Thứ Ba, 13/01/2026 20:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhiều ý kiến ủng hộ đề xuất trừ điểm bằng lái

(ANTV) - Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo Quốc hội giải trình một số nội dung của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 vừa qua. Đáng chú ý, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định trừ điểm giấy phép lái xe. Nhiều chuyên gia, người lái xe và cư dân mạng đều bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất này. Tất cả đều kỳ vọng quy định sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

Dự kiến mỗi giấy phép lái xe sẽ có 12 điểm/năm. Mức trừ điểm cụ thể mỗi lần vi phạm sẽ được quy định cụ thể. Trường hợp giấy phép lái xe còn điểm sau một năm từ lần trừ điểm gần nhất, lái xe sẽ được phục hồi số điểm ban đầu. Trường hợp bị trừ hết điểm, giấy phép lái xe bị coi không còn hiệu lực.

Cư dân mạng cho rằng biện pháp này giúp quản lý người lái xe trong suốt quá trình từ khi đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép cho đến quá trình chấp hành pháp luật, vi phạm tái phạm.

Lo lắng của cư dân mạng trên là hoàn toàn có lý bởi theo số liẹu thống kê cho thấy trung bình hàng năm lực lượng CSGT xử lý trên 3 triệu trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, tước quyền sử dụng GPLX trên 500.000 trường hợp.

Tai nạn giao thông tuy đã giảm nhưng còn ở mức cao. Nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm chết, bị thương nhiều người mà nguyên nhân chủ yếu do lỗi của người lái xe không chấp hành các quy định của pháp luật giao thông đường bộ. Việc trừ điểm giấy phép lái xe sẽ vừa có tính chất răn đe, vừa có tính chất giáo dục.

Dẫn chứng việc cần thiết áp dụng biện pháp trừ điểm giấy phép lái xe, cư dân mạng cho biết quy định trên được nhiều nước áp dụng. Ví dụ như tại Mỹ người mới lấy bằng sẽ được 12 điểm và cứ mỗi khi vượt đèn đỏ là sẽ bị trừ 3 điểm, chạy quá tốc độ sẽ bị trừ 3 tới 4 điểm cho tới khi hết điểm thì phải đi học và thi lại. Tuy nhiên, cư dân mạng cũng đề xuất cần lưu ý một số điểm nếu như quy định được áp dụng vào thực tế.

Trả lời về vấn đề băn khoăn của các chuyên gia, người lái xe và ý kiến đóng góp của cộng đồng, Bộ Công an khẳng định quy định trên sẽ bảo đảm đơn giản, hợp lý, tránh phiền hà cho người vi phạm, theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa hệ thống cơ sở dữ liệu về sát hạch, cấp giấy phép lái xe; hệ thống cơ sở dữ liệu về xử phạt vi phạm hành chính.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 13/01, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (TP Hà Nội), đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng.

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Rạch Xuyên Tâm trong hơn hai thập kỷ bị xem là một trong những tuyến rạch ô nhiễm nặng nhất tại TP.HCM, gây ngập úng, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Nhằm điều chỉnh diện mạo đô thị, cải thiện hệ thống thoát nước, TP.HCM đang triển khai dự án cải tạo, nạo vét, chỉnh trang tuyến rạch với tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng. Trong đó, giải phóng mặt bằng là khâu then chốt để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Ban Quản lý dự án (QLDA) gồm Ban QLDA 2, Ban QLDA 7, Ban QLDA Thăng Long và Ban QLDA Đường sắt, yêu cầu tổ chức chạy thử nghiệm và đánh giá KPI (hiệu năng vận hành) hệ thống thu phí tại các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

 Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã tại Nghệ An đã giảm rõ rệt, ý thức của Nhân dân trong việc bảo vệ động vật hoang dã được nâng lên. Có được điều này chính là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ động vật hoang dã của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của lực lượng Công an.

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Để chủ động trong công tác phòng, chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, lực lượng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm tại các tổ chức tín dụng và cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 7 cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom có chủ đích nhằm vào xe cảnh sát tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, khu vực Tây Bắc nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục xấu đi do làn sóng bạo lực gia tăng.

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Ngày 12/1, quân đội Israel thông báo đang theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị mọi kịch bản có thể xảy ra tại Iran trong bối cảnh chiến dịch biểu tình chống chính phủ tiếp diễn và lan rộng. Dù vậy, Israel khẳng định biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ, hàm ý không can thiệp hay có các động thái liên quan.

Xem thêm