Thứ Năm, 15/01/2026 15:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Người lao động bị ảnh hưởng nặng nề từ làn sóng cắt giảm nhân sự

(ANTV) - Tiết kiệm từ mỗi bữa cơm, dè sẻn từng đồng chi tiêu, đây là tình trạng đang diễn ra đối với nhiều người công nhân ở các khu công nghiệp tại TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai. Đa phần họ là những lao động nằm trong diện bị mất việc hoặc giảm giờ làm trước làn sóng cắt giảm nhân sự tại các doanh nghiệp thời gian qua.

Từ đầu năm tới nay công việc của chị Trương Thị Thúy, quê Thanh Hóa đang làm công nhân may ở khu công nghiệp Linh Trung, thành phố Hồ Chí Minh ít hơn trước. Đơn hàng giảm, công ty cho công nhân nghỉ luân phiên, không có tăng ca. Với đồng lương ít ỏi cả nhà 4 người nhốt mình vào căn phòng trọ hơn 10m2 lợp mái tôn. Tuy nhiên khó khăn vẫn đeo bám những người công nhân ấy. Trong đợt cắt giảm lao động của các doanh nghiệp vừa qua chồng chị trụ cột chính trong nhà cũng vừa mất việc. Giờ đây cả gia đình 4 người giờ chỉ còn trông mong vào mức lương công nhân của chị.

Cùng chung nỗi niềm, Anh Huỳnh Văn Cường, công nhân tại một Công ty dệt may tại khu công nghiệp Sóng Thần 1, tỉnh Bình Dương cũng đang gặp rất nhiều khó khăn. Công ty hết việc cả hai vợ chồng anh không còn công việc để làm. Con cái anh chị phải gửi về quê nhờ người thân nuôi hộ, còn anh chị tiếp tục kiếm đủ nghề để bươn chải kiếm sống. Chờ đợi khi nào công ty có việc trở lại mới có điều kiện đón các con trở về.

Tình trạng công ty, xí nghiệp liên tục cắt giảm lao động do gặp khó khăn về đơn hàng đã gây nên những tác động không chỉ với người lao động mà ảnh hưởng nhiều ngành liên quan. Rõ nét nhất là thị trường nhà, phòng trọ cho thuê. Những phòng trọ giá dưới 2 triệu đồng/tháng, vốn khát nguồn cung thì hiện nay bị trả hàng loạt. Công nhân mất việc khiến những khu trọ đóng cửa, đìu hiu. Chủ nhà cũng khó tìm khách thuê lấp vào trong bối cảnh khó khăn như hiện nay.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội số lao động trong doanh nghiệp bị ảnh hưởng nửa đầu năm 2023 là gần 510.000 người, trong đó số thôi việc, mất việc là 280.000 người, tập trung chủ yếu tại các khu công nghiệp, khu kinh tế lớn ở Bình Dương, Đồng Nai, TP. HCM. Hiện tình trạng này vẫn chưa dấu hiệu dừng lại. Do đó để hỗ trợ cho những công nhân, lao động gặp hoàn cảnh khó khăn này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần có các giải pháp nhằm hỗ trợ họ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lê Minh Vũ

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lê Minh Vũ

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh khám xét, Lệnh bắt tạm giam đối với bị can Lê Minh Vũ (sinh năm 1968) thường trú tại Tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”

Tham quan trực tuyến những khảo cổ quý giá

Tham quan trực tuyến những khảo cổ quý giá

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Công chúng trước đây rất khó có thể tiếp cận được những khảo cổ quý giá nhất ở Rome, nhưng giờ đây, chỉ cần một buổi phát trực tiếp từ bên dưới lòng đất với sự hỗ trợ của các truyền tải viên, mọi người có thể chiêm ngưỡng những bức bích họa và tranh khảm, những kho báu như Ngôi nhà của Thần Sói trên đồi Palatine một cách kỹ lưỡng và chân thực nhất.

Nghi phạm sát hại hai phụ nữ ở Hưng Yên ra đầu thú

Nghi phạm sát hại hai phụ nữ ở Hưng Yên ra đầu thú

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, đại diện Công an xã Như Quỳnh (tỉnh Hưng Yên) cho biết đối tượng Kiều Ngọc Anh (SN 1999, trú xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên) đã ra đầu thú. Kiều Ngọc Anh là nghi phạm sát hại hai phụ nữ và cướp tài sản ở Hưng Yên vào chiều ngày 14/1.

Di lý 74 đối tượng trong đường dây lừa đảo tại Campuchia

Di lý 74 đối tượng trong đường dây lừa đảo tại Campuchia

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Rạng sáng ngày 15/01, Công an tỉnh Tuyên Quang đã di lý 74 đối tượng (trên tổng số 205 đối tượng bị bắt giữ) trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Campuchia từ cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) về Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang để đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội.

Hân hoan đón ngày hội lớn của đất nước

Hân hoan đón ngày hội lớn của đất nước

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, khắp các tuyến phố trung tâm, không chỉ tại Thủ đô Hà Nội, mà mọi miền Tổ quốc đã được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, tạo không khí trang trọng, phấn khởi chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Những khoảnh khắc đẹp, ý nghĩa đó đang được cư dân mạng (CDM) chia sẻ, lan tỏa rộng rãi, với niềm tự hào và niềm tin gửi tới Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước.

 Bài học từ việc dựng rạp lấn chiếm lòng đường gây tai nạn

Bài học từ việc dựng rạp lấn chiếm lòng đường gây tai nạn

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thời điểm cuối năm khi mùa cưới bước vào cao điểm cũng là lúc tình trạng dựng rạp chiếm dụng lòng đường, vỉa hè tái diễn tại nhiều khu dân cư. Với việc tự ý đặt biển “nhà có việc, xin thông cảm” nhằm chiếm dụng lòng đường, nhiều gia đình gây xáo trộn đời sống khu vực xung quanh và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại trong kỷ nguyên số

Xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại trong kỷ nguyên số

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng Công an nhân dân ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Đường dây hô biến hàng tấn mỹ phẩm giả thành hàng xách tay, chính hãng

Đường dây hô biến hàng tấn mỹ phẩm giả thành hàng xách tay, chính hãng

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Một đường dây buôn bán mỹ phẩm giả với quy mô lớn, hoạt động tinh vi trên không gian mạng đã bị Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp với Công an TP. Hà Nội và Công an tỉnh Ninh Bình đấu tranh, triệt phá thành công. Vụ việc liên quan đến 3 đối tượng và hơn 25 tấn mỹ phẩm giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ đã bị thu giữ.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Lê Minh Vũ, trú phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam.

Xem thêm