Chủ Nhật, 21/12/2025 08:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nguy cơ diễn tiến nặng khi tự điều trị ngộ độc thực phẩm

BT

(ANTV) - Tình trạng ngộ độc thực phẩm và nhiễm độc thực phẩm đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gia tăng, nhất là hiện nay, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, vi rút phát triển, xâm nhập vào thực phẩm. Nguy hại hơn, khi nhiều người vẫn còn chủ quan, tự mua thuốc uống khi gặp các triệu chứng ngộ độc, dễ khiến tình trạng nặng hơn. Đơn cử như trường hợp một số bệnh nhân trong vu ngộ độc sau khi ăn cơm gà xảy ra tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa mới đây.

Một trong số hơn 360 trường hợp bị ngộ độc sau khi ăn cơm gà xảy ra tại thành phố Nha Trang. Theo người nhà bệnh nhi, 5 - 6 giờ đồng hồ sau khi ăn cơm gà, bé xuất hiện tình trạng nôn ói nhiều, đau bụng, đi phân lỏng. Người nhà đã tự mua thuốc cho bé uống nhưng tình trạng diễn tiến ngày càng nặng hơn.

Một trường hợp ngộ độc nặng khác phải điều trị tại Khoa hồi sức tích cực chống độc đó là một thai phụ 18 tuần tuổi. Trước đó, khi có biểu hiện ngộ độc, bệnh nhân vẫn không đến cơ sở y tế thăm khám. Đến khi nhập viện thì đã bị sốt rất cao, nôn ói nhiều lần, đi ngoài phân lỏng, huyết áp tụt.

Theo các bác sĩ, người bị nhiễm vi khuẩn Salmonella thường do ăn thịt sống, gia cầm, trứng hoặc các sản phẩm từ trứng, sữa chưa tiệt trùng. Thời gian ủ bệnh tính từ khoảng thời gian từ khi tiếp xúc đến lúc phát bệnh có thể từ 6 - 72 giờ. Nhiễm khuẩn này, bệnh nhân thấy buồn nôn, nhức đầu, choáng váng, khó chịu, sốt, đau bụng, sau đó xuất hiện nôn óivà đi phân lỏng nhiều lần. Đây cũng là triệu chứng của một số bệnh lý khác nên nhiều người dễ nhầm lẫn và có thói quen đi mua thuốc điều trị triệu chứng.

Đặc biệt, vi khuẩn Salmonella có thể gây nhiễm trùng nặng và nghiêm trọng, nhất là ở trẻ em hoặc người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch kém. Do đó, người dân cần hết sức thận trọng, hạn chế ăn thực phẩm tái, gỏi và đun sôi thực phẩm trước khi ăn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Những ngày cuối năm 2025, tỉnh Thái Nguyên trở thành điểm nhấn với chuỗi sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao quy mô lớn được tổ chức, có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, góp phần để các hoạt động diễn ra an toàn, trang trọng và đúng kế hoạch.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Hôm nay (20/12) tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, nơi an nghỉ của hơn 14.000 liệt sĩ trên cả nước, tuổi trẻ CAND các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP HCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Trước những lo ngại về nguy cơ khủng bố và bạo lực đô thị, Bộ Nội vụ Pháp đã ra lệnh đặt toàn bộ lực lượng an ninh quốc gia trong trạng thái cảnh giác cao nhất để bảo vệ kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Ukraine đã lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để tấn công một tàu chở dầu mà nước này cáo buộc thuộc "đội tàu bóng tối" của Nga ở Địa Trung Hải. Thông tin trên được Cơ quan an ninh Ukraine công bố, cho thấy chiến dịch nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Moscow đang được Kiev mở rộng cả về phạm vi lẫn phương thức.

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (20/12), tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Ban Thanh niên Công an nhân dân tổ chức Lễ Phát động Ngày Thanh niên cùng hành động, chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng 19/12, Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công nhà tình nghĩa cho 4 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số Raglai tại Tổ dân phố Giải Phóng, phường Ba Ngòi. Kinh phí do CBCS Công an phường, chính quyền địa phương cùng mạnh thường quân hỗ trợ.

Xem thêm