Thứ Tư, 26/06/2024 00:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhếch nhác tuyến đường giành riêng cho xe đạp và người đi bộ

(ANTV) - Các tuyến đường dành riêng cho người đi bộ, xe đạp được thiết kế với kỳ vọng giảm ùn tắc và thu hút người dân đến tập thể dục, đi dạo, thể hiện nếp sống đô thị văn minh. Mặc dù được TP Hà Nội tốn ngân sách để đầu tư nhưng thực tế lại chưa mang lại hiệu quả khi hiện nay các tuyến đường này hầu như đều trong tình trạng nhếch nhác, lộn xộn và bị biến tướng.

Sau một khoảng thời gian ngắn đưa vào sử dụng, thì các tuyến đường dành cho người đi bộ, đi xe đạp lại có một diện mạo hoàn toàn trái với kỳ vọng, trở thành điểm tập kết rác thải hay bãi đỗ xe ô tô… Còn người đi bộ, người đi xe đạp thì vẫn tự tìm lối đi cho mình hay phải len lõi giữa dòng ô tô, xe máy.

Tuyến đường dành riêng cho người đi bộ trên phố Thái Hà quận Đống Đa, Hà Nội. Rào sắt được thi công để ngăn các phương tiện khác đi vào. Thế nhưng, trong cả buổi sáng nhóm phóng viên có mặt tại đây, chỉ đếm trên đầu ngón tay số người dân đi bộ trên tuyến này.

Vì sao người dân lại thờ ơ với con đường này như vậy? Câu trả lời là những hình ảnh chúng tôi đã ghi lại. Xe ô tô vô tư đỗ chặn luôn lối vào đường đi bộ. Rác thải vứt khắp nơi. Thậm chí đống rác tập kết ngay dưới chân tấm biển báo như thế này. Rác thải là cả những mảnh kính vỡ bằng mắt thường cũng đã nhận thấy sự nguy hiểm.

Tuyến đường đi dành cho người đi bộ dọc tuyến Huỳnh Thúc Kháng. Với những hình ảnh này thì nhiều người đặt câu hỏi: Đây là tuyến đường dành riêng cho người đi bộ hay là bãi trông giữ xe ô tô?

Toàn bộ làn đường có rào sắt, có cắm biến báo đường dành riêng cho người đi bộ, cấm ô tô, xe máy thế nhưng xe ô tô đỗ chặn từ lối vào và bên trong lòng đường. Không còn lối nào cho người đi bộ có thể đi qua đoạn đường này. Tấm biển báo đường dành cho người đi bộ như đã bị vô hình.

Và khi đường phố có dấu hiệu ùn tắc thì tuyến đường dành riêng cho người đi bộ lại biến thành đường dành riêng cho người điều khiển xe máy.

Tình trạng rác thải, ô nhiễm, nhếc nhác cũng xảy ra tương tự tại tuyến đường dành riêng cho người đi xe đạp. Tuyến đường đi vào sử dụng từ ngày 1/2/2024 đến nay nhưng luôn trong tình trạng ảm đạm, vắng bóng người qua lại, trái với kỳ vọng ban đầu của dự án.

Đáng nói, một số hộ dân còn lấn chiếm đường để kinh doanh trà đá, hàng ăn, buôn bán, tạo nên khung cảnh nhếch nhác, bừa bộn. Tình trạng này đã tồn tại từ lâu nhưng chưa thấy cơ quan chức năng vào cuộc.

Có thể nhận thấy những năm qua, TP Hà Nội rất quan tâm đầu tư cho các công trình giao thông như giao thông cho người đi bộ hay giao thông cho người đi xe đạp. Tuy nhiên, nếu đầu tư theo kiểu đem con bỏ chợ để rồi các công trình bị biến tướng, lộn xộn và nhếch nhác thì có lẽ cần xem lại tính hiệu quả của chủ trương đầu tư. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nhà nước về TTATGT

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nhà nước về TTATGT

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng CSGT tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các tiện ích từ kết quả triển khai Đề án 06 của Chính phủ trong công tác quản lý nhà nước về TTATGT, nhờ đó đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

Chủ động PCCC ngay từ cơ sở

Chủ động PCCC ngay từ cơ sở

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Cháy nổ có thể gây ra những thiệt hại cả về người và tài sản, do đó, công tác phòng cháy, chữa cháy phải được thực hiện đồng bộ, hiệu quả ngay từ cơ sở. Tuy nhiên, để công tác PCCC đạt hiệu quả, không chỉ có sự vào cuộc của lực lượng chức năng, mà mỗi người dân cần hiểu và ý thức được rõ vai trò, trách nhiệm của mình. Phản ánh tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Kon Tum tiêu hủy cây giống sâm Ngọc Linh giả

Kon Tum tiêu hủy cây giống sâm Ngọc Linh giả

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum cùng các lực lượng chức năng của Công an tỉnh Kon Tum và các phòng, ban huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức tiêu hủy 148 cây sâm Ngọc Linh giả 1 năm tuổi.

 Xử lý các đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật để trục lợi

Xử lý các đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật để trục lợi

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Trước tình trạng người lang thang, xin ăn có dấu hiệu xuất hiện trở lại và xu hướng tăng dần, ở khu vực trung tâm và ngoại thành, Công an TP. Hồ Chí Minh đang triển khai tháng cao điểm giải quyết, xử lý các trường hợp tập trung trẻ em, người lang thang xin ăn, người sinh sống nơi công cộng trên địa bàn thành phố.

Cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Công chứng

Cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Công chứng

Chính trị 25/06/2024

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Công chứng (sửa đổi). Qua thảo luận các đại biểu Quốc hội tán thành việc sửa đổi toàn diện Luật Công chứng năm 2014 nhằm thể chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về hoạt động công chứng; hoàn thiện các quy định của pháp luật về công chứng, khắc phục các hạn chế, vướng mắc, chưa phù hợp với thực tiễn.

Xem thêm