Thứ Năm, 01/01/2026 10:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhiều đề xuất bỏ phần mềm thi mô phỏng lái xe

(ANTV) - Thông tư 04/2022 của Bộ Giao thông vận tải yêu cầu môn thi mô phỏng lái xe ô tô được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với các hạng bằng B1, B2, C, D, E và FC. Và kể từ tháng 6/2022, môn thi mô phỏng trên màn hình các tình huống giao thông áp dụng trong kỳ thi giấy phép lái ô tô.

Sau hơn 1 năm áp dụng nhiều sở giao thông vận tải ở các địa phương đề xuất bỏ phần thi mô phỏng lái xe vì phần mềm không sát thực tế, đánh đố người thi. Rất đông cư dân mạng đã lên tiếng ủng hộ đề xuất này.

Góp ý về sửa đổi quy định đào tạo, sát hạch lái xe, nhiều đơn vị cho rằng phần mềm mô phỏng thiếu thực tế, đánh đố người thi. Thí sinh dự sát hạch hoàn toàn bị áp đặt theo ý chí chủ quan của người viết phần mềm, không phù hợp với thực tế khi tham gia giao thông.

Đồng tình với quan điểm này, cư dân mạng cho rằng trong thực tế người lái xe muốn lái xe an toàn thường xử lý sớm, xử lý trước khi phát hiện tình huống nguy hiểm, tức là càng sớm thì càng an toàn. Thế nhưng ngược đời là khi thi sát hạch, thí sinh chỉ cần xử lý trước 0,01% giây là bị 0 điểm.

Theo cư dân mạng và đại diện các cơ sở đào tạo thì Cục Đường bộ Việt Nam cần sớm xem xét lại phần thi mô phỏng này, hoặc là bỏ luôn hoặc là phải điều chỉnh. Hiện nay rất nhiều người dù có kinh nghiệm lái xe hàng chục năm thi thử vẫn rớt. Khi đi trên đường gặp tình huống nguy hiểm, mỗi người sẽ có cách phản ứng và xử lý tình huống khác nhau. Không thể lập trình bắt buộc xử lý máy móc như chơi game được.

Một số cư dân mạng cho biết việc thi theo phần mềm khiến người học lái xe gặp rất nhiều khó khăn. Hầu hết người học ghi nhớ như học thuộc bài chứ chưa thể xử lý theo đúng phản xạ thực tế. Dù quan sát tốt tới đâu, phản xạ nhanh thế nào vẫn không thể có điểm cao, thậm chí bị 0 điểm. Như vậy, mục đích đo phản xạ của người học khó đạt được trong chương trình học và thi mô phỏng.

Theo thống kê, tỉ lệ rớt phần thi mô phỏng là 10%. Nhiều thí sinh, giáo viên dạy lái nhận xét thi lấy bằng lái ô tô hiện nay sợ rớt nhất là phần thi mô phỏng. Việc học mẹo để thi hoàn toàn không có tính ứng dụng thực tiễn, mà chỉ đối phó.

Cộng đồng cư dân mạng đều nêu quan điểm có thể đưa phần mềm mô phỏng vào chương trình đào tạo môn xử lý tình huống giao thông để người học làm quen. Còn nên bỏ quy định phải sát hạch nội dung lý thuyết mô phỏng các tình huống giao thông. Hoặc ít nhất cần điều chỉnh lại 120 câu hỏi mô phỏng tình huống và cách chấm điểm cho phù hợp với thực tế. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Không khí thế giới đón chào năm mới 2026

Không khí thế giới đón chào năm mới 2026

Thế giới 01/01/2026

(ANTV) - Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác đã chính thức bước sang năm mới 2026. Không khí đón chào năm mới cũng đang lan tỏa khắp thế giới, mang đến những khoảnh khắc chuyển giao đầy cảm xúc và rực rỡ. Từ các châu lục, người dân toàn cầu đang hòa mình vào lễ hội tưng bừng, những màn pháo hoa mãn nhãn và các phong tục độc đáo để chào đón một năm mới đầy hứa hẹn.

Công an TP.HCM đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân đón năm mới 2026

Công an TP.HCM đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân đón năm mới 2026

Xã hội 01/01/2026

(ANTV) - Không khí phấn khởi chào đón năm mới đang hiện hữu trên khắp cả nước. Tại thành phố mang tên Bác, không chỉ ở những điểm bắn pháo hoa, mà ở tất cả các khu vui chơi, lễ hội xuân đều được lực lượng Công an thành phố ứng trực 100% quân số, sẵn sàng các phương án, tạo mọi thuận lợi cho người dân.

Đảm bảo an ninh đêm giao thừa thành phố biển Đà Nẵng

Đảm bảo an ninh đêm giao thừa thành phố biển Đà Nẵng

Xã hội 01/01/2026

(ANTV) - Tại thành phố biển Đà Nẵng, trong không khí hân hoan đón chào năm mới, cùng với các hoạt động vui chơi, giải trí diễn ra sôi động, lực lượng Công an cũng triển khai các phương án cao điểm, bảo đảm an toàn, giữ gìn trật tự trên địa bàn.

Gia tăng đóng góp của lực lượng CAND trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng

Gia tăng đóng góp của lực lượng CAND trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng

Chính trị 01/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại năm 2025, lực lượng CAND đã thực hiện thắng lợi mục tiêu cao nhất, bao trùm nhất, đó là: "Bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia trong mọi tình huống, tạo chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội, tạo môi trường hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội và đối ngoại của đất nước".

Tin tức nổi bật trên số báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên số báo ngày hôm nay

Điểm tin 01/01/2026

(ANTV) -Dấu ấn Việt Nam 2025; Năm đột phá của hạ tầng giao thông; Mạnh tay dẹp những thông tin xấu, độc chống phá Đại hội Đảng trên không gian mạng… là tin tức nổi bật trên số báo ngày hôm nay (01/01).

Thế giới thắt chặt an ninh trước thềm năm mới

Thế giới thắt chặt an ninh trước thềm năm mới

Thế giới 01/01/2026

(ANTV) - Nhiều thành phố lớn trên khắp thế giới đã hủy bỏ một số sự kiện đêm giao thừa, điều chỉnh quy mô hoặc tăng cường các biện pháp an ninh trước thềm lễ đón Năm mới. Giới chức các nước cho biết quyết định phần nhiều mang tính phòng ngừa nhằm bảo đảm người dân có một mùa lễ hội trọn vẹn nhất.

Lãnh đạo thế giới chúc mừng năm mới 2026

Lãnh đạo thế giới chúc mừng năm mới 2026

Thế giới 01/01/2026

(ANTV) - Thế giới chính thức tạm biệt năm 2025. Vào thời khắc đón chào năm mới 2026, Giáo hoàng Leo XIV và một số nhà lãnh đạo trên thế giới đã đưa ra thông điệp kỳ vọng những điều tốt đẹp trong tương lai.

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Chính trị 01/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp năm mới 2026 và đón Xuân Bính Ngọ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an gửi Thư chúc mừng, lời thăm hỏi, động viên ân cần đến toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên, công nhân Công an, lao động hợp đồng trong Công an nhân dân; các đồng chí cựu cán bộ Công an nhân dân; thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân; lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp. ANTV trân trọng giới thiệu Thư chúc mừng năm mới của đồng chí Bộ trưởng.

Xem thêm