Thứ Sáu, 09/01/2026 12:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Ủng hộ đề xuất lập quỹ giảm thiểu thiệt hại từ tai nạn giao thông

(ANTV) - TNGT là một trong những thảm họa mang tính toàn cầu, nó gây ra những mất mát to lớn về con người, của cải và để lại những hậu quả nghiêm trọng, kéo dài dai dẳng, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế, xã hội của mọi quốc gia. Xuất phát từ thực tế này, dự thảo Luật Trật tự , an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an soạn thảo đã bổ sung 1 nội dung mới đó là lập Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ. Đề xuất này đang thu hút sự quan tâm ủng hộ từ đông đảo người dân và các chuyên gia bởi tính nhân văn, thể hiện tinh thần truyền thống tương thân tương ái của người Việt.

Năm 2023 trên toàn quốc xảy ra 22.067 vụ tai nạn giao thông, làm chết 11.628 người, bị thương 15.292 người. Đây là thiệt hại vô cùng to lớn cho đất nước, xã hội và bản thân mỗi gia đình có người gặp nạn.

Nhằm tạo cơ sở pháp lý đủ mạnh, rõ ràng để triển khai việc hỗ trợ nạn nhân TNGT. Mới đây, tại dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ mới nhất, Bộ Công an đã đề xuất bổ sung nội dung quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ.

Đây là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, được hình thành ở trung ương để huy động nguồn lực xã hội hỗ trợ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ.

Nhiều chuyên gia giao thông cho rằng, việc xây dựng quỹ giảm thiểu thiệt hại do TNGT đã được nhiều quốc gia khác trên thế giới thực hiện lâu nay và phát huy hiệu quả nguồn lực xã hội hóa ngoài ngân sách nhà nước. Không chỉ hỗ trợ tích cực cho các hoạt động an sinh xã hội đối với các nạn nhân trong các vụ TNGT, mà còn là nguồn hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động nâng cao an toàn giao thông khác nữa.

Đặc biệt quỹ này được hình thành trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, từ sự đóng góp của những cá nhân, tổ chức có tâm, có điều kiện, có mong muốn xây dựng, nâng cao trật tự an toàn giao thông của đất nước.

Mục đích thì rất tốt, tuy nhiên cách thức sử dụng quỹ này mới là vấn đề được quan tâm hơn cả. Làm sao để sử dụng nguồn quỹ theo nguyên tắc phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành nhưng phải kịp thời và công khai, minh bạch. Tránh việc xảy ra thất thoát, thiên vị, không bình đẳng trong việc hỗ trợ các nạn nhân. Đây là yếu tố quyết định hiệu quả của quỹ, cũng như nhận được sự tin tưởng từ các cá nhân tổ chức đóng góp xây dựng quỹ. Bởi điều mà họ quan tâm hơn cả là những sự đóng góp đó có đến được đúng địa chỉ hay không.

TNGT là vấn nạn của toàn xã hội, nó mang đến những thiệt hại nặng nề về người và tài sản, kéo theo những gánh nặng dai dẳng cho những nạn nhân, thân nhân, gia đình của họ, thậm chí có thể gây kiệt quệ về kinh tế, bất ổn về tinh thần. 

Việc xây dựng quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông, nếu được quy định trong luật sẽ tạo cơ sở pháp lý đủ mạnh, rõ ràng. Nhất là khi luật giao thông đường bộ năm 2008  chưa quy định cụ thể về công tác giải quyết tai nạn giao thông đường bộ, nhất là về quy định quỹ, dẫn đến khó khăn trong giải quyết khắc phục hậu quả, giảm thiểu được những thiệt hại do tai nạn giao thông đường bộ gây ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Xem thêm