(ANTV) - Nhầm chân ga – có lẽ chỉ nghe thôi chúng ta cũng hình dung ra được những hậu quả nguy hiểm như thế nào nếu không may mắc phải sự cố này khi tham gia giao thông. Đặc biệt là sau khi xem clip vụ tai nạn đâm liên hoàn ở ngã tư Võ Chí Công – Xuân La, Hà Nội thì nhiều người càng cảm thấy lo lắng hơn.
Một số tài khoản chia sẻ:
-Phongle: Nhìn thật kinh khủng, cầu mong cho các nạn nhân mau qua khỏi.Tài xế nào chưa chắc tay xin đừng đi ra đường đông kẻo gây họa cho người khác.
-Hoangquochoa9: Cầu mong cho tất cả đều bình an, lời cảnh báo cho tất cả mọi người tham ra giao thông cần làm chủ tốc độ tuân thủ luật giao thông đường bộ.
-Manhdinh8408: Tôi cũng lái xe, đến chỗ có đèn giao thông dù còn 2 đến 3 giây đèn xanh thì mình cũng nên chủ động đi chậm rồi dừng lại, chậm nhưng chắc.
Đó là những chia sẻ của cộng đồng mạng khi theo dõi đoạn clip ghi lại cảnh chiếc xe điên tông kinh hoàng vào dòng xe máy đang di chuyển ở ngã tư Võ Chí Công – Xuân La khiến 18 người bị thương.
Đúng là tai họa theo kiểu trên trời ập xuống, đi đúng luật giao thông cũng gặp nạn.
Công an quận Tây Hồ cũng đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự ông Hoàng Ngọc Vĩnh, người điều khiển phương tiện gây tai nạn.
Nguyên nhân ban đầu được xác định: do tài xế đạp nhầm chân phanh với chân ga, dẫn đến mất kiểm soát tốc độ, gây ra vụ tai nạn đáng tiếc.
Việc nhầm chân ga dẫn đến tai nạn tuy không mới. Song, luôn gây ra những hậu quả nghiêm trọng và trở thành nỗi ám ảnh đối với người tham gia giao thông.
Tất cả xuất phát từ kỹ năng lái xe.
Chính kỹ năng lái xe chưa hoàn thiện, nên khi gặp tình huống đột ngột, tài xế sẽ luống cuống đạp mạnh vào bàn đạp nhưng không phân biệt được đâu là bàn đạp phanh, đâu là bàn đạp ga dẫn đến những tai nạn đáng tiếc xảy ra.
-Bách Nguyễn: Tôi thấy kỹ năng lái xe rất quan trọng, mà nó xuất phát từ việc chúng ta học có đủ thời gian lái tập lái xe hay không và điều kiện sử dụng xe bao lâu. Những người ít lái hoặc lâu lâu mới lái xe, thường dễ có tâm lý hồi hộp và kém phản xạ trong xử lý tình huống.
-Hồng Hạnh: Trong điều kiện tình hình giao thông của Hà Nội, nếu không làm chủ được tốc độ, không làm chủ được tay lái, thì rất dễ xảy ra tai nạn.
Một trong những nguyên nhân được cộng đồng mạng chỉ ra việc nhầm lẫn chân ga là thói quen cài số tiến và giữ chân phanh khi dừng xe tạm thời.
Khi có tình huống bất ngờ thì người lái xe thường dễ bị động và nhầm lẫn...
Song, điều quan trọng vẫn là tư thế lái xe.
Và để khắc phục lỗi, người lái xe cần giữ tư thế lái, cân chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái.
Điều đó sẽ giúp đôi chân linh hoạt, không bị căng cứng khi xử lý các tình huống.
Và để hạn chế tối đa nhầm lẫn thì cần giữ thói quen : Rời chân ga - rà chân phanh.
Thao tác này sẽ giúp người điều khiển phương tiện luôn trong tình trạng chủ động, kể cả khi gặp tình huống bất ngờ xảy ra.
-Minh Quân: Tôi thấy tư thế ngồi rất quan trọng, phải thật thoải mái thì mới làm tốt các thao tác, đặc biệt là khả năng quan sát, từ đó mới xử lý được những tình huống bất ngờ.
-Trọng Nghĩa: Khi chúng ta chủ động xử lý thì khi tình huống đến gần chúng ta mới kiểm soát được tình huống, chủ động bỏ chân ga, rà chân phanh, có như vậy mới an toàn và không để xảy ra va chạm cũng như là tai nạn.
(ANTV) - Điện Biên: bắt quả tang đối tượng mua bán 60 nghìn viên ma tuý tổng hợp, 300 gram heroin; Đà Nẵng: triệt xóa đường dây xây dựng, cập nhật các website đánh bạc trực tuyến cho đối tượng nước ngoài; Tây Ninh: điều tra vụ tài xế có hành vi chống đối lực lượng cảnh sát giao thông; Khánh Hòa: bắt đối tượng người hàn quốc trốn truy nã đỏ quốc tế; Khởi tố nhân viên lập đơn khống chiếm đoạt hơn 650 triệu đồng của công ty... là những tin tức ANTT nổi bật 24 giờ qua.
(ANTV) - Theo khoản 3, điều 10, Luật TTATGT đường bộ 2024, khi chở trẻ em dưới 10 tuổi và chiều cao dưới 1,35m trên xe ô tô không được cho trẻ em ngồi cùng hàng ghế với người lái xe, trừ loại xe ô tô chỉ có một hàng ghế; người lái xe phải sử dụng, hướng dẫn sử dụng thiết bị an toàn phù hợp cho trẻ em. Quy định này có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2026, đang khiến thị trường ghế trẻ em bùng nổ.
(ANTV) - Câu chuyện mưa lũ cực đoan thời gian qua đã làm nóng dư luận về nhiều vấn đề trong đó có câu chuyện vận hành hồ chứa tại các hồ thủy điện, thủy lợi. Tại diễn đàn “Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong vận hành, bảo đảm an toàn đập, hồ chứa nước” do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức vào ngày 21/11 vừa qua, các chuyên gia cũng đã chỉ ra những bất cập trong việc vận hành liên hồ như: “Hồ thủy điện và thủy lợi chia sẻ dữ liệu vẫn còn hạn chế, nhiều quy trình vận hành liên hồ chứa hiện không còn phù hợp trước biến đổi khí hậu cực đoan”.
(ANTV) - Giới chức Hong Kong (Trung Quốc) ngày 27/11 cho biết, số người tử vong trong vụ hỏa hoạn tồi tệ nhất tại thành phố trong nhiều thập kỷ đã tăng lên 94 người, khi đám cháy gần như được dập tắt hoàn toàn và lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm những người còn mất tích trong các tòa nhà cao tầng bị thiêu rụi.
(ANTV) - Nigeria lại đang đối mặt với làn sóng bắt cóc học sinh - cuộc khủng hoảng hiện nay gợi nhớ vụ việc xảy ra năm 2014, khi 276 nữ sinh bị bắt đi, gây phẫn nộ toàn cầu. Hơn một thập kỷ trôi qua, nhiều em vẫn chưa được trở về và tuần qua, lịch sử lặp lại với mức độ nghiêm trọng hơn: Trên 300 học sinh và giáo viên bị các tay súng bắt cóc. Và dù 50 em đã tự trốn thoát, hàng trăm em vẫn mất tích.
(ANTV) - Chiều 27/11, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận đã tiến hành đợt không kích mới nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Hezbollah tại nhiều khu vực ở miền Nam Liban, đồng thời cho biết các cuộc tấn công đã đánh trúng các bãi phóng rocket, kho vũ khí và các tiền đồn quân sự của nhóm vũ trang này.
(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) sắp ban hành án phạt đầu tiên đối với X, mạng xã hội thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk, sau gần hai năm điều tra theo quy định Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA). Quyết định này được dự báo sẽ được công bố trong những tuần cuối cùng của năm 2025, trừ khi xuất hiện các biến động chính trị lớn hoặc những ưu tiên khẩn cấp khác.
(ANTV) - Chiều 27/11, đoàn công tác của Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm, tặng quà động viên Công an tỉnh Khánh Hòa khắc phục thiệt hại sau trận lũ lụt lịch sử vừa qua.
(ANTV) - Phòng Nghiệp vụ Bộ đội Biên phòng Điện Biên phối hợp Đồn Biên phòng Si Pa Phìn và Sen Thượng vừa bắt giữ đối tượng Thào A Pháng, 43 tuổi, trú tại bản Đề Pua, xã Si Pa Phìn, về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Tối 27/11, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại doanh nghiệp sản xuất tã và khăn giấy trong Khu công nghiệp Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh.