Thứ Hai, 12/01/2026 02:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhiều ý kiến trái chiều xung quanh quy định quản lý xe ghép, xe tiện chuyến

BT

(ANTV) - Mới đây tại phiên thảo luận ở hội trường Quốc hội về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đường bộ. Một số đại biểu quốc hội đã cho rằng, nội dung quy định đối với loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng trong dự thảo Luật Đường bộ còn chưa hợp lý, ví dụ như trường hợp mỗi chuyến xe hợp đồng chỉ được chở một hành khách hoặc một nhóm khách duy nhất. Nội dung này 1 lần nữa lại nhận được sự quan tâm của dư luận khi gần như nó được sinh ra để quản lý loại hình xe ghép, xe tiện chuyến vốn đang được người dân rất ưa chuộng.

Xe ghép, xe tiện chuyến loại hình vận tải hành khách được nhiều người dân sử dụng trong 1 vài năm trở lại đây với những ưu thế vượt trội hơn so với phương thức di chuyển đường dài truyền thống là xe khách.

Đón đưa tận nơi, không mất phụ phí di chuyển, giờ giấc linh hoạt, chi phí thỏa thuận. Thực tế là đã có rất nhiều người từng lái taxi, xe khách đường dài, thậm chí đang làm công nhân cũng chuyển sang lái thuê cho các ông chủ xe ghép hoặc tự sắm xe làm dịch vụ. Tiện lợi như vậy, thế nhưng mới đây trong dự thảo luật đường bộ lại quy định, mỗi chuyến xe hợp đồng chỉ được chở một hành khách hoặc một nhóm khách duy nhất. Nhiều đại biểu quốc hội đã yêu cầu cần cân nhắc về nội dung này.

Rất tiện ích cho người dân, thế nhưng, các cơ quan quản lý thì lại không thể quản lý được hoạt động kinh doanh vận tải theo kiểu này. Và các xe này cũng không phải chấp hành các yêu cầu bắt buộc của loại hình phương tiện kinh doanh vận tải hành khách từ đó tạo ra ưu thế trong cạnh tranh với các loại hình vận tải truyền thống.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến trái chiều, bởi rõ ràng có thể thấy là loại hình đang tạo thuận lợi hơn cho người dân, tiết kiệm chi phí hơn so với mô hình hoạt động cũ. Vậy vì sao lại cấm? Phải chăng cứ không quản lý được thì cấm cho xong?

Theo TS Phan Lê Bình – Chuyên gia giao thông, xem xét cấm không cho kinh doanh loại hình này là cực kỳ khó vì nó đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, nhưng nhất thiết phải quản lý nó để tạo sự bình đẳng với các loại hình vận tải liên tỉnh khác. Nó là 1 loại hình mới nên các công cụ quản lý nhà nước cần phải phát triển bằng cách đưa ra các công cụ, chế tài mới để chúng ta quản lý. Chứ không phải là cứ không quản lý được thì chúng ta cấm. Cấm là việc rất đơn giản nhưng không phù hợp với sự phát triển mới của Việt Nam chúng ta.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động đa phần theo kiểu tự phát, loại hình xe ghép này cũng không phát sinh thêm như bến bãi, vì vậy cung cấp dịch vụ giá rẻ. Đây là nguyên nhân cho việc tạo nên một môi trường kinh doanh cạnh tranh thiếu bình đẳng. Các đơn vị kinh doanh vận tải truyền thống sẽ yếu thế hơn. Đó là chưa kể một khi có sự cố xảy ra trên hành trình thì khó mà tìm được người chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận là loại hình này mang lại nhiều tiện ích cho người dân, với nhiều ưu điểm vượt trội so với mô hình cũ.

Chính vì vậy, cái khó nhất của các cơ quan quản lý nhà nước hiện nay, chính là việc đưa ra được 1 quy định chung, thống nhất tạo được sự bình đẳng, nhưng vẫn thúc đẩy sự phát triển của các loại hình vận tải hành khách.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Xem thêm