(ANTV) - Các tuyến đường dành riêng cho người đi bộ, xe đạp được thiết kế với kỳ vọng giảm ùn tắc và thu hút người dân đến tập thể dục, đi dạo, thể hiện nếp sống đô thị văn minh. Mặc dù được TP Hà Nội tốn ngân sách để đầu tư nhưng thực tế lại chưa mang lại hiệu quả khi hiện nay các tuyến đường này hầu như đều trong tình trạng nhếch nhác, lộn xộn và bị biến tướng.
Sau một khoảng thời gian ngắn đưa vào sử dụng, thì các tuyến đường dành cho người đi bộ, đi xe đạp lại có một diện mạo hoàn toàn trái với kỳ vọng, trở thành điểm tập kết rác thải hay bãi đỗ xe ô tô… Còn người đi bộ, người đi xe đạp thì vẫn tự tìm lối đi cho mình hay phải len lõi giữa dòng ô tô, xe máy.
Tuyến đường dành riêng cho người đi bộ trên phố Thái Hà quận Đống Đa, Hà Nội. Rào sắt được thi công để ngăn các phương tiện khác đi vào. Thế nhưng, trong cả buổi sáng nhóm phóng viên có mặt tại đây, chỉ đếm trên đầu ngón tay số người dân đi bộ trên tuyến này.
Vì sao người dân lại thờ ơ với con đường này như vậy? Câu trả lời là những hình ảnh chúng tôi đã ghi lại. Xe ô tô vô tư đỗ chặn luôn lối vào đường đi bộ. Rác thải vứt khắp nơi. Thậm chí đống rác tập kết ngay dưới chân tấm biển báo như thế này. Rác thải là cả những mảnh kính vỡ bằng mắt thường cũng đã nhận thấy sự nguy hiểm.
Tuyến đường đi dành cho người đi bộ dọc tuyến Huỳnh Thúc Kháng. Với những hình ảnh này thì nhiều người đặt câu hỏi: Đây là tuyến đường dành riêng cho người đi bộ hay là bãi trông giữ xe ô tô?
Toàn bộ làn đường có rào sắt, có cắm biến báo đường dành riêng cho người đi bộ, cấm ô tô, xe máy thế nhưng xe ô tô đỗ chặn từ lối vào và bên trong lòng đường. Không còn lối nào cho người đi bộ có thể đi qua đoạn đường này. Tấm biển báo đường dành cho người đi bộ như đã bị vô hình.
Và khi đường phố có dấu hiệu ùn tắc thì tuyến đường dành riêng cho người đi bộ lại biến thành đường dành riêng cho người điều khiển xe máy.
Tình trạng rác thải, ô nhiễm, nhếc nhác cũng xảy ra tương tự tại tuyến đường dành riêng cho người đi xe đạp. Tuyến đường đi vào sử dụng từ ngày 1/2/2024 đến nay nhưng luôn trong tình trạng ảm đạm, vắng bóng người qua lại, trái với kỳ vọng ban đầu của dự án.
Đáng nói, một số hộ dân còn lấn chiếm đường để kinh doanh trà đá, hàng ăn, buôn bán, tạo nên khung cảnh nhếch nhác, bừa bộn. Tình trạng này đã tồn tại từ lâu nhưng chưa thấy cơ quan chức năng vào cuộc.
Có thể nhận thấy những năm qua, TP Hà Nội rất quan tâm đầu tư cho các công trình giao thông như giao thông cho người đi bộ hay giao thông cho người đi xe đạp. Tuy nhiên, nếu đầu tư theo kiểu đem con bỏ chợ để rồi các công trình bị biến tướng, lộn xộn và nhếch nhác thì có lẽ cần xem lại tính hiệu quả của chủ trương đầu tư.
(ANTV) - Chủ tịch Phong trào Hòa bình Séc tin tưởng tuyệt đối rằng Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử, đóng vai trò then chốt trong việc định hình hiện thực và khát vọng phát triển của Việt Nam.
(ANTV) - Trong thời gian từ ngày 19/01 đến ngày 21/01, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, lập hồ sơ và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp vi phạm liên quan đến việc đăng tải, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.
(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.
(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.
(ANTV) - Tổ chức Ân xá quốc tế cảnh báo hàng nghìn người nghi là nạn nhân buôn người vừa được thả hoặc trốn khỏi các khu tổ hợp lừa đảo tại Campuchia đang thiếu hỗ trợ và có nguy cơ tiếp tục bị bóc lột.
(ANTV) - TP.HCM chỉ đạo kiểm tra giá vé xe Tết; “Chuyến xe mùa xuân” 2026 sẽ đưa 2.000 công nhân, người lao động về quê đón Tết; Khánh Hòa bắt đầu thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt từ năm 2026...Là những chính sách mới được nhiều người quan tâm.
(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.
(ANTV) - Lực lượng CAND đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia; Những “lá chắn thầm lặng” ngày đêm căng mình trên những điểm cao trọng yếu; Báo cáo chính trị của Đại hội XIV truyền cảm hứng mạnh mẽ...là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Hòa trong khí thế thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, tại nơi cực Tây Tổ quốc, lực lượng Công an Điện Biên đang ngày đêm bám địa bàn, sát dân, lấy “gần dân nhất” làm nền tảng để giữ vững bình yên từ cơ sở.