(ANTV) - Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2024-2025. Theo đó, Bộ GD-ĐT đề nghị các tỉnh, thành dừng tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên vào lớp 10 với thí sinh có giải học sinh giỏi tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ IELTS.
Theo các chuyên gia, việc Bộ GD-ĐT yêu cầu dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng IELTS là động thái phù hợp với khuyến nghị của đơn vị tổ chức thi cũng như thực tiễn giáo dục tại Việt Nam. Nhưng cũng có những ý kiến băn khoăn, tiếc nuối khi không áp dụng việc ưu tiên thí sinh đạt điểm IELTS cao vào lớp 10.
Ngay sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành công văn, rất nhiều chuyên gia giáo dục đã lên tiếng đồng tình với chủ trương của Bộ. Đa số cư dân mạng cũng cho rằng việc dừng sử dụng chứng chỉ IELTS để xét tuyển vào lớp 10 là hợp lý bởi IELTS không thể đánh giá được năng lực học tập toàn diện của học sinh.
Vân Cherry: Toán học, Ngữ văn hay Ngoại ngữ kiểm tra các kỹ năng, kiến thức khác nhau của người học. Làm thế nào để các tỉnh trên đảm bảo chất lượng giáo dục, đầu vào và đầu ra của học sinh khi kết quả tiếng Anh từ một kỳ thi chuẩn hóa là thước đo duy nhất?
Hoài Trần Phương: Việc ưu tiên sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS cho đánh giá, xếp loại năng lực tiếng Anh của học sinh đã dẫn đến sự lệch lạc nhận thức về định hướng dạy Tiếng Anh trong hệ thống giáo dục phổ thông của chúng ta.
Lan Nhi Phùng: Tuyển thẳng IELTS vô tình phủ nhận vai trò của chương trình tiếng Anh cơ sở.
Thủy Nguyễn: Năng lực của con người cần được đánh giá dựa trên khả năng tư duy, chính vì vậy, IELTS không phải là điều kiện duy nhất cần cho sự thành công của một học sinh.
Cư dân mạng cũng cho rằng việc áp dụng tuyển thẳng lớp 10 bằng IELTS sẽ làm nới rộng khoảng cách bất bình đẳng trong giáo dục. Thực tế chi phí để luyện thi IELTS vốn là một con số không hề nhỏ, những em được học phải là gia đình có điều kiện về kinh tế. Điều này vô tình tạo ra sự không công bằng giữa học sinh ở các vùng, miền hay những học sinh có điều kiện học tập khác nhau.
Phản biện về quan điểm này, một số nhà quản lý giáo dục và cư dân mạng cho rằng rằng việc ưu tiên thí sinh đạt IELTS vào lớp 10 giúp giảm áp lực thi cử, tạo động lực để học sinh hăng hái học ngoại ngữ. Lãnh đạo sở giáo dục và đào tạo một số tỉnh khẳng định việc tuyển thẳng là vì quyền lợi của học sinh, hướng tới chất lượng chung của tỉnh chứ không vì mục đích nào khác. Chính sách nhằm tạo động lực học ngoại ngữ, giảm áp lực thi cử không cần thiết với thí sinh đã đạt trình độ tiếng Anh nhất định, thể hiện bằng điểm IELTS và các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác.
Hiện nhiều tỉnh thành như Quảng Trị, Tuyên Quang, Lào Cai, Bình Dương, Vĩnh Long đều phải điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 bởi trước đó các tỉnh này đã thông báo cộng điểm, tuyển thẳng cho thí sinh có IELTS.
Quan điểm của bạn như thế nào trước yêu cầu của Bộ Giáo dục và đào tạo về việc dừng tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên vào lớp 10 với thí sinh có giải học sinh giỏi tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ IELTS. Hãy chia sẻ cùng chúng tôi trên fanpage của Truyền hình CAND.
(ANTV) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh động kinh khá phổ biến ở Australia. Một công đồng những người nghiên cứu về chứng bệnh này cho biết những lời đồn thổi lỗi thời và thông tin sai lệch về nó vẫn còn tồn tại. Trước tình hình đó, những người trẻ mắc bệnh động kinh tại ở Australia đang kêu gọi mọi người nâng cao nhận thức về cách chứng bệnh này và ảnh hưởng của nó đến cuộc sống của họ.
(ANTV) - Trong những ngày qua, nhiều tổ chức đoàn thể, cá nhân sáng tạo nội dung để lan tỏa hình ảnh và tư tưởng Hồ Chí Minh. Từ những đoạn phim tư liệu, cho đến podcast kể chuyện Bác. Đáng mừng hơn, là các hoạt động đã tiếp lửa truyền thống để thế hệ trẻ học tập và làm theo tấm gương của Bác.
(ANTV) - Thời gian qua Chính phủ và Bộ Công an đã triển khai thực hiện giải quyết thủ tục hành chính, hồ sơ điện tử trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và ứng dụng VNeID. Ưu điểm của giải quyết thủ tục hành chính qua hình thức trực tuyến đã cho thấy hiệu quả trong quản lý Nhà nước, và nhiều tiện ích cho người dân.
(ANTV) - Trong vụ án “Đưa, nhận hối lộ” xảy ra tại Tập đoàn Tuấn Ân, Công ty Điện lực Bình Thuận và một số đơn vị liên quan, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 26 bị can về nhiều tội danh. Vụ án được xét xử tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận.
(ANTV) - Công an phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng phối hợp cùng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hải Phòng vừa phát hiện và bắt quả tang một nam thanh niên có hành vi trồng cây cần sa trái phép tại nhà.
(ANTV) - Sáng 19/5, tại xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phối hợp với công an địa phương đã phát hiện và bắt quả tang đối tượng Trần Văn Bằng đang chỉ đạo chôn lấp trái phép chất thải rắn công nghiệp trên phần đất của mình.
(ANTV) - Ở khu vực Nam Bộ, nhiều nhà dân đang bị ảnh hưởng do tình trạng sạt lở bờ sông. Tình trạng này xảy ra tại đoạn bờ sông Ông Chưởng, xã Long Điền B, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 19/5, đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, TP Hà Nội.
(ANTV) - Mạng xã hội đã trở thành một nền tảng kết nối mạnh mẽ, cho phép mọi hoạt động giao dịch và tương tác trở nên dễ dàng hơn, bất chấp khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, đó cũng là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người dùng. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Yên Bái đã tăng cường công tác nắm tình hình, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng.
(ANTV) - Canada đã tạm dừng một số loại thuế trả đũa đối với Mỹ. Quyết định được đưa ra khi Thủ tướng Canada Mark Carney và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance thảo luận về thương mại giữa 2 nước tại Rome, sau khi tham dự Thánh lễ nhậm chức của Giáo hoàng Leo XIV.