Thứ Ba, 27/02/2024 03:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhận diện những luận điệu xuyên tạc về Căn cước gắn chíp

BT

(ANTV) - Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Căn cước, góp phần quản lý dân cư, bảo đảm quyền con người, quyền công dân. Hiện, đã có hơn 80 triệu thẻ căn cước công dân được cấp trên cả nước. Và căn cước công dân đã được cấp trước ngày luật này có hiệu lực thi hành, có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ chứng minh nhân dân, căn cước công dân được giữ nguyên giá trị sử dụng; cơ quan nhà nước không được yêu cầu công dân thay đổi, điều chỉnh thông tin về chứng minh nhân dân, căn cước công dân trong giấy tờ đã cấp. Tuy nhiên, thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động đã triệt để lợi dụng vấn đề trên để tăng cường các hoạt động tuyên truyền chống phá, xuyên tạc chủ trương, chính sách này nhằm hướng lái, “bẻ cong” vấn đề đảm bảo an ninh con người mà Đảng, Nhà nước ta đang tập trung thực hiện.

Ngày 27/11, với 87, 25% trên tổ số đại biểu có mặt tại hội trường bấm nút biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Căn cước.

Luật gồm 7 chương, 46 Điều, có hiệu lực từ ngày 1-7-2024. Luật Căn cước cũng đã chỉnh lý, bổ sung quy định về Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về Dân cư và Cơ sở Dữ liệu Căn cước cho đầy đủ, chặt chẽ.

Sau khi Luật Căn cước được thông qua, các đại biểu Quốc hội kỳ vọng các quy định của Luật sẽ sớm đi vào cuộc sống để giải quyết tốt những vướng mắc bất cập trong thực tiễn.

Bà Nguyễn Thị Việt Nga, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương: "Khi Luật có hiệu lực, bằng việc mở rộng đối tượng và phạm vi điều chỉnh, chúng ta sẽ quản lý một cách tốt hơn, toàn diện hơn, chặt chẽ hơn đối với các đối tượng là người gốc Việt Nam nhưng chưa được công nhận là công dân của nước Việt Nam. Với sự điều chỉnh này không những có tác dụng trong việc chúng ta quản lý ANTT tốt hơn mà quan trọng hơn là quyền con người được đảm bảo hơn. Chúng ta thông qua Luật Căn cước lần này là một tiền đề rất quan trọng để chúng ta tiến tới xây dựng Chính phủ sổ, chính quyền số, xã hội số."

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Gần 4.500 thanh niên Thủ đô Hà Nội lên đường nhập ngũ

Gần 4.500 thanh niên Thủ đô Hà Nội lên đường nhập ngũ

Xã hội 26/02/2024

(ANTV) - Sáng nay 26/2, gần 4.500 thanh niên của Thủ đô Hà Nội lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy CATW, Thứ trưởng Bộ Công an cũng đã dự Lễ giao nhận quân năm 2024 tại địa bàn quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Trực tiếp gặp gỡ, động viên các tân binh nhập ngũ và công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.

Ukraine: Hơn 31.000 binh sĩ thiệt mạng trong xung đột với Nga

Ukraine: Hơn 31.000 binh sĩ thiệt mạng trong xung đột với Nga

Thế giới 26/02/2024

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết khoảng 31.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào nước này cách đây 2 năm. Đây là lần đầu tiên trong hơn 1 năm qua Ukraine công bố số liệu thương vong theo thống kê chính thức. Tuy nhiên, ông Zelensky từ chối tiết lộ số người bị thương vì cho rằng thông tin này sẽ có lợi cho việc lập kế hoạch quân sự của Nga.

Phấn khởi lên đường nhập ngũ

Phấn khởi lên đường nhập ngũ

Xã hội 26/02/2024

(ANTV) - Trong những ngày này, cùng với hàng triệu thanh niên trong cả nước, hơn 1.300 công dân trên địa bàn tỉnh Yên Bái cũng đang rất háo hức, phấn khởi mong chờ đến ngày được lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ CAND. Mỗi người một hoàn cảnh, một suy nghĩ nhưng tất cả đều có chung một ước muốn đó là đóng góp sức trẻ để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lập tài khoản Facebook ảo lừa bán vé máy bay

Lập tài khoản Facebook ảo lừa bán vé máy bay

Pháp luật 26/02/2024

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Bố Trạch vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Khả Ái (SN 2006, trú tại xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn lấy văn hóa để xuyên tạc chính trị

Thủ đoạn lấy văn hóa để xuyên tạc chính trị

Văn hóa 26/02/2024

(ANTV) - Từ xa xưa, lễ hội truyền thống đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống của người Việt. Việt Nam được mệnh danh là đất nước của những lễ hội, đặc biệt, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân khắp cả nước lại náo nức đi trẩy hội. Trải qua thời gian, truyền thống này vẫn tiếp tục được giữ gìn, phát triển, trở thành một phong tục đẹp đầu Xuân, năm mới. Tuy nhiên, nhắm vào chính yếu tố văn hóa này, các thế lực thù địch lại ra sức xuyên tạc nhằm tác động hướng lái vào những người nhẹ dạ, thiếu hiểu biết.

Xem thêm