Chủ Nhật, 12/10/2025 06:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nguy cơ sạt lở, ngập úng do mưa lớn khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa

BT

(ANTV) - Dự báo từ chiếu tối ngày 29/9 đến ngày mai, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50-100mm, cục bộ có nơi trên 200mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Để chủ động ứng phó với diễn biến của mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố thực hiện một số nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

2. Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động khơi thông dòng chảy; chủ động di dời, sơ tán người dân ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

3. Tổ chức lực lượng canh gác, kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn bảo đảm giao thông an toàn cho người và phương tiện, nhất là tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực đã xảy ra sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở; kiên quyết không cho người và phương tiện qua lại nếu không bảo đảm an toàn; không để xảy ra thiệt hại đáng tiếc về người do bất cẩn, chủ quan; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

4. Tổ chức vận hành và triển khai phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, công trình đang thi công; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra. Sẵn sàng phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn đê điều theo cấp báo động. Kiểm tra, rà soát, triển khai công tác đảm bảo an toàn đối với các hầm mỏ, khu khai thác khoáng sản.

5. Sẵn sàng phương án tiêu nước chống úng bảo vệ sản xuất, khu công nghiệp, khu đô thị, khu tập trung dân cư.

6. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 AI phát hiện vi phạm giao thông: Chính xác và chi tiết

AI phát hiện vi phạm giao thông: Chính xác và chi tiết

Xã hội 11/10/2025

(ANTV) - Từ đầu tháng 9/2025, TPHCM đã lắp đặt hệ thống camera ứng dụng AI thông minh và giám sát trật tự an toàn giao thông. Khác với những camera trước chỉ phát hiện 1 lỗi vi phạm, AI cho đa nhiệm - cùng lúc phát hiện nhiều lỗi vi phạm (nếu có) của 1 hoặc nhiều phương tiện. Đặc biệt là khả năng phân tích chính xác từng giây và chất lượng hình ảnh sắc nét đến từng cm. Cho cơ sở xử phạt vi phạm hành chính không thể chối cãi.

Kỳ vọng vào lệnh ngừng bắn tại Gaza

Kỳ vọng vào lệnh ngừng bắn tại Gaza

Thế giới 11/10/2025

(ANTV) - Lệnh ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hamas do Mỹ làm trung gian đã chính thức có hiệu lực từ ngày 10/10, mở hi vọng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài suốt hơn 2 năm qua tại Dải Gaza.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Na Ngoi

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Na Ngoi

Chính trị 11/10/2025

(ANTV) - Sáng 11/10, tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự Lễ khởi công xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Na Ngoi. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Nghệ An và đông đảo thầy cô, học sinh vùng biên giới. Về phía Bộ Công an có Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

TP.HCM ra mắt bộ phận 'một cửa' tại Công an phường, xã

TP.HCM ra mắt bộ phận 'một cửa' tại Công an phường, xã

Xã hội 11/10/2025

(ANTV) - Trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XII và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia, Công an TP.HCM vừa đồng loạt ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính – Bộ phận Một cửa tại 20 công an phường, xã trên địa bàn.

Trung Giã, Hà Nội: Nước đã rút, phòng chống dịch bệnh sau ngập úng

Trung Giã, Hà Nội: Nước đã rút, phòng chống dịch bệnh sau ngập úng

Xã hội 11/10/2025

(ANTV) - Sau nhiều ngày ngập úng, đến nay nước tại xã Trung Giã, Hà Nội đã rút. Chính quyền địa phương đang khẩn trương triển khai các biện pháp để người dân sớm ổnđịnh lại cuộc sống. Trong đó, tập trung chính vào việc hỗ trợ người dân dọn dẹp vệ sinh nhàcửa, làng xóm, phun khử khuẩn để giảm thiểu đến mức thấp nhất nguy cơ bùng phát dịchbệnh sau ngập úng.

Xem thêm