Thứ Tư, 24/06/2026 03:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhiều cách làm hiệu quả trong thu hồi vũ khí, vật liệu nổ

BT

(ANTV) - Cùng với việc triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn bán vũ khí, công cụ hỗ trợ, công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong nhân dân có vai trò đặc biệt quan trọng trong đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm. Xác định điều này, thời gian qua, Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm nâng cao hiệu quả trong lĩnh vực này.

Từ đặc thù địa bàn và thực tiễn công tác, Công an các đơn vị trên địa bàn tỉnh đã xây dựng và phát huy hiệu quả nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo như: “Thôn, bản không có vũ khí vật liệu nổ”; “Vận động thu hồi, giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ”; đổi lương thực, đồ dùng học tập lấy vũ khí vật liệu nổ… được lực lượng Công an các xã triển khai, nhân rộng đang phát huy hiệu quả rất tích cực.

Đại úy Trần Đình Tàu, Trưởng Công an xã Tân Lập, tỉnh Quảng Trị cho biết: Công an xã Tân Lập đã triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt là mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Một trong những hoạt động chính là tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí và vật liệu nổ. Nhờ đó, Công an xã đã tiếp nhận được 6 khẩu súng tự chế do người dân tự nguyện giao nộp.

Bên cạnh đó, một số người dân do thói quen và nhận thức pháp luật còn hạn chế nên đã mua, bán các loại vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, chế tạo súng và sử dụng súng tự chế phục vụ vào những mục đích khác nhau trong cuộc sống hằng ngày. Bởi vậy, lực lượng Công an các xã trên địa bàn xác định một trong những biện pháp trọng tâm trong công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ chính là tuyên truyền, vận động giúp người dân nâng cao kiến thức pháp luật, nhận thức rõ tác hại của các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Thiếu tá Cao Tất Linh, Phó trưởng Công an xã Hướng Hiệp, tỉnh Quảng Trị cho biết: Công an xã Hướng Hiệp đã xây dựng kế hoạch, xác định được cái mục đích, yêu cầu, phân công nhiệm vụ cho các cái tổ nghiệp vụ để tiến hành các cái mặt công tác. Trong đó thì chúng tôi đã tập trung vào các cái biện pháp đó là cái việc nắm tình hình thông qua cái nhóm Zalo của lực lượng an ninh tự từ cơ sở. Và thứ hai nữa là chúng tôi đã thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa phát thanh của Ủy ban nhân dân xã, thông qua cái fanpage của xã, fanpage của Công an xã.

Từ đầu năm 2025 đến nay, Công an tỉnh Quảng Trị đã lồng ghép tổ chức hơn 40 hội nghị, gần 200 buổi phát động quần chúng, tuyên truyền tại cơ sở, trường học, thu hút trên 5.000 lượt người tham dự.

Cùng với đó, lực lượng Công an còn linh hoạt áp dụng nhiều hình thức tuyên truyền phong phú như thông qua các hội, nhóm trên Zalo, Facebook, các trang mạng xã hội, hệ thống loa truyền thanh… để vận động Nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Những nỗ lực này đã góp phần quan trọng trong việc phòng ngừa, hạn chế tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nâng cao khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nâng cao khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Kinh tế 23/06/2026

(ANTV) - Doanh nghiệp nhỏ và vừa luôn là lực lượng quan trọng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm. Tuy nhiên, khó khăn trong tiếp cận vốn vẫn là rào cản lớn đối với sự phát triển của khu vực này. Trong bối cảnh đó, Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 đã đặt mục tiêu có ít nhất 300.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa có dư nợ tại các tổ chức tín dụng, mở rộng cơ hội tiếp cận nguồn vốn chính thức cho khu vực kinh tế tư nhân. Việc khơi thông dòng vốn vì thế đang trở thành yêu cầu cấp thiết để thúc đẩy khu vực doanh nghiệp phát triển hiệu quả và bền vững hơn.

EVN cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới bằng tin nhắn OTP giả mạo

EVN cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới bằng tin nhắn OTP giả mạo

Pháp luật 23/06/2026

(ANTV) - Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), gần đây đã xuất hiện tình trạng lừa đảo mới bằng tin nhắn OTP giả mạo. Để bảo đảm an toàn thông tin, EVN khuyến cáo người dân và khách hàng sử dụng điện nâng cao cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mới bằng tin nhắn OTP giả mạo như trên.

Chi trả 50% BHYT khám trái tuyến từ 1/7

Chi trả 50% BHYT khám trái tuyến từ 1/7

Kinh tế 23/06/2026

(ANTV) - Từ 1/7/2026, người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khám chữa bệnh ngoại trú trái tuyến tại một số bệnh viện tuyến trung ương sẽ được Quỹ BHYT thanh toán 50% mức hưởng.

Từ 1/7, phải báo cáo kế hoạch phát triển đội tàu bay

Từ 1/7, phải báo cáo kế hoạch phát triển đội tàu bay

Kinh tế 23/06/2026

(ANTV) - Từ ngày 1/7 tới, các hãng hàng không Việt Nam sẽ phải xây dựng và báo cáo định kỳ kế hoạch phát triển đội tàu bay hàng năm và theo giai đoạn 5 năm với cơ quan quản lý, nhằm bảo đảm phù hợp với năng lực hạ tầng hàng không và nhu cầu của thị trường.

Nâng cao nhận thức cho giới trẻ về tệ nạn ma túy

Nâng cao nhận thức cho giới trẻ về tệ nạn ma túy

Xã hội 23/06/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các loại ma túy truyền thống vẫn diễn biến phức tạp, sự xuất hiện của nhiều dạng ma túy mới với hình thức ngụy trang tinh vi, đánh trúng tâm lý tò mò của giới trẻ đang đặt ra những thách thức lớn cho công tác phòng ngừa. Nâng cao nhận thức, trang bị kỹ năng nhận diện và chủ động nói không với ma túy chính là giải pháp căn cơ để bảo vệ thế hệ trẻ trước những cạm bẫy đang ngày càng khó nhận biết. Nhiều giải pháp đang được lực lượng chức năng từ Trung ương đến địa phương tập trung triển khai nhằm ngăn chặn tận gốc nguồn cầu ma túy.

Nới trần vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn

Nới trần vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn

Kinh tế 23/06/2026

(ANTV) - Từ 1/7 tới, tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn sẽ tăng lên 40% thay vì mức 30% như hiện nay, theo Thông tư 25 vừa mới ban hành của Ngân hàng Nhà nước.

Công nghệ lượng tử – xu hướng quốc tế, cơ hội và yêu cầu đặt ra cho Việt Nam

Công nghệ lượng tử – xu hướng quốc tế, cơ hội và yêu cầu đặt ra cho Việt Nam

Xã hội 23/06/2026

(ANTV) - Sáng 23/6, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Ban Chính sách, chiến lược Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Công nghệ lượng tử trong kỷ nguyên mới - Xu hướng quốc tế, cơ hội và yêu cầu đặt ra cho Việt Nam”. Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Kỳ họp thứ nhất Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2025 - 2030

Kỳ họp thứ nhất Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chính trị 23/06/2026

(ANTV) - Sáng 23/6 tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Kỳ họp thứ nhất Uỷ ban kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 2 Pháp lệnh

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 2 Pháp lệnh

Chính trị 23/06/2026

(ANTV) - Sáng 23/6 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố quyết định của Chủ tịch nước về pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của pháp lệnh hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật và pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của pháp lệnh trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại tòa án nhân dân. Hai Pháp lệnh này đều có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2026.

Tuổi trẻ An ninh đối ngoại báo công dâng Bác

Tuổi trẻ An ninh đối ngoại báo công dâng Bác

Chính trị 23/06/2026

(ANTV) - Sáng 23/6, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên lực lượng An ninh đối ngoại toàn quốc tổ chức Lễ báo công, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh đối ngoại (12/7/1946 - 12/7/2026).

Xem thêm