Thứ Sáu, 03/07/2026 15:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nguy hại tin giả trong thiên tai bão lũ

(ANTV) - Giữa lúc miền Trung oằn mình trong bão lũ, một ‘cơn bão khác’ lại nổi lên trên mạng xã hội: cơn bão tin giả. Điều đáng nói, nhiều nội dung không nhằm cảnh báo, không phải thông tin cứu trợ, mà chỉ được tạo ra để câu view. Từ hình ảnh AI mô phỏng cảnh lũ cuốn, đến những đoạn video cắt ghép giật gân, thậm chí bịa đặt hoàn toàn. Tất cả được tung lên để kéo tương tác, bất chấp gây hoang mang và làm nhiễu loạn thông tin phòng chống thiên tai.

Những ngày qua, nhiều tài khoản mạng xã hội đã liên tục đăng tải các hình ảnh và video được AI ngụy tạo, mô tả cảnh lũ cuốn, nhà cửa đổ sập hay người dân kêu cứu hoàn toàn không xuất hiện ngoài đời thực.

Một số nội dung được cắt ghép, lấy từ những trận thiên tai ở nước ngoài rồi đổi thành “bão lũ miền Trung”.

Thậm chí, có cả những thông tin dự báo thời tiết bịa đặt, đường đi của bão bị thổi phồng nhằm kích động lo sợ.

Theo các cơ quan chức năng, mục đích chính của loạt nội dung sai lệch này là câu view, tăng lượt theo dõi, và không loại trừ khả năng phục vụ các hoạt động lừa đảo qua hình thức kêu gọi đóng góp từ thiện không rõ nguồn gốc.

Bộ Thông tin và Truyền thông cùng lực lượng chức năng đang tiến hành xác minh, xử lý các trường hợp tung tin sai sự thật và đề nghị người dân chỉ tiếp nhận thông tin từ các kênh chính thống, tránh tiếp tay cho những nội dung câu view vô trách nhiệm.

 Tin giả gây hậu quả gì cho cộng đồng và lực lượng cứu hộ? Và mỗi người dân cần làm gì để không trở thành tiếp cho những hành vi câu view vô đạo đức này?

Để phân tích rõ hơn, phóng viên ANTV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLAW, Đoàn luật sư Hà Nội. 

Xem clip:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhanh chóng truy bắt tên cướp xe máy manh động

Nhanh chóng truy bắt tên cướp xe máy manh động

Pháp luật 03/07/2026

(ANTV) - Chỉ ít phút sau khi gây ra vụ cướp táo tợn giữa ban ngày, một đối tượng dùng hung khí khống chế người đang dừng chờ đèn đỏ để cướp xe máy đã bị Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp với người dân truy bắt thành công.

Pakistan thông báo thời điểm đàm phán Mỹ-Iran tiếp theo

Pakistan thông báo thời điểm đàm phán Mỹ-Iran tiếp theo

Thế giới 03/07/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông tiếp tục được thúc đẩy, ngày 2/7, các bên trung gian hòa giải cho biết vòng đàm phán gián tiếp tiếp theo giữa Mỹ và Iran sẽ được tổ chức sau lễ tang cố Đại giáo chủ Ali Khamenei.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khẩn cấp bàn về căng thẳng tại eo biển Hormuz

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khẩn cấp bàn về căng thẳng tại eo biển Hormuz

Thế giới 03/07/2026

(ANTV) - Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang sau các vụ tấn công nhằm vào Bahrain và nhiều tàu thương mại hoạt động trên tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz. Diễn biến mới đã buộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc triệu tập phiên họp khẩn, trong bối cảnh những nỗ lực ngoại giao nhằm duy trì thỏa thuận ngừng bắn và giảm căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang đứng trước nhiều thách thức.

Ai Cập chuyển gần 5.000 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Ai Cập chuyển gần 5.000 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Thế giới 03/07/2026

(ANTV) - Nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo tại dải Gaza, Ai Cập vừa tiếp tục chuyển giao gần 5.000 tấn hàng cứu trợ khẩn cấp cho người dân khu vực này, trong bối cảnh chiến sự vừa chạm mốc 1.000 ngày với những tổn thất thảm khốc.

Xem thêm