(ANTV) - Một thông tin giao thông được quan tâm đó là, từ ngày 1-7, người dân sẽ xuất trình thông tin các giấy tờ liên quan đến người lái và phương tiện cho lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý qua phần mềm điện tử VNEID. Đây chính là một trong những điểm mới của Thông tư 28/2024 vừa được Bộ Công an ban hành đã sửa đổi, bổ sung về kiểm soát các giấy tờ liên quan đến người và phương tiện giao thông.
Trung tá Nguyễn Viết Nhiên, Phó Đội trưởng Đội tuần tra đường bộ cao tốc số 3, Cục CSGT, Bộ Công an cho biết, để thực hiện có hiệu quả thông tư 28 của Bộ Công an, đội 3 chúng tôi đã tổ chức tập huấn, quán triệt, phổ biến đến 100% CBCS về quy trình tuần tra kiểm soát, và hướng dẫn xử lý và tạm giữ tước giấy phép lái xe trên ứng dụng VNEID…
Chốt kiểm soát giao thông trên tuyến cao tốc Pháp Vân Cầu Giẽ trên địa phận TP Hà Nội. Thuận lợi, nhanh chóng đó là những gì người dân cảm nhận khi lực lượng CSGT kiểm tra giấy tờ tham gia giao thông qua phần mềm VNEID. Bởi so với trước kia, người tham gia giao thông cảm thấy yên tâm hơn khi tất cả thông tin đều được lưu trữ rõ ràng phần mềm trên điện thoại.
Anh Trần Quốc Anh, tỉnh Nam Định cho biết, các phần mềm mà được tích hợp lên hết thì nhiều khi là chúng ta quên ví mà lại được tích hợp trên điện thoại rồi, mà điện thoại thì lúc nào cũng mang trong người thì rất là thuận tiện cho người dân.
Anh Trương Bá Tùng, tỉnh Thanh Hóa cho biết, mình rất là ủng hộ mong là cái đấy càng sớm càng tốt để anh em đi không phải mang gì theo tùy thân mà tích hợp trong cái đấy nó rất là thuận tiện, nó hợp lý hơn…Tôi ủng hộ, rất là ủng hộ luôn.
Bên cạnh đó cũng theo thông tư mới, việc tạm giữ giấy tờ, giấy phép lái xe cũng được thực hiện trên môi trường điện tử. Đồng thời, lực lượng CSGT cập nhật thông tin về việc tạm giữ giấy tờ đó trên hệ thống cơ sở dữ liệu. Do vậy, giấy phép lái xe vật lý trong trường hợp bị giữ sẽ là vô giá trị, người dân cũng tiết kiệm được thời gian đi lại khi giấy tờ mình bị tạm giữ.
Trung tá Nguyễn Viết Nhiên, Phó Đội trưởng Đội tuần tra đường bộ cao tốc số 3, Cục CSGT, Bộ Công an cho biết, lái xe bị tước giấy phép lái xe trên môi trường điện tử thì chúng tôi sẽ tích hợp trên đó…khi lực lượng khác kiểm tra thì nếu lái xe có xuất trình cái giấy phép lái xe vật lý thì cũng không có hiệu lực, qua công tác kiểm tra kiểm soát thì chúng tôi cũng thực hiện đối chiếu để biết được lái xe này đã bị tước giấy phép ở đâu. Khi mà thời gian lái xe hết thì cái ứng dụng quốc gia do Bộ công an quản lý thực hiện đồng bộ sẽ gỡ bỏ nội dung đó.
Anh Trần Quốc Ánh, tỉnh Nam Định cho biết, bây giờ việc nộp phạt qua mạng, qua tài khoản cũng giúp đỡ nhiều thời gian đi lại cho người dân, em cảm thấy là như vậy.
Theo ghi nhận thực tế, qua công tác tuần tra kiểm soát, đa số các lái xe đều đã thực hiện tích hợp các loại giấy tờ trên phần mềm hệ thống VNEID. Tuy nhiên, cũng có một số lái xe vì nhiều lý do khác nhau chưa cập nhật phần mềm, thông tin trên hệ thống. Do vậy lực lượng CSGT cũng đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn ngay tại chỗ.
Với cơ sở dữ liệu điện tử do Bộ Công an quản lý, việc kiểm tra và xác thực thông tin trở nên nhanh chóng và chính xác hơn. Điều này giúp giảm bớt tình trạng gian lận, sử dụng giấy tờ giả mạo trong giao thông. Đồng thời, thông qua việc cập nhật và tích hợp thông tin liên tục, lực lượng CSGT có thể dễ dàng truy xuất lịch sử vi phạm, tình trạng đăng ký của phương tiện, từ đó nâng cao khả năng giám sát và xử lý vi phạm.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa tiến hành trao trả gần 618 triệu đồng cho một người đàn ông cư ngụ phường Hồng Ngự và đang tiếp tục hoàn tất công tác giám định để trao trả số nữ trang trong vụ trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 82/2025 quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng được phép sản xuất, kinh doanh vàng miếng, có hiệu lực từ ngày 12/02/2026.
(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.
(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng kinh doanh số lượng lớn thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn.
(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
(ANTV) - Liên quan đến vụ người phụ nữ hành hung hàng xóm tại một chung cư, sáng nay, lãnh đạo Công an phường Từ Liêm, TP. Hà Nội cho biết đơn vị đã triệu tập người phụ nữ để làm rõ.
(ANTV) - Ngày 10/1, UBND xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên cho biết vụ cháy nhà xưởng xảy ra đêm qua tại thôn Cát Lư đã được khống chế, không gây thiệt hại về người.
(ANTV) - Một đường dây buôn lậu tôm hùm giống từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không với thủ đoạn tinh vi vừa bị Công an Tp. Đà Nẵng triệt phá.
(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.