Thứ Sáu, 17/04/2026 01:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nguy cơ từ trí tuệ nhân tạo đối với trẻ em

BT

(ANTV) - Hiện nay, việc nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo đang tạo ra ngày càng nhiều sự thay đổi trong xã hội. Bên cạnh những bước tiến lớn về công nghệ đem đến nhiều thành tựu nổi bật, các công cụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo cũng đang mang đến không ít nguy cơ và tác động tiêu cực đến con người, trong đó có trẻ em.

Mới đây, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã đưa ra cảnh báo về một số tác động tiêu cực của trí tuệ nhân tạo đến sự phát triển của trẻ em.

ChatGPT – một trong những công cụ chatbot nổi tiếng ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Chỉ cần đặt câu hỏi, ứng dụng sẽ cung cấp những câu trả lời dựa trên tất cả thông tin tổng hợp được.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là những thông tin này không tham chiếu bất kỳ dữ liệu thực tế và chỉ là các tập hợp thông tin ngẫu nhiên trên mạng. Và nếu đối tượng tiếp nhận là trẻ em có thể gây ra không ít rủi ro.

Ông Nguyễn Phú Lương, Phó Giám đốc Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin: "Rủi ro đầu tiên là là những rủi ro của việc trẻ em có thể tiếp cận những thông tin không phù hợp, ở đây, có rất nhiều công cụ cung cấp thông tin sử dụng AI như Chat GPT hay các ứng dụng trả lời chatbot khác thường thường sẽ thu thập những thông tin trên không gian mạng và trả lời bằng các thuật toán mà không phân biệt người hỏi là trẻ em hay người lớn và không có chọn lựa nội dung. Do đó trẻ em rất dễ tiếp cận những nội dung không phù hợp lứa tuổi và chứa những hành vi bạo lực."

Việc tiếp cận thường xuyên với các công cụ trí tuệ nhân tạo mà không có sự giám sát, định hướng có thể ảnh hưởng đến tâm sinh lý và hành vi của trẻ. Ngoài ra, trẻ em cũng có thể bị lôi kéo, dụ dỗ tham gia các thử thách nguy hiểm hoặc bất cẩn khi chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng, dễ trở thành nạn nhân của các vụ xâm nhập dữ liệu trái phép khi sử dụng những ứng dụng chỉnh sửa ảnh, ứng dụng trò chuyện.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Công nghệ Công ty Công nghệ an ninh mạng Việt Nam NCS: "Đối với trẻ em thì đôi khi các em sẽ coi những ứng dụng này là những người bạn của mình. Ví dụ như Chatbot chẳng hạn các em có thể cung cấp nhiều thông tin cá nhân cho các công cụ này và đây cũng có thể là nguyên nhân gây ra lộ lọt thông tin. Ngoài ra để phát triển về AI thì các nhà phát triển công nghệ sẽ rất cần những dữ liệu liên quan đến người dùng, đặc biệt là trẻ em. Dẫn tới việc họ sẽ thu thập tất cả dữ liệu từ các nguồn khác nhau, điều này vô tình gây ra tình trạng lộ lọt dữ liệu mà các cỗ máy này sẽ thu thập một cách tự động."

Theo đó, Cục An toàn thông tin khuyến cáo khi phụ huynh muốn cho con em tiếp cận các nội dung và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, cần tuân thủ các nguyên tắc về độ tuổi và bảo mật mà nhà phát triển đặt ra, chỉ sử dụng các ứng dụng rõ nguồn gốc và có thể sử dụng các công cụ chặn lọc nội dung theo độ tuổi. Đồng thời tuân thủ Nguyên tắc 4T.

Ông Nguyễn Phú Lương, Phó Giám đốc Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin: "Tuân thủ nguyên tắc 4T: Tuân thủ, thông minh, thận trọng và tử tế. Tuân thủ - tuân thủ tất cả các nguyên tắc, biện pháp bảo mật thông tin của nhà cung cấp đưa ra; Thông minh - trang bị kiến thức cơ bản cho bản thân và con em trên môi trường mạng; Thận trọng - luôn thận trọng với bất cứ thông tin nào trên môi trường mạng; Tử tế - cư xử văn minh, tuân thủ nguyên tắc ứng xử trên môi trường mạng."

BS. Nguyễn Trọng An, Nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ trẻ em, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội: "Trong Luật trẻ em năm 2016, điều 47, 48 đã có ghi đó là kiện toàn mạng lưới bảo vệ trẻ em 3 cấp độ, ưu tiên cấp độ phòng ngừa. Tức là mạng lưới nhân viên công tác xã hội cộng đồng sớm kiện toàn lại hỗ trợ các gia đình có kỹ năng kiến thức để bảo vệ con mình trên môi trường mạng. Và các gia đinh cần phối hợp với các nhà trường. Các thầy cô giáo cũng như vậy, cũng phải có kỹ năng, kiến thức có tài liệu hướng dẫn, trong đó có kỹ năng làm thế nào để phòng tránh các nguy cơ bị xâm hại hay bạo lực trên mạng."

Việc bảo vệ trẻ em trước các tác động tiêu cực của AI cũng như đảm bảo an toàn cho trẻ trên không gian mạng cần sự tham gia của toàn xã hội. Đặc biệt là việc tăng cường trang bị các kiến thức cho trẻ về trí tuệ nhân tạo và sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo một cách an toàn, có trách nhiệm để dần thích nghi và khai thác tối đa những lợi ích nó mang lại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khai mạc Ngày sách và phát động phong trào đọc sách trong Công an nhân dân

Khai mạc Ngày sách và phát động phong trào đọc sách trong Công an nhân dân

Văn hóa 16/04/2026

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an đã khai mạc Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam trong CAND năm 2026. Dự Lễ khai mạc có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Cùng dự có Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các đơn vị trong lực lượng CAND.

Trao Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tặng 6 sĩ quan Công an Việt Nam

Trao Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tặng 6 sĩ quan Công an Việt Nam

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Thứ trưởng Phạm Thế Tùng và Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam đã dự Lễ trao Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc do Cảnh sát Phái bộ MINUSCA tổ chức, nhằm vinh danh sự cống hiến của các sĩ quan Cảnh sát Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ dưới lá cờ Tổ quốc ở Trung Phi.

Công an Việt Nam lan toả tinh thần vì cộng đồng tại Cộng hoà Trung Phi

Công an Việt Nam lan toả tinh thần vì cộng đồng tại Cộng hoà Trung Phi

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Trung Phi, chiều ngày 15/4, Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 05 CAND Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc làm Trưởng đoàn đã tổ chức chương trình thăm hỏi, tặng quà tại cơ sở từ thiện Yambambi-Mbingazo St Charles.

Việt Nam là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của Liên hợp quốc

Việt Nam là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của Liên hợp quốc

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Trung Phi, Đoàn công tác của Bộ Công an do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 05 CAND Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc đã đến chào xã giao bà Valentine Rugwabiza, Đại diện đặc biệt Tổng thư ký, Trưởng Phái bộ MINUSCA.

Làm chủ công nghệ, phục vụ công tác công an

Làm chủ công nghệ, phục vụ công tác công an

Chính trị 16/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/4, tại buổi làm việc với Trung tâm Kỹ thuật tài liệu nghiệp vụ Bộ Công an, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh cần tập trung đẩy mạnh đầu tư đồng bộ dây chuyền công nghệ hiện đại và hạ tầng dữ liệu số, mục tiêu nhằm chuyển đổi vị thế của Trung tâm từ đơn vị "thực hiện kỹ thuật" sang "làm chủ công nghệ".

Cuộc thi sáng tác truyện ngắn “Vận hội mới”

Cuộc thi sáng tác truyện ngắn “Vận hội mới”

Văn hóa 16/04/2026

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Báo Công an nhân dân phát hành số đầu tiên (01/11/1946 – 01/11/2026) và 31 năm hình thành, phát triển của ấn phẩm Văn nghệ Công an, Báo Công an nhân dân đã phát động Cuộc thi sáng tác truyện ngắn mang tên “Vận hội mới” giai đoạn 2026 – 2027.

Dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Tây Ninh

Dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Tây Ninh

Xã hội 16/04/2026

(ANTV) - Ngày 16/4, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp cùng Bộ Công an tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82, Nghĩa trang liệt sĩ Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam, Khu di tích lịch sử, văn hóa Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam (tỉnh Tây Ninh).

Cục CSGT khẳng định không nâng mức phạt tại dự thảo Nghị định 168 sửa đổi

Cục CSGT khẳng định không nâng mức phạt tại dự thảo Nghị định 168 sửa đổi

Xã hội 16/04/2026

(ANTV) - Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 168 đang được Bộ Công an lấy ý kiến nhân dân. Dự thảo không tăng mức phạt mà quy định rõ ràng, chặt chẽ hơn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, chủ yếu liên quan đến kinh doanh vận tải.

Sự thật về “hiệp sĩ” cứu người

Sự thật về “hiệp sĩ” cứu người

Phá án 16/04/2026

(ANTV) - Mẹ của người bị hại thừa nhận đã chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng do hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải chỉ định để giải cứu con mình từ Campuchia về TP.HCM. Từ lời khai của người bị hại, Công an TP.HCM tiến hành đấu tranh đối với nhóm “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải.

Xem thêm