(ANTV) - Chung cư là nơi tập trung nhiều cư dân sinh sống, vì vậy công tác PCCC cần phải được đặc biệt coi trọng. Ghi nhận tại địa bàn thành phố Nha Trang, ở nhiều khu chung cư, hệ thống hạ tầng đã xuống cấp trầm trọng, máy bơm chữa cháy thì hư hỏng, bình chữa cháy không được kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên đặc biệt là đa phần các hộ dân đều lắp thêm “lồng sắt” gây cản trở lối thoát nạn cũng như công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khi xảy ra sự cố.
Hệ thống báo cháy, hệ thống cấp nước chữa cháy hỏng hoàn toàn. Hệ thống đèn chiếu sáng sự cố không có. Người dân trồng cây cảnh, để xích đu cản trở lối thoát nạn, che chắn cả tủ đựng các bình chữa cháy.
Đó là thực trạng của Chung cư Hưng Phú, phường Vĩnh Hải, TP. Nha Trang. Chung cư này được xây dựng cách đây 20 năm, tuy nhiên do không có kinh phí bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC nên đến nay, hệ thống này đã bị tê liệt, không sử dụng được.
Còn tại Chung cư Ngô Gia Tự, phường Tân Lập, TP Nha Trang. Hệ thống hạ tầng xuống cấp trầm trọng, các máy bơm chữa cháy đã hư hỏng, các bình chữa cháy không được kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên, đường ống cấp nước thay thế không đúng quy định, lối thoát nạn không đảm bảo. Đặc biệt, đa số các hộ dân ở đây đều làm lồng sắt theo kiểu “chuồng cọp” che chắn, cản trở lối thoát nạn cũng như công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của lực lượng chuyên nghiệp khi có sự cố xảy ra.
Theo đánh giá của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Khánh Hoà, đa số các khu chung cư trên địa bàn tỉnh đã được trang bị phương tiện PCCC theo đúng quy định. Tuy nhiên, số lượng chung cư duy trì tốt các điều kiện đảm bảo an toàn về PCCC không phải nhiều. Đặc điểm chung của các chung cư cũ trên địa bàn là không có kinh phí duy tu bảo dưỡng hệ thống PCCC, do đó theo thời gian, tất cả đều đã hư hỏng, xuống cấp.
Thượng úy Nguyễn Văn Dinh, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an Khánh Hòa cho biết: Đối với các chung cư cũ xây trước đây là các lối thoát nạn không đảm bảo cái thang bộ thoát nạn. Thứ hai là bố trí các vật cản ví dụ như trồng cây, xích đu, bố trí các thiết bị có thể cháy ở đường thoát nạn ví dụ như cục nóng điều hòa, tủ điện.
Trong khi việc đầu tư cho công tác PCCC tại các chung cư còn nhiều khó khăn, vướng mắc, để góp phần đảm bảo an toàn cho người dân, hạn chế các vụ cháy nổ xảy ra, thời gian qua lực lượng cảnh sát PCCC đã đẩy mạnh tuyên truyền những kiến thức cơ bản về PCCC, cách thoát nạn, cách sử dụng bình chữa cháy xách tay, cho cư dân sinh sống tại các chung cư. Bên cạnh những nỗ lực của lực lượng chức năng, người dân cần phải luôn nêu cao ý thức tự phòng, chấp hành nghiêm các quy định đảm bảo an toàn PCCC, chủ động trang bị cho mình các kiến thức cơ bản về thoát nạn khi có sự cố cháy nổ để bảo vệ an toàn tính mạng cho chính mình và gia đình.
(ANTV) - Ngày 10/12, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, đã có thư khen gửi Công an tỉnh Lạng Sơn về thành tích xuất sắc trong triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp công tác, nhanh chóng điều tra làm rõ, bắt khởi tố đối tượng gây ra vụ án giết người với tính chất man rợ tại xã Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Thứ trưởng Nguyễn Văn Long đề nghị Công an tỉnh Lạng Sơn tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra mở rộng vụ án.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Hội Quốc, trú phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai về hành vi trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số đặt ra yêu cầu Việt Nam phải định hình từ sớm các nền tảng của kinh tế số trong tương lai. Trong Quyết định 1131 của Thủ tướng Chính phủ: Ban hành Danh mục công nghệ chiến lược và sản phẩm công nghệ chiến lược, blockchain được xác định là một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược. Tiếp đó, Nghị quyết 05 của Chính phủ đã mở ra khuôn khổ quản lý cho thị trường tài sản mã hóa – một trong 3 nhóm sản phẩm công nghệ chiến lược của blockchain.
(ANTV) - Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã có Thư khen gửi Công an thành phố Hà Nội về thành tích xuất sắc trong đấu tranh với tội phạm về ma túy.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, tính chung 11 tháng năm 2025, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 19,15 triệu lượt người - phá vỡ kỷ lục năm 2019. Riêng tại TP Đà Nẵng, theo báo cáo của thống kê thành phố, khách quốc tế đã đạt 7 triệu lượt.
(ANTV) - Học viện ANND vừa tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư ngành khoa học An ninh năm 2025.
(ANTV) - Từ tinh gọn bộ máy đến thông suốt thủ tục, có thể nhận thấy rằng hiệu quả chính quyền địa phương 2 cấp đang hiện hữu trong từng giao dịch. Sau hơn 5 tháng đi vào hoạt động, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp không chỉ tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành mà còn góp phần đưa cán bộ đến gần hơn với nhân dân. Xã miền núi Mường Sại, tỉnh Sơn La đã và đang cho thấy hiệu quả của chủ trương này.
(ANTV) - Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an vừa có Thư khen, gửi Công an tỉnh Lạng Sơn về thành tích xuất sắc trong triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp công tác, nhanh chóng điều tra làm rõ, bắt khởi tố đối tượng gây ra vụ án giết người với tính chất man rợ tại xã Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.
(ANTV) - Trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa Thái Lan và Campuchia diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã bày tỏ quan ngại trước giao tranh biên giới giữa hai quốc gia Đông Nam Á, đồng thời kêu gọi hai bên ngừng chiến, tuân thủ cam kết trong thỏa thuận hòa bình.
(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 9/12 cho biết, Ukraine sẵn sàng thiết lập một lệnh ngừng bắn nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng nếu Nga nhất trí vấn đề này.