
(ANTV) - Cải tạo được một người lầm lỗi đã khó, giữ để họ không quay trở lại con đường phạm tội lại càng khó hơn gấp nhiều lần. Hiện nay, Công an tỉnh Hà Nam đang quản lý hơn 1.200 người chấp hành xong án phạt tù về địa phương tái hòa nhập cộng đồng. Đây là một con số không hề nhỏ, đòi hỏi phải có nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả để quản lý, giáo dục, giúp đỡ những người lầm lỗi trở về địa phương.
Những cách làm hay trong phóng sự sau phần nào phản ánh sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của lực lượng công an Hà Nam cũng như cộng đồng xã hội trong công tác tái hòa nhập cộng đồng. Có tới hơn 100 lượt người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.
Làm sao để những người này có thể tái hòa nhập cuộc sống, phát triển kinh tế bền vững…là trăn trở lớn của Trung tá Trương Quang Hà, trưởng công an phường Thanh Tuyền, TP Phủ Lý….
Từ đó, năm 2020, mô hình “Chung tay, góp sức giúp đỡ người có quá khứ lầm lỗi vượt khó, hoàn lương” đã ra đời…nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của các ban ngành, đoàn thể cùng tham gia vào công tác tái hòa nhập cộng đồng.
Trung tá Trương Quang Hà, Trưởng Công an Phường Thanh Tuyền, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam cho biết: "Chúng tôi xác định đây là chính sách nhân đạo rất lớn của Đảng, Nhà nước. Và khi làm tốt được công tác này thì tình hình vi phạm, tái phạm tội cũng sẽ giảm. Đặc biệt là các trường hợp phạm tội trở về địa phương sẽ có cơ hội hoàn lương tốt."
Là một trong những thành viên được hỗ trợ tích cực từ mô hình. Anh Phạm Quốc Vinh trú vẫn luôn tự nhủ phải cần mẫn với công việc của mình.
Bởi sau quảng thời gian lầm lỗi, sa vào tệ nạn xã hội, giờ đây, Vinh đã hiểu và thấm thía giá trị của lao động, của tình cảm mà cộng đồng đã dành cho anh.
Anh Phạm Quốc Vinh, Phường Thanh Tuyền, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam chia sẻ: "Các anh ý tạo điều kiện, rồi động viên, có công ăn việc làm ổn định rồi thì mình phải cố gắng phấn đấu để không phí công sức các anh công an đã bỏ ra để giúp đỡ mình lúc mình sa ngã."
Từ những kinh nghiệm của phường Thanh Tuyền cho thấy việc giúp đỡ người lầm lỗi trở về địa phương cần có sự chỉ đạo xuyên suốt của cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội.
Vì vậy, thời gian qua, Công an tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Trung tâm hỗ trợ xúc tiến việc làm, tổ chức những phiên chợ việc làm, tạo sự kết nối giữa doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng và người tái hòa nhập cộng đồng.
Ông Phạm Việt Cường, PGĐ Công ty Cổ phần xi măng Vissai Hà Nam cho biết: "Cùng chung tay với tỉnh, chúng tôi cũng nhận thấy trách nhiệm của mình, nên đã tham gia vào phiên chợ việc làm, để tạo điều kiện cho những người lầm lỗi có cơ hội hoàn lương."
Cùng với việc tạo công ăn việc làm cho người hoàn lương. Lực lượng công an các cấp cũng tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động những người này… tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nơi mình sinh sống.
Đây chính là điểm tựa vững chắc để họ tiếp tục hướng về phía trước trên con đường tìm lại chính mình./.
(ANTV) - Từ lâu nay, vấn đề mất an toàn thực phẩm đã trở thành nỗi ám ảnh, nhức nhối trong xã hội. Chặn đứng thực phẩm bẩn không chỉ để lấy lại lòng tin nơi người tiêu dùng mà còn để nâng cao sức khỏe cộng đồng. Cũng từ đó bảo vệ người sản xuất, doanh nghiệp làm ăn chân chính, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, khẳng định uy tín quốc gia trong hội nhập quốc tế.
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và của Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang về công tác quản lý người nước ngoài, trọng tâm là phát hiện, đấu tranh, xử lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép, vừa qua Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Bắc Giang đã kịp thời phát hiện và xử lý vụ việc 3 người nước ngoài bị lừa nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
(ANTV) - Gần 226.000 sản phẩm các loại là hóa mỹ phẩm, đồ thời trang, hàng gia dụng không rõ nguồn gốc xuất xứ, kinh doanh tại Công ty CP Chuỗi cung ứng Thương mại Á Châu vừa bị các lực lượng phối hợp tỉnh Bắc Ninh phát hiện, tạm giữ.
(ANTV) - Vấn đề bạo lực với nhân viên y tế tiếp tục là hồi chuông báo động. Mới đây, một điều dưỡng tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An đã bị người nhà bệnh nhân tấn công ngay tại nơi làm việc. Liên quan đến vụ việc này, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm theo quy định.
(ANTV) - Chiêu trò lừa đảo mang tên “việc nhẹ, lương cao” không mới và mặc dù các lực lượng chức năng ra sức đấu tranh triệt xóa, ra khuyến cáo, nhưng vẫn còn rất nhiều người, nhất là thanh niên, rơi vào bẫy của các đối tượng tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.
(ANTV) - Đến nay, sau 3 tháng tiếp nhận nhiệm vụ, việc tổ chức sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe của lực lượng công an đã từng bước đi vào nề nếp, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.
(ANTV) - Diện tích mở rộng, sản lượng tăng lên nhưng trái vải thiều vẫn được tiêu thụ với giá không phải thấp. Riêng thị trường quốc tế, trái vải thiều Việt Nam được định giá rất cao. Trên các kệ hàng của Nhật, Hàn Quốc, hay Đức trái vải thiều Việt Nam có giá lên đến tiền triệu đồng một 1 kg. Câu chuyện về trái vải thiều được khẳng định thương hiệu ở cả trong và ngoài nước đang một lần nữa cho thấy việc cần thiết nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu cho các loại nông sản Việt.
(ANTV) - Gần 2.000 con gấu bông Baby Three không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chứa chất độc hại vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh tiêu hủy.
(ANTV) - Lần đầu tiên trong lịch sử y học Israel, một ca phẫu thuật cấy ghép tim nhân tạo hoàn toàn đã được thực hiện thành công tại Trung tâm Y tế Đại học Hadassah. Ca phẫu thuật này đánh dấu bước đột phá trong điều trị suy tim giai đoạn cuối và mở ra hy vọng sống cho hàng nghìn bệnh nhân không có khả năng nhận được tim hiến tặng phù hợp.
(ANTV) - Xin giấy phép xây dựng – nghe thì đơn giản, nhưng trong thực tế, đây từng là nỗi ám ảnh không nhỏ với nhiều người dân và doanh nghiệp, đặc biệt tại các đô thị lớn như TP.HCM. Thế nhưng mới đây, một đề xuất vừa được đưa ra, đó là bỏ hoàn toàn thủ tục xin giấy phép xây dựng, thay bằng cơ chế hậu kiểm. Ngay lập tức, dư luận mạng xã hội bùng nổ với hàng loạt ý kiến.