(ANTV) - Không ít người dân lo ngại bệnh bạch hầu có thể lây lan như Covid-19. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng người dân không nên quá hoang mang, lo lắng.
Thông tin được ông Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố cho biết tại buổi họp báo định kỳ hàng tuần cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM. Theo ông Tâm, bạch hầu là bệnh vừa nhiễm trùng vừa nhiễm độc, lây lan nhanh, gây tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.
Triệu chứng điển hình của bệnh là sốt, đau họng, chán ăn, mệt mỏi, nguy hiểm hơn là các biến chứng suy tim, suy gan, suy đa cơ quan, nhiễm độc thần kinh. Khác với các dịch bệnh trước, bạch hầu hiện có vac-xin phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu. Đây cũng là bệnh nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ em.
Vì vậy, người dân cần hiểu đúng về bệnh để phòng chống nhưng không nên quá hoang mang, tiếp nhận những tin đồn sai lệch. Ông Tâm cũng khẳng định, thông tin TP.HCM vừa xuất hiện ca bệnh bạch hầu đang lan truyền trên mạng xã hội là không chính xác. Ca mắc gần nhất ghi nhận trên địa bàn là từ năm 2020. Trường hợp này từ tỉnh khác đến TP.HCM sinh sống.
35 năm thành lập nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền giữa biển khơi
Kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập Tiểu đoàn DK1 , Bộ Tư lệnh Vùng 2 đã tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Tiểu đoàn DK1. Đây là dịp để ôn lại chặng đường 35 năm xây dựng, phát triển, trưởng thành của Tiểu đoàn; tri ân các anh hùng, liệt sĩ; đồng thời cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ tiếp tục phát huy truyền thống, thành tích, chiến công đã đạt được, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
Được thành lập ngày 5-7-1989, Khung quản lý DK1 (nay là Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân) làm nhiệm vụ quản lý, chốt giữ, bảo vệ các nhà giàn DK1 và các bãi đá ngầm trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. 35 năm qua, các nhà giàn DK1 đã phối hợp cứu nạn 9 tàu cá bị nạn, cấp cứu, điều trị bệnh cho hàng trăm ngư dân, giúp đỡ nước ngọt, nhiên liệu, lương thực, cấp phát thuốc cho hơn 400 lượt tàu đánh cá, đón hơn 500 lượt đoàn đến thăm, được nhân dân tin yêu, là điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, bám biển.
Với những thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, Tiểu đoàn DK1 đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba, Huân chương Chiến công hạng Ba, danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Được Thủ tướng Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương tặng thưởng nhiều bằng khen và danh hiệu thi đua khác.
Hiện nay, với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và phối hợp chiến đấu cùng với các lực lượng bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn DK1 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị trung tâm, xây dựng Tiểu đoàn vững mạnh về chính trị, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.
Đại tá Trần Mạnh Chiến, Chính ủy Vùng 2 Hải quân bày tỏ lòng biết sâu sắc đối với Đảng, nhà nước, Quân Ủy Trung ương, Bộ quốc phòng, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân đã luôn giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để tiểu đoàn DK1 nói riêng và Vùng 2 Hải quân nói chung ngày càng trưởng thành, lớn mạnh. Đại tá Trần Mạnh Chiến cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến hậu phương gia đình cán bộ chiến sĩ đã và đang công tác tại nhà giàn DK1 và gửi lời tri ân đến gia đình liệt sĩ hy sinh khi đang làm nhiệm vụ khu vực nhà giàn DK1.
Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Phước Lộc - Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM gửi lời tri ân đến sự anh dũng hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ trong quá trình xây dựng và phát triển nhà giàn DK1. Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” thay mặt Câu lạc bộ và Quỹ học bổng Vừ A Dính đã trao 1 tỷ đồng tặng CBCS Vùng 2 Hải quân.Trước đó, các đại biểu đã thành kính dâng hương, dâng hoa tại Bia tưởng niệm trong khuôn viên Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân.
(ANTV) - Tội phạm ma túy là loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm, hoạt động vô cùng tinh vi, manh động và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt. Trên mặt trận đấu tranh đầy cam go đó, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP. Đà Nẵng vẫn ngày đêm bám địa bàn, triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm.
(ANTV) - Ngày hôm nay, trên khắp dải đất hình chữ S thân yêu, từ miền núi đến hải đảo, từ thành thị đến nông thôn, những nơi “phên dậu” của Tổ quốc… hàng chục triệu cử tri đang nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình: Tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
(ANTV) - Cuộc bầu cử là ngày hội lớn của toàn dân, nơi mỗi cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Tại thành phố Cần Thơ, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã hoàn tất, bảo đảm đúng quy định, dân chủ và an toàn. Không khí hướng về ngày hội của cử tri đang lan tỏa rộng khắp trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Tại tỉnh Hưng Yên, công tác bảo đảm an ninh, trật tự đã được triển khai đồng bộ, chặt chẽ. Mọi điều kiện đã sẵn sàng để ngày bầu cử thực sự diễn ra an toàn, dân chủ và đúng pháp luật.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, lực lượng Công an TP.HCM đã triển khai nhiều giải pháp tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các điểm bầu cử trên địa bàn, đặc biệt là tại các địa điểm có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước với tinh thần nghiêm túc, hiệu quả, chặt chẽ.
(ANTV) - Trên khắp cả nước, từ miền núi đến hải đảo, từ thành thị đến nông thôn, những nơi phên dậu của Tổ quốc… hàng chục triệu cử tri đang chờ đón đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình: tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
(ANTV) - Từ một dự án mạng xã hội du lịch được cấp phép, các đối tượng đã biến Xintel thành công cụ huy động vốn trái phép, dựng lên đồng tiền ảo vô giá trị và mô hình đa cấp tinh vi để lừa đảo hàng chục nghìn người trên khắp cả nước. Đã có hơn 42.000 tài khoản người mua trên toàn quốc với tổng số tiền bị chiếm đoạt khoảng 400 tỷ đồng.
(ANTV) - Iran vừa phát tín hiệu có thể cho phép một số tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz, với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Động thái này được cho là nhằm tăng cường kiểm soát và điều tiết hoạt động vận tải qua tuyến hàng hải chiến lược này.
(ANTV) - Hôm nay 14/3, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án “Cướp tài sản; tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; rửa tiền” xảy ra tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai; đồng thời, đề nghị truy tố đối với 2 bị can Phạm Anh Tài và Lê Văn Ân.
(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước - nơi nhân dân trực tiếp lựa chọn những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và lợi ích của mình. Cử tri không chỉ mong muốn một đại biểu đúng tiêu chuẩn, mà còn kỳ vọng đó phải là người thực sự dám nói, dám làm và dám chịu trách nhiệm trước cử tri và trước đất nước. Có thể nói, chất lượng của cơ quan dân cử được quyết định trước hết bởi chất lượng của từng đại biểu. Một Quốc hội mạnh phải được tạo nên từ những đại biểu có trí tuệ, bản lĩnh và trách nhiệm trước cử tri.