(ANTV) - Những ngày qua, dư luận xã hội đang rất quan tâm đến vụ việc nghiêm trọng và hết sức đau lòng - Nữ sinh lớp 10, Trường THPT chuyên Đại học Vinh, tự tử vào ngày 15/4.
Đã gần 1 tuần từ khi vụ việc xảy ra, dư luận xã hội vẫn đang vô cùng quan tâm và bày tỏ sự chia sẻ xuất phát từ nguyên nhân được cho là nữ sinh này đã khủng hoảng tâm lý do bị chính các bạn cùng lớp bạo hành và cô lập trong thời gian dài, dẫn đến quẫn trí mà quyên sinh. Nhiều câu hỏi được đặt ra như: “Phản ứng của nhà trường khi có tình trạng bạo lực học đường?”, “Học sinh có đang thiếu kỹ năng sống, chưa làm gì để tự bảo vệ bản thân mình thay bằng một quyết định dại dột, đau lòng?” hay “Chúng ta cần rút ra bài học gì?”
Đã có phản ứng gay gắt của dư luận, cộng đồng mạng khi cho rằng nữ sinh đã phải tự tử do bị đánh, ngược đãi và áp đảo tâm lý, trong khi vụ việc gia đình đã biết, có thông báo và đề nghị nhà trường chuyển lớp cho nữ sinh để tránh hành vi tiếp diễn. Và vấn đề đã không được kịp thời giải quyết.
Từ vụ việc, câu hỏi đặt ra là có phải giới trẻ tìm kiếm sự giải thoát quá dễ dàng, thể hiện sự yếu đuối, bất lực trong việc giải quyết mâu thuẫn, đối chọi với khó khăn trong cuộc sống? Chúng ta cùng tìm tìm hiểu nguyên nhân từ chia sẻ của các chuyên gia tâm lý.
Theo Thạc sĩ Tâm lý Vũ Thu Hà: Một người có ý định tự sát vì người đó ở trong nỗi đau rất lớn, rất lâu rồi và không biết cách giải quyết thế nào với nỗi đau đấy. Khi ở trong nỗi đau ấy thì suy nghĩ tiêu cực nhiều, họ cảm thấy nhiều nỗi thất vọng, thất bại. Họ muốn chết và cái chết chính là cách chấm dứt nỗi đau.
TS. Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội trao đổi: Vấn đề đặt ra là trường hợp học sinh vào con đường cùng thì gia đình, nhà trường rút ra bài học gì? Ở trường hợp này có thể em nữ sinh đã bộc lộ mình bị cô lập, bị bạo lực. Em đã bộc lộ với cha mẹ và gia đình em đã tìm nhà trường nhưng cách ứng xử của nhà trường không kịp thời, không đúng cách.
TS tâm lý Trần Thành Nam phân tích, vụ việc đã được xử lý không đến nơi, đến chốn… Sau khi tiết lộ, nếu sự việc không được giải quyết, bạo lực vẫn tiếp diễn thì sẽ làm cho nạn nhân cảm thấy tuyệt vọng không còn lối thoát. Thấy hối hận vì mình đã nói ra sự việc cho cả gia đình, cả nhà trường mà cũng không ai có thể giúp mình. Tất cả những suy nghĩ, diễn biến tâm lý như vậy có thể là những cú hích cuối cùng dẫn đến những lựa chọn rất cực đoan kết thúc cuộc sống của mình từ các bạn trẻ.
Được biết, nữ sinh có học lực giỏi, nhưng bỗng dưng bỏ học, nói với mẹ "con sợ đi học, sợ đến trường". Khi mẹ tìm hiểu thì biết con bị đánh, bị ngược đãi và bị áp đảo tâm lý. Vì thế, người mẹ đã tìm đến trường để xin chuyển lớp cho con, tìm đến cô chủ nhiệm để xin được can thiệp. Trường không cho chuyển lớp nhưng hứa sẽ tìm hiểu và xử lý nghiêm. Người mẹ tạm yên tâm nhà trường và cá nhân con sẽ tự xử lý được vấn đề. Tuy nhiên, nữ sinh đã có hành động dại dột.
Tối 18/4, đại diện Trường Đại học Vinh cho biết: Hai ngày nay, cơ quan Công an đã làm việc với trường chuyên Đại học Vinh. Có những công việc ngoài khả năng của nhà trường và để khách quan, nhà trường đã mời cơ quan chức năng vào cuộc để minh bạch thông tin và có kết quả sớm.
Theo GS.TS Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội: Khi phát hiện con bị bạo lực học đường, cha mẹ cần trở thành chỗ dựa tinh thần cho con, để con trút hết tâm tư, suy nghĩ, bực bội. Tuy nhiên, cha mẹ cần hướng dẫn, động viên để con tự chủ tìm phương án và tự mình xử lý.
Còn theo bà Hoàng Thị Thu Nhiên - chuyên gia lập trình ngôn ngữ tư duy Trung tâm hỗ trợ cộng đồng Thu Nhiên Better Minds: Việc thiếu chia sẻ giữa cha mẹ với các con là một nguyên nhân rất lớn khiến các con khó thoát ra khỏi tình trạng bị bạo lực học đường. Cha mẹ rất cần lắng nghe con. Sau đó cần hỏi con để con tự đưa ra phương án giải quyết vấn đề: "Ngày mai, tới trường, con sẽ làm gì để giải quyết việc này?".
(ANTV) - Đại hội XIII của Đảng xác định: “Xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, đến năm 2025 cơ bản xây dựng quân đội, công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”.
(ANTV) - Ngày 18/1, Công an phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã tiếp nhận thông tin phản ánh về vụ việc 2 nhóm người sử dụng hung khí, bàn ghế lao vào hỗn chiến ở khu vực Quảng trường 2/4.
(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.
(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, ANTV đã và đang tích cực triển khai công tác thông tin, tuyên truyền trên các nền tảng bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.
(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.
(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.
(ANTV) - Báo Kronen Zeitung của Áo đưa tin các vụ lở tuyết tại nước này trong ngày 17/1 đã khiến 8 người thiệt mạng.
(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.