên khiến cho tình trạng khát nước sạch của người dân không những không được đáp ứng mà nay hệ lụy để lại là sự thất thoát,lãng phí tài sản của nhà nước khi các công trình bị bỏ không và những máy móc,đường ống nước của chương trình nay đã bị mất hoặc hư hại hoàn toàn.

Theo ghi nhận của phóng viên truyền hình công an nhân dân,trên địa bàn xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo,đây là địa phương được quan tâm xây dựng nhiều nhà máy,trạm bơm nước sạch với tổng số 08 công trình. Thế nhưng,thực tế hiện tại tất cả các công trình trên đã không thể sử dụng được do bị hư hỏng và không có nước về.

Cũng theo những gì mà nhóm phóng viên ghi nhận được tại nhà máy chứa nước được xây dựng tại Xóm Gò xã Đạo Trù, nơi mà được đầu tư với quy mô lớn với 02 bể lọc và 01 nhà máy nhằm thực hiện bơm nước cung cấp cho người dân thì hiện tại tất cả những công trình này đều bị đắp chiếu,bỏ không.

Không những vậy,hạ tầng cơ sở vật chất đều bị xuống cấp nghiêm trọng. Các đoạn ống nước tại đây đã có nhiều điểm nay đã bị biến mất, và những gì còn sót lại là những đoạn ống đã bị rỉ sét nằm bên cạnh những bụi cỏ hoang mọc cao um tùm xung quanh.

Là gia đình đang sinh sống tại thôn Tân Tiến xã Đạo Trù. Mặc dù tuổi đã cao,nhưng hàng ngày ông Săn vẫn phải sử dụng nước từ giếng đào của nhà mình. Bởi theo ông,trước kia khi nghe tin nhà nước đầu tư xây dựng những trạm cấp nước sạch đến cho nhân dân thì người dân mừng lắm. Cho đến khi triển khai cũng chính ông và nhiều hộ khác cũng đã góp sức mình để đi lắp đặt những đường ống nước cho công trình.

Nhưng suốt thời gian từ đó đến nay, công trình chưa một lần cung cấp nước sạch cho người dân và đến giờ ông vẫn phải tự múc những xô nước từ dưới giếng lên để sử dụng, và chỉ khi đun nước uống thì gia đình ông mới sử dụng nước giếng đã được bơm lên téc chứa nước và qua máy lọc để sử dụng và tiết kiệm chi phí.

Cùng chung hoàn cảnh,cũng là ở gần trạm nước và cũng không có nước từ dự án để dùng ,gia đình chị Thuý ở lại không thể đào được giếng, nên suốt từ nhiều năm nay mọi sinh hoạt của cả nhà đều phải sử dụng nguồn nước suối trên rừng mua từ một hộ dân kéo về để chia cho ai có nhu cầu với giá 6000 đồng trên một khối.

Dẫu biết rằng, mọi sinh hoạt cho gia đình sẽ phải sử dụng nguồn nước là chủ yếu,vậy nên việc sử dụng ra sao,tiết kiệm như này cũng là những nỗi trăn trở với người dân. Bởi vì,với nguồn thu nhập ít ỏi từ nông nghiệp thì tiền nước hang tháng với giá 6000 đồng trên một khối cũng là những gánh nặng mà người dân phải gánh thêm trên đôi vai của mình. Cũng chính vì lẽ đó nên việc tận dụng nước từ các hoạt động sinh hoạt để dung làm nước cho vật nuôi cũng được gia đình chị áp dụng triệt để.

Là một địa phương giáp với xã Đạo Trù. Xã Yên Dương,huyện Tam Đảo cũng được đầu tư và xây dựng 04 trạm nước sạch cho người dân,nhưng cũng theo vị lãnh đạo xã này thì hiện tại cả 04 công trình trên đều không còn hoạt động được từ lâu. Mà nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là sự bất cập trong hướng phát triển các trạm bơm và nguồn kinh phí duy trì và sửa chữa khi trạm xây xong bị hỏng là không có dẫn đến tình trạng hang loạt các nhà máy,trạm bơm nước sạch bị bỏ không suốt thời gian qua.

Trước thực trạng những chính sách của Đảng và Chính Phủ là những chính sách đúng đắn góp phần ổn định và phát triển kinh tế. Nhưng khi địa phương triển khai lại thiếu những đánh giá và khảo sát thực tế.

Điều này làm cho hang loạt các công trình đảm bảo nước sạch cho bà con được xây dựng lên,nhưng người dân lại vẫn khát nước sạch bởi vì các công trình trên lại sạch nước.

Điều đó là thực trạng và những tồn đọng gây lãng phí và thất thoát tài sản và ngân sách của nhà nước. Những hướng đi của địa phương cần phải có sự chỉ đạo và định hướng rõ ràng theo những chính sách và chủ trương của chính phủ nhằm tránh và giảm những tiêu cực và lãng phí cho quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Đắk Nông tận tụy phục vụ nhân dân

Công an Đắk Nông tận tụy phục vụ nhân dân

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2024, người dân đến giải quyết công việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Công an các địa phương tăng cao. Với khối lượng công việc lớn, để giải quyết kịp thời nguyện vọng chính đáng của nhân dân, Công các địa phương đã bố trí cán bộ, chiến sĩ túc trực sẵn sàng phục vụ người dân ngay trong những ngày làm việc đầu tiên của năm mới với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm cao nhất. Ghi nhận tại Công an tỉnh Đắk Nông.

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Một chuyên gia vũ trụ ở Hà Lan cho biết vệ tinh trinh sát "Malligyong-1"(e li giông on 1) mà Triều Tiên phóng lên vào năm ngoái vẫn đang hoạt động, sau khi phát hiện những thay đổi trong quỹ đạo bay. Trong khi trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng vệ tinh này không có dấu hiệu hoạt động.

Chiến hạm Đức lần đầu khai hỏa bắn hạ UAV của Houthi

Chiến hạm Đức lần đầu khai hỏa bắn hạ UAV của Houthi

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Đức hôm 28/2 cho biết, chiến hạm mà hải quân nước này triển khai đến Biển Đỏ mới đây để tham gia nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Houthi, đã lần đầu khai hỏa và bắn hạ 2 máy bay không người lái (UAV) của nhóm vũ trang Yemen.

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã yêu cầu dừng việc tuyển thẳng bằng chứng chỉ ielts. Theo quy chế tuyển sinh THPT mà Bộ ban hành, không có ưu tiên nào với thí sinh có IELTS và các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác.

 Tạm giữ hình sự đối tượng cướp tài sản

Tạm giữ hình sự đối tượng cướp tài sản

Pháp luật 29/02/2024

(ANTV) - Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang đã tạm giữ hình sự đối với Phạm Thế Quang (sinh năm 2002), trú xã Thạnh Đông B, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang về hành vi cướp tài sản.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 29/02

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 29/02

Điểm tin 29/02/2024

(ANTV) - “Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc” và “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”” là hai cuốn sách thể hiện tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được rút ra từ thực tiễn phong phú, thể hiện tầm nhìn, trí tuệ sáng suốt, sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, toàn diện, đầy sức thuyết phục của Tổng Bí thư đối với công tác đại đoàn kết toàn dân tộc, công tác đối ngoại của Việt Nam.

Xem thêm