Thứ Hai, 15/04/2024 16:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Người dân chung tay tẩy xoá quảng cáo bẩn, tín dụng đen

(ANTV) - Qua gần một tháng triển khai thực hiện, Công an thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, xác minh hàng trăm số điện thoại liên quan hoạt động cho vay tài chính với 50 đối tượng nghi vấn; khởi tố 3 vụ, 17 bị can về các hành vi phạm tội liên quan đến tín dụng đen; xử phạt vi phạm hành chính 43 trường hợp về hành vi quảng cáo trái pháp luật.

Hàng loạt đợt ra quân tẩy, xoá quảng cáo bẩn nhằm làm đẹp mỹ quan đô thị, nhắm đến truy quét, xoá hoạt động tín dụng đen của lực lượng Công an TP.HCM nòng cốt của Tuổi trẻ Công an TP.HCM đã nhận được sự đánh giá cao của các cấp chính quyền, đặc biệt là quần chúng nhân dân.

Các đơn vị trong và ngoài lực lượng Công an đã phối hợp tổ chức tuyên truyền đến nhân dân để góp phần xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa bàn cơ sở trên địa bàn 312 xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đấu tranh xóa bỏ tận gốc tín dụng đen của lực lượng Công an; sự nghiêm minh của pháp luật thông qua hoạt động xét xử cùng các giải pháp kịp thời của ngành ngân hàng, tín dụng đen sẽ không còn đất sống.

Trong thời gian tới, lực lượng Công an TP.HCM tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ, quyết liệt đối với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Nắm tình hình triển khai mạnh mẽ công tác điều tra cơ bản theo lĩnh vực. Kịp thời phát hiện những nhóm hoạt động tín dụng đen để chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan triển khai các biện pháp phòng ngừa và đấu tranh ngay từ khi mới manh nha hoạt động. Không để các đối tượng mở rộng phạm vi hoạt động có cơ hội tiếp cận nguồn vốn và móc nối với các tổ chức kinh tế, cán bộ thoái hóa, biến chất trong ngành ngân hàng, cá nhân có nguồn tiền nhàn rỗi cung cấp nguồn vốn để hoạt động tín dụng đen.

Không chỉ các cơ quan báo chí mà các tổ chức tín dụng cũng phải tự mình giới thiệu bằng nhiều hình thức để người dân ở những nơi khó khăn nhất cũng biết và hiểu được lợi ích khi vay vốn tại các tổ chức tín dụng, đồng thời giúp họ thấy được hậu quả khi sa chân vào tín dụng đen.

Thống kế, lập danh sách các đối tượng liên quan đến hoạt động tín dụng đen trong diện quản lý, đấu tranh với các đối tượng có biểu hiện tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

Đồng thời tiếp tục tuyên truyền rộng rãi để nâng cao nhận thức của người dân, qua đó để người dân hợp tác chặt chẽ với các tổ chức tín dụng mà nòng cốt là các ngân hàng thương mại cổ phần có ưu thế trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng. Cần khuyến khích, phát triển loại hình cho vay nhằm mục tiêu ngăn chặn và xóa bỏ tín dụng đen.

Để góp phần hạn chế tín dụng đen thì các cơ quan quản lý nên hạn chế cho vay bằng tiền mặt, kết nối dịch vụ cho vay, sản phẩm cho vay với các dịch vụ công. Các ngân hàng cần tăng sức cạnh tranh bằng việc phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin, dịch vụ số cho người dân bởi tình trạng vay tín dụng đen qua ứng dụng điện thoại đang khá phổ biến.

Cần có chính sách để hỗ trợ các ngân hàng thương mại cho vay dưới chuẩn. Bởi hiện người dân tìm đến tín dụng đen thường là một bộ phận người dân nghèo, không có tài sản đảm bảo, không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng, nên để hỗ trợ người dân tránh xa tín dụng đen thì nên đưa ra quy định cho vay dưới chuẩn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tìm giải pháp phát triển du lịch khi giá vé máy bay tăng cao

Tìm giải pháp phát triển du lịch khi giá vé máy bay tăng cao

Kinh tế 15/04/2024

(ANTV) - Năm 2024, Việt Nam đặt mục tiêu đón 18 triệu khách du lịch quốc tế, phục vụ 110 triệu khách nội địa. Tuy nhiên năm 2023, các hãng hàng không Việt Nam đang đối diện với tình trạng thiếu khoảng 40 máy bay cũng như từ 01/3, việc tăng trần giá vé máy bay nội địa lên mức 3,75%, tương đương tăng 50.000 - 250.000 đồng/vé/chiều theo Thông tư 34/2023 của Bộ Giao thông vận tải - cũng đã tạo ra những áp lực nhất định cho hoạt động du lịch Việt Nam.

Phá án: Hơn 600 ngày truy lùng

Phá án: Hơn 600 ngày truy lùng

Phá án 15/04/2024

(ANTV) - Ngày 15/5/2022 tại Tiểu khu 156, nằm sâu trong khu vực vườn quốc gia Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh, đã xảy ra một vụ án mạng nghiêm trọng khiến 1 người chết và 1 người bị thương. Nơi xảy ra án mạng là khu vực rừng sâu giáp biên giới Việt - Lào, đối tượng đã sớm rời khỏi hiện trường, đồng thời lợi dụng địa hình hiểm trở để tìm cách đào thoát khỏi sự vây giáp của lực lượng chức năng.

Kỳ vọng khi điều kiện mua nhà ở xã hội được nới lỏng

Kỳ vọng khi điều kiện mua nhà ở xã hội được nới lỏng

Kinh tế 15/04/2024

(ANTV) - Người mua nhà ở xã hội được đề xuất tăng thu nhập từ 11 triệu đồng lên 15 triệu đồng/tháng, chủ đầu tư và người mua được vay ưu đãi với mức lãi suất không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân. Đây là những đề xuất được đánh giá mang tính đột phá trong dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

 Thủ đoạn chiếm đoạt mã giảm giá trên shopee

Thủ đoạn chiếm đoạt mã giảm giá trên shopee

Pháp luật 15/04/2024

(ANTV) - Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố hàng loạt đối tượng về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản của Công ty TNHH Shopee.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/04/2024

(ANTV) - Long An: Bắt đối tượng cướp tiệm vàng; Đắk Lắk: Khởi tố 4 đối tượng mua bán người; Lào Cai: Triệt phá điểm bán lẻ ma túy; Hà Tĩnh: Bắt 3 đối tượng liên quan đến hàng loạt vụ trộm cắp; Đồng Nai: Bắt quả tang 2 đối tượng đổ thuốc sâu xuống sông để bắt thủy sản...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Băn khoăn câu chuyện đặt tên xã, phường mới sau sáp nhập

Băn khoăn câu chuyện đặt tên xã, phường mới sau sáp nhập

Xã hội 15/04/2024

(ANTV) - Hiện nay cả nước đang triển khai kế hoạch sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025. Dự kiến sẽ có hơn 1.200 xã trong diện phải sắp xếp lại. Và ở thời điểm này, câu chuyện đặt tên cho các xã, phường như thế nào sau sáp nhập nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân cũng như cộng đồng mạng.

Tỷ phú Elon Musk: AI sắp vượt trội hơn người thông minh nhất

Tỷ phú Elon Musk: AI sắp vượt trội hơn người thông minh nhất

Thế giới 15/04/2024

(ANTV) - Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk dự đoán trí tuệ nhân tạo AI thông minh hơn người thông minh nhất có thể được phát triển vào năm 2025 hoặc 2026. Ông cho biết phiên bản tiếp theo của Grok, chatbot AI từ công ty khởi nghiệp xAI của ông, dự kiến sẽ được đào tạo vào tháng 5-2024.

Chuyển biến nhận thức, thay đổi hành vi về nồng độ cồn

Chuyển biến nhận thức, thay đổi hành vi về nồng độ cồn

Xã hội 15/04/2024

(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng CSGT Công an tỉnh Điện Biên đã kiên quyết xử lý vi phạm về nồng độ cồn “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” có tác dụng răn đe, ngăn ngừa hiệu quả, tạo chuyển biến của người tham gia giao thông “đã uống rượu bia thì không lái xe”, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Phóng viên ANTV đã có dịp cùng tổ kiểm tra, xử lý vi phạm chuyên đề nồng độ cồn của Ðội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an TP. Ðiện Biên Phủ tiến hành kiểm tra trên một số tuyến đường chính của thành phố. Qua buổi ghi nhận đã cho thấy phần lớn người tham gia giao thông đều chấp hành nghiêm các quy định về nồng độ cồn và đồng tình, ủng hộ việc xử lý vi phạm của lực lượng công an.

Xem thêm