(ANTV) - Các tuyến đường dành riêng cho người đi bộ, xe đạp được thiết kế với kỳ vọng giảm ùn tắc và thu hút người dân đến tập thể dục, đi dạo, thể hiện nếp sống đô thị văn minh. Mặc dù được TP Hà Nội tốn ngân sách để đầu tư nhưng thực tế lại chưa mang lại hiệu quả khi hiện nay các tuyến đường này hầu như đều trong tình trạng nhếch nhác, lộn xộn và bị biến tướng.
Sau một khoảng thời gian ngắn đưa vào sử dụng, thì các tuyến đường dành cho người đi bộ, đi xe đạp lại có một diện mạo hoàn toàn trái với kỳ vọng, trở thành điểm tập kết rác thải hay bãi đỗ xe ô tô… Còn người đi bộ, người đi xe đạp thì vẫn tự tìm lối đi cho mình hay phải len lõi giữa dòng ô tô, xe máy.
Tuyến đường dành riêng cho người đi bộ trên phố Thái Hà quận Đống Đa, Hà Nội. Rào sắt được thi công để ngăn các phương tiện khác đi vào. Thế nhưng, trong cả buổi sáng nhóm phóng viên có mặt tại đây, chỉ đếm trên đầu ngón tay số người dân đi bộ trên tuyến này.
Vì sao người dân lại thờ ơ với con đường này như vậy? Câu trả lời là những hình ảnh chúng tôi đã ghi lại. Xe ô tô vô tư đỗ chặn luôn lối vào đường đi bộ. Rác thải vứt khắp nơi. Thậm chí đống rác tập kết ngay dưới chân tấm biển báo như thế này. Rác thải là cả những mảnh kính vỡ bằng mắt thường cũng đã nhận thấy sự nguy hiểm.
Tuyến đường đi dành cho người đi bộ dọc tuyến Huỳnh Thúc Kháng. Với những hình ảnh này thì nhiều người đặt câu hỏi: Đây là tuyến đường dành riêng cho người đi bộ hay là bãi trông giữ xe ô tô?
Toàn bộ làn đường có rào sắt, có cắm biến báo đường dành riêng cho người đi bộ, cấm ô tô, xe máy thế nhưng xe ô tô đỗ chặn từ lối vào và bên trong lòng đường. Không còn lối nào cho người đi bộ có thể đi qua đoạn đường này. Tấm biển báo đường dành cho người đi bộ như đã bị vô hình.
Và khi đường phố có dấu hiệu ùn tắc thì tuyến đường dành riêng cho người đi bộ lại biến thành đường dành riêng cho người điều khiển xe máy.
Tình trạng rác thải, ô nhiễm, nhếc nhác cũng xảy ra tương tự tại tuyến đường dành riêng cho người đi xe đạp. Tuyến đường đi vào sử dụng từ ngày 1/2/2024 đến nay nhưng luôn trong tình trạng ảm đạm, vắng bóng người qua lại, trái với kỳ vọng ban đầu của dự án.
Đáng nói, một số hộ dân còn lấn chiếm đường để kinh doanh trà đá, hàng ăn, buôn bán, tạo nên khung cảnh nhếch nhác, bừa bộn. Tình trạng này đã tồn tại từ lâu nhưng chưa thấy cơ quan chức năng vào cuộc.
Có thể nhận thấy những năm qua, TP Hà Nội rất quan tâm đầu tư cho các công trình giao thông như giao thông cho người đi bộ hay giao thông cho người đi xe đạp. Tuy nhiên, nếu đầu tư theo kiểu đem con bỏ chợ để rồi các công trình bị biến tướng, lộn xộn và nhếch nhác thì có lẽ cần xem lại tính hiệu quả của chủ trương đầu tư.
(ANTV) - Một tòa nhà dân cư 5 tầng tại thành phố Karachi, miền Nam Pakistan đã bất ngờ đổ sập vào sáng qua, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và nhiều người khác vẫn còn mắc kẹt bên dưới đống đổ nát.
(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 5/7 đã ban hành cảnh báo sơ tán cho người dân ở một số khu vực của thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, trước các cuộc tấn công quân sự đã được lên kế hoạch.
(ANTV) - Ngành hàng không châu Âu đang đối mặt với làn sóng đình công gây rối loạn diện rộng. Hơn 1.500 chuyến bay bị hủy, nửa triệu hành khách bị ảnh hưởng vì các cuộc đình công lan rộng tại nhiều quốc gia.
(ANTV) - Hơn 2 tháng qua, với tinh thần nghiêm túc, kỷ luật và quyết tâm cao, các khối diễu binh của lực lượng CAND hiện đã bước vào giai đoạn 2 của chương trình huấn luyện. Ngày hôm nay, Bộ Tư lệnh CSCĐ tổ chức buổi hợp luyện kết hợp hội thao nhằm kiểm tra, đánh giá chất lượng huấn luyện thực tế.
(ANTV) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội thi bắn súng trong lực lượng thanh niên Công an tỉnh. Với không khí khẩn trương, tranh tài sôi nổi, Hội thi đã diễn ra thành công tốt đẹp.
(ANTV) - Ngày 5/7, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề “Tình hình thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức bộ máy, xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp” sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV.
(ANTV) - Là “trái tim di sản” của miền Trung, phường Hội An, nay trực thuộc TP Đà Nẵng sau sáp nhập, vẫn tấp nập du khách, sôi động dịch vụ, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Sau khi hợp nhất từ 5 địa bàn cũ là Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong, Cẩm Nam và Cẩm Kim, Công an phường Hội An không chỉ tiếp nhận địa giới rộng, dân số đông, mà còn cả trọng trách giữ gìn sự bình yên cho một địa phương đặc biệt.
(ANTV) - Giới chức bang Texas, Mỹ, thông báo số người thiệt mạng liên quan đến trận lũ quét nghiêm trọng sau mưa lớn tại bang này hiện đã tăng lên ít nhất 25 người, trong khi hàng chục người vẫn đang mất tích.
(ANTV) - Ngày 05/7, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Thư khen, đồng thời chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương điều tra mở rộng vụ án lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản quy mô lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng do đối tượng Trần Quang Đạo (sinh năm 1992, trú tại TP, HCM) cầm đầu.
(ANTV) - Chiều nay (5/7), thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2025 đã tập trung tại các điểm thi để làm thủ tục đăng ký dự thi, nghe phổ biến quy chế thi. Kỳ thi năm nay có gần 23.000 thí sinh đăng ký dự thi, tăng khoảng 5.000 thí sinh so với năm 2024.