(ANTV) - Lợi dụng sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội, các đối tượng xấu đã đưa ra nhiều thông tin giả mạo, sai sự thật, việc tiếp cận với tin giả có tác động tới công chúng trên nhiều mặt khác nhau và còn có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.
Vừa qua, phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Hà Nam phát hiện 1 tài khoản facebook đã đăng tải video có nội dung thông báo chốt kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Hà Nam.
Căn cứ tài liệu xác minh, ngày 11/3/2025, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với chủ tài khoản FB trên về hành vi “Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật”.
Trước đó, đơn vị cũng phát hiện 1 Fanpage facebook có đăng tải bài viết có nội dung bịa đặt, sai sự thật, gây hoang mang trong Nhân dân, cho rằng khi chuyển nhiệm vụ sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an sẽ có những thay đổi như: Học phí tăng mạnh; thi khó gấp đôi. Các thông tin trên là do chủ fanpage tự bịa đặt ra nhằm mục đích gây sự chú ý và khiến người dân lo sợ về việc học và thi bằng lái xe ô tô sẽ tốn chi phí, khó khăn hơn rồi nhanh chóng đăng ký học lái xe sớm tại cơ sở mà fanpage cung cấp.
Vấn nạn tin giả, tin sai sự thật vẫn luôn tồn tại. Các đối tượng đã sử dụng khoảng trống thông tin để tấn công vào sự hiếu kỳ của công chúng và làm mới thông tin cũ, bịa đặt thông tin mới, thông qua những tiêu đề “giật gân”, “câu khách”. Nhận diện tin giả, tin không chính xác là vấn đề cần được đặt ra khi việc sử dụng mạng xã hội gia tăng, việc đọc, kiểm chứng lại thông tin trước khi ấn nút like, share và bình luận là việc rất quan trọng.
Từ quá trình làm việc với các trường hợp vi phạm, bị xử lý, cơ quan Công an tỉnh Hà Nam đề nghị mỗi người dân khi sử dụng mạng xã hội cần tự trang bị cho mình vốn hiểu biết và chủ động nâng cao năng lực về tin tức, nhận diện và đánh giá được độ tin cậy của nguồn thông tin trên mạng xã hội. Trước khi chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, người dùng cần kiểm chứng nguồn gốc tin tức để tránh lan truyền thông tin giả mạo.
Mạng xã hội là công cụ hữu ích nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu bị lợi dụng để phát tán thông tin sai sự thật. Để bảo vệ bản thân và cộng đồng, thiết nghĩ mỗi cá nhân cần sáng suốt, tỉnh táo trong tiếp nhận và xử lý thông tin.
Hãy theo dõi sát thông tin trên các kênh chính thống, không nghe theo, không lan truyền thông tin không xác thực, kịp thời thông báo đến cơ quan Công an nơi gần nhất các trường hợp đăng thông tin bịa đặt, sai sự thật. Cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, bảo đảm môi trường mạng an toàn, lành mạnh.
(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm Đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.
(ANTV) - Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, tăng trưởng kinh tế không chỉ được đo bằng những con số GDP, mà còn được gắn chặt với mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội. Quan điểm phát triển “lấy con người làm trung tâm” đã được cụ thể hóa bằng việc ưu tiên các nguồn lực cho an sinh xã hội, phát triển con người và chăm lo đời sống nhân dân.
(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.
(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.
(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.
(ANTV) - Ngày 20/1, trong buổi họp báo tổng kết hoạt động ngoại giao năm 2025 của Bộ Ngoại giao Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về những kỳ vọng đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang diễn ra tại Hà Nội, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng then chốt quyết định mọi định hướng phát triển quốc gia, đồng thời nhắc lại truyền thống Nga luôn ủng hộ Việt Nam từ thời kháng chiến đến công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.
(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội. Buổi sáng, đồng chí Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, ngày 21/1, Đại hội làm việc tại Hội trường, thảo luận về các dự thảo Văn kiện. Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước điều hành phiên thảo luận.
(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.