(ANTV) - Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 40 giây lại có 1 người qua đời vì tự sát hại bản thân và tự tử là nguyên nhân gây tử vong thứ hai ở những người từ 15 - 29 tuổi, chỉ sau tai nạn giao thông. Mỗi năm có gần 800.000 người chết vì tự tử, nhiều hơn số người chết vì chiến tranh hoặc bạo lực.
Để ngăn chặn hành vi này, nhiều quốc gia đã xây dựng kế hoạch phòng chống tự sát và có phương án hỗ trợ tâm lý đối với những người có ý định tự tử.
Tuy nhiên, đi ngược lại với những nỗ lực ấy, 2 năm trở lại đây, trên mạng xã hội lại xuất hiện nhiều hội nhóm kín thường xuyên chia sẻ thông tin tiêu cực, muốn tự tử thậm chí rủ nhau tìm cách kết thúc cuộc đời.
“Điều em lo sợ là mỗi sáng thức dậy thấy mình còn sống. Ước gì không thức dậy nữa.”
“Stress quá, không nhờ vả được ai, gia đình không, bạn bè không, thật sự muốn buông xuôi”.
“Em không biết mình có bị trầm cảm hay không nữa hay chỉ là sự chống đối của linh hồn muốn thoát ra khỏi thân xác ngờ nghệch này. Mỗi ngày em đều nghĩ chết có khi là giải thoát cho chính bản thân mình”.
“Mình thực sự quá mệt mỏi, nếu như trước kia không được sinh ra trên cuộc đời này thì tốt rồi. Ai có thể chỉ cho mình biết cách nào chết nhẹ nhàng, không đau với”.
Đó là hàng loạt những cảm xúc tiêu cực được chia sẻ hàng ngày trên các hội nhóm như “Hội những người muốn tự tử”, “Cộng đồng trầm cảm, lo âu” hay “Tâm sự của những người muốn tự tử”. Đáng nói, những hội nhóm này hiện thu hút hàng nghìn đến hàng chục nghìn người tham gia, với khoảng trên 20 bài viết cập nhật trong ngày.
Mỗi người tham gia đều có một câu chuyện, một hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên, có một điểm chung dễ nhận thấy trên các hội nhóm này, đó là thay vì động viên, đồng cảm và cùng giúp đỡ nhau vực dậy tinh thần, thoát khỏi khó khăn thì rất nhiều thành viên lại chỉ đề cập đến các vấn đề tiêu cực, thậm chí là rủ rê, xúi giục nhau tìm cách tự tử. Thật không dám tưởng tượng, hậu quả sẽ ra sao khi những con người đang trong trạng thái rối nhiễu tâm lý ấy lại gặp phải những cổ xúy ác độc.
Ghi nhận thực tế, hiện cứ khoảng 10 bài viết thì lại có 1 bài mang nội dung rủ rê, gạ gẫm người đọc cùng đi chơi, đi trốn, đi quên sự đời. Và chắc chắn việc đi cùng những người lạ mặt sẽ chẳng bao giờ an toàn.
Ngoài ra, còn có không ít thành viên bị mời chào, gạ gẫm tâm sự. Tuy nhiên, đích đến sau những lời động viên, chia sẻ lại là để bán thuốc.
Và dù vì bất kì ý đồ nào đi chăng nữa, thì cũng xin khẳng định, đây là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm gián tiếp đến quyền được sống của con người.
Điều 131, Bộ luật Hình sự hiện hành quy định, hành vi xúi giục hoặc giúp người khác tự sát, tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm.
(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.
(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.
(ANTV) - Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về việc đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án mở rộng đoạn cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành trước Tết Bính Ngọ 2026.
(ANTV) - Đoàn Trinh sát số 2 (Cảnh sát biển Việt Nam) vừa phát hiện và bắt giữ tàu cá đang vận chuyển khoảng 50.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc trên biển.
(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.
(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.
(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.
(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của các hãng thông tấn và cơ quan truyền thông lớn trên thế giới.