Thứ Năm, 25/06/2026 05:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Những Anh hùng được “tôi luyện” trong lửa

(ANTV) - Nhân kỷ niệm Ngày Toàn dân Phòng cháy chữa cháy 4-10, Truyền hình Công an nhân dân đã có phóng sự ghi nhận những chiến công, thành tích xuất sắc của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an TP HCM trên mặt trận đấu tranh phòng chống giặc lửa, bảo vệ tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Là đô thị sôi động bậc nhất cả nước, thành phố Hồ Chí Minh luôn đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn, phức tạp về tình hình cháy nổ. 6 tháng đầu năm 2023, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã kịp thời điều động lực lượng, phương tiện trực tiếp cứu chữa 79 vụ cháy, cứu được 31 người và hướng dẫn cho hơn 300 người thoát nạn. Thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ 89 vụ tai nạn, sự cố, cứu được 35 người, tìm được 22 thi thể nạn nhân bàn giao cho gia đình, chính quyền địa phương tiếp tục xử lý.

Đặc biệt, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham gia Đoàn công tác Cứu nạn cứu hộ - Bộ Công an thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn trong sự cố động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 2/2023, để lại hình ảnh đẹp về người lính Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Việt Nam.

Trung tá Nguyễn Chí Thành, Anh hùng LLVTND, Phó Đội trưởng Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TPHCM chia sẻ: “Bản thân tôi rất là tự hào vì mình là một trong những thành viên của đoàn cứu nạn cứu hộ thực hiện nhiệm vụ quốc tế. Qua vụ này mình thấy tình yêu thương con người của quốc tế là rất cao cả, trong sáng, khi gặp sự cố là kêu gọi các nước, họ sẵn sàng bất chấp nguy hiểm để lao vào hiểm nguy, không toan tính, không phân biệt màu da, giới tính, cùng với người dân chạy đua với thời gian để cứu cái còn trong cái mất, rất là tuyệt vời”.

Từ đầu năm đến nay, Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TPHCM đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương thực hiện hiệu quả các giải pháp, biện pháp công tác. Nâng cao chất lượng công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC gắn với phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, huấn luyện, xây dựng, củng cố lực lượng, phương tiện tại chỗ theo quy định. Duy trì thực hiện nghiêm túc công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu, điều động lực lượng, phương tiện, xuất xe đến đám cháy và tham gia chữa cháy kịp thời, hiệu quả. Qua triển khai đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả các biện pháp đảm bảo an toàn về Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, tình hình cháy trên địa bàn Thành phố đã được kiềm chế, kéo giảm về số vụ so với cùng kỳ năm 2022.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an TP.HCM nói: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vừa qua là động lực to lớn, sự ghi nhận của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với những nỗ lực, phấn đấu của cả tập thể Phòng Phòng Cảnh sát PCCC;CNCH – Công an Thành phố Hồ Chí Minh. Với những vinh dự đó, bản thân và tập thể CBCS sẽ tiếp tục phấn, trau dồi nghiệp vụ, cải tiến trong công tác PCCC;CNCH góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố để không phụ niềm tin mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Trong chương trình “Lễ trao thưởng và Tôn vinh điển hình tiên tiến về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ” do Bộ Công an tổ chức mới đây, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an TPHCM vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Huy hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang được gắn lên lá cờ truyền thống của Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Trung tá Nguyễn Chí Thành, Phó Đội trưởng được trao quyết định của Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân. Đó là những phần thưởng cao quý, xứng đáng cho những nỗ lực, phấn đấu, hy sinh không mệt mỏi của những người lính Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên thành phố mang tên Bác.

Đó cũng vừa là niềm vinh dự, tự hào vừa là trách nhiệm để mỗi cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu thêm mỗi ngày, vững vàng hơn trên trận tuyến chống “giặc lửa”, góp phần ổn định, đảm bảo giữ vững an ninh trật tự, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bản quyền trong kinh doanh: Nỗi lo, trách nhiệm và giải pháp

Bản quyền trong kinh doanh: Nỗi lo, trách nhiệm và giải pháp

Kinh tế 24/06/2026

(ANTV) - Trong kinh doanh, bản quyền là tài sản trí tuệ nhưng cũng là "con dao hai lưỡi". Để tránh rủi ro pháp lý và tổn thất tài chính, doanh nghiệp cần nhận diện rõ trách nhiệm tuân thủ, chủ động bảo vệ tài sản sáng tạo của mình và thiết lập chiến lược bản quyền rõ ràng nhằm tạo lợi thế cạnh tranh. Thế nhưng, còn có những câu hỏi mà không ít doanh nghiệp vẫn đang loay hoay tìm lời giải.

Tăng cường đảm bảo an toàn du lịch đường thủy

Tăng cường đảm bảo an toàn du lịch đường thủy

Xã hội 24/06/2026

(ANTV) - Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động nhằm đảm bảo an toàn trên tuyến thủy nội địa. Đó là nội dung trọng tâm được thành phố Đà Nẵng chú trọng, đặc biệt là trong mùa cao điểm du lịch hè này.

 Phục hồi và bảo tồn đa dạng sinh học

Phục hồi và bảo tồn đa dạng sinh học

Xã hội 24/06/2026

(ANTV) - Những tác động của biến đổi khí hậu, rủi ro thiên tai và đặc biệt là việc khai thác, phá hủy của con người đã dẫn đến sự đa dạng sinh học tại Việt Nam bị suy thoái với tốc độ nhanh. Chính vì vậy, nhiều hoạt động thúc đẩy cho công tác phục hồi và bảo tồn đa dạng sinh học đang được đẩy mạnh, trong đó chú trọng gắn bó hài hòa giữa con người với thiên nhiên được xác định là yếu tố cốt lõi, nhằm đóng góp chung vào nỗ lực bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học và phát triển bền vững.

Nâng cao kỹ năng lái xe trên cao tốc

Nâng cao kỹ năng lái xe trên cao tốc

Xã hội 24/06/2026

(ANTV) - Các tuyến cao tốc giúp tăng kết nối và thuận tiện đi lại, nhưng cũng xảy ra nhiều tai nạn do lái xe thiếu kỹ năng xử lý. Để khắc phục, đơn vị quản lý đường và lực lượng chức năng đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Bên cạnh việc tăng cường hệ thống biển báo, camera giám sát và cảnh báo giao thông, công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn trên cao tốc cũng được đẩy mạnh.

Áp lực sinh con trai và những hệ lụy đối với phụ nữ CHDC Congo

Áp lực sinh con trai và những hệ lụy đối với phụ nữ CHDC Congo

Thế giới 24/06/2026

(ANTV) - Tại Cộng hòa Dân chủ Congo (CHDC Congo), phụ nữ phải chịu áp lực khổng lồ từ gia đình và xã hội để sinh được con trai nối dõi. Hệ quả là nhiều phụ nữ bị ép mang thai và sinh nở liên tục, dù điều này đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của họ. CHDC Congo hiện có tỷ lệ sinh rất cao, khoảng 5.9 con/phụ nữ, nhưng cũng là nơi có tỷ lệ tử vong ở người mẹ cao hàng đầu châu Phi.

Bắt đối tượng giả danh cán bộ lừa tình, tiền

Bắt đối tượng giả danh cán bộ lừa tình, tiền

Pháp luật 24/06/2026

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, đồng thời đề nghị truy tố Bùi Văn Tường, sinh năm 1987, trú tại Hà Nội về tội danh trên.

Xem thêm