Thứ Bảy, 23/09/2023 15:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Những giải pháp thiết thực hỗ trợ người tái hòa nhập cộng đồng

BT

(ANTV) - Cải tạo được một người lầm lỗi đã khó, giữ để họ không quay trở lại con đường phạm tội lại càng khó hơn gấp nhiều lần. Hiện nay, Công an tỉnh Hà Nam đang quản lý hơn 1.200 người chấp hành xong án phạt tù về địa phương tái hòa nhập cộng đồng. Đây là một con số không hề nhỏ, đòi hỏi phải có nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả để quản lý, giáo dục, giúp đỡ những người lầm lỗi trở về địa phương.

Những cách làm hay trong phóng sự sau phần nào phản ánh sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của lực lượng công an Hà Nam cũng như cộng đồng xã hội trong công tác tái hòa nhập cộng đồng. Có tới hơn 100 lượt người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.

Làm sao để những người này có thể tái hòa nhập cuộc sống, phát triển kinh tế bền vững…là trăn trở lớn của Trung tá Trương Quang Hà, trưởng công an phường Thanh Tuyền, TP Phủ Lý….

Từ đó, năm 2020, mô hình “Chung tay, góp sức giúp đỡ người có quá khứ lầm lỗi vượt khó, hoàn lương” đã ra đời…nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của các ban ngành, đoàn thể cùng tham gia vào công tác tái hòa nhập cộng đồng.

Trung tá Trương Quang Hà, Trưởng Công an Phường Thanh Tuyền, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam cho biết: "Chúng tôi xác định đây là chính sách nhân đạo rất lớn của Đảng, Nhà nước. Và khi làm tốt được công tác này thì tình hình vi phạm, tái phạm tội cũng sẽ giảm. Đặc biệt là các trường hợp phạm tội trở về địa phương sẽ có cơ hội hoàn lương tốt."

Là một trong những thành viên được hỗ trợ tích cực từ mô hình. Anh Phạm Quốc Vinh trú vẫn luôn tự nhủ phải cần mẫn với công việc của mình.

Bởi sau quảng thời gian lầm lỗi, sa vào tệ nạn xã hội, giờ đây, Vinh đã hiểu và thấm thía giá trị của lao động, của tình cảm mà cộng đồng đã dành cho anh.

Anh Phạm Quốc Vinh, Phường Thanh Tuyền, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam chia sẻ: "Các anh ý tạo điều kiện, rồi động viên, có công ăn việc làm ổn định rồi thì mình phải cố gắng phấn đấu để không phí công sức các anh công an đã bỏ ra để giúp đỡ mình lúc mình sa ngã."

Từ những kinh nghiệm của phường Thanh Tuyền cho thấy việc giúp đỡ người lầm lỗi trở về địa phương cần có sự chỉ đạo xuyên suốt của cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội.

Vì vậy, thời gian qua, Công an tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Trung tâm hỗ trợ xúc tiến việc làm, tổ chức những phiên chợ việc làm, tạo sự kết nối giữa doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng và người tái hòa nhập cộng đồng.

Ông Phạm Việt Cường, PGĐ Công ty Cổ phần xi măng Vissai Hà Nam cho biết: "Cùng chung tay với tỉnh, chúng tôi cũng nhận thấy trách nhiệm của mình, nên đã tham gia vào phiên chợ việc làm, để tạo điều kiện cho những người lầm lỗi có cơ hội hoàn lương."

Cùng với việc tạo công ăn việc làm cho người hoàn lương. Lực lượng công an các cấp cũng tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động những người này… tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nơi mình sinh sống.

Đây chính là điểm tựa vững chắc để họ tiếp tục hướng về phía trước trên con đường tìm lại chính mình./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lừa thuê xe máy rồi lên mạng giao bán

Lừa thuê xe máy rồi lên mạng giao bán

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Lừa thuê xe máy rồi lên mạng giao bán, Hoàng Xuân Dũng, trú tỉnh Quảng Trị vừa bị Công an quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng bắt khẩn cấp về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Trở về Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Trở về Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Văn hóa 23/09/2023

(ANTV) - Sáng ngày 22/9, lễ khai mạc chuỗi hoạt động Tết Trung thu truyền thống năm 2023 đã diễn ra tại phố cổ Hà Nội. Người dân và du khách đến các điểm di sản và khu vực phố cổ Hà Nội dịp Tết Trung thu này, sẽ có dịp trải nghiệm nhiều hoạt động hấp dẫn gắn với Tết Trung thu truyền thống, khám phá Tết Trung thu của người xưa qua hình ảnh, tư liệu lưu trữ.

Tuyên truyền viên PCCC - cánh tay nối dài phòng ngừa giặc lửa

Tuyên truyền viên PCCC - cánh tay nối dài phòng ngừa giặc lửa

Xã hội 23/09/2023

(ANTV) - Thời gian qua, công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và cứu nạn, cứu hộ chủ yếu phụ thuộc nhiều vào lực lượng Công an; chưa có đội ngũ tuyên truyền viên ở cơ sở, đặc biệt tại các phường, các khu dân cư, tổ dân phố. Vì vậy, việc xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên PCCC đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thực tiễn tại cơ sở là thực sự cần thiết. Những kiến thức, kỹ năng cơ bản về PCCC và cứu nạn, cứu hộ sẽ được lan tỏa sâu rộng, trực tiếp, thường xuyên đến từng hộ gia đình, từng khu dân cư.

Nhiều điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Nhiều điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Xã hội 23/09/2023

(ANTV) - Tại Hội nghị tổng kết công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ kỳ thi năm 2024 được tổ chức mới đây, Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được giữ ổn định như giai đoạn 2020- 2023 về hình thức tổ chức, mô hình; tuy nhiên sẽ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để khắc phục các hạn chế bất cập của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Triển khai kế hoạch của Bộ Công an về đào tạo trung cấp lý chính trị trong CAND

Triển khai kế hoạch của Bộ Công an về đào tạo trung cấp lý chính trị trong CAND

Chính trị 23/09/2023

(ANTV) - Chiều ngày 22/9, Cục Đào tạo, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức họp triển khai Kế hoạch của Bộ Công an về đào tạo trung cấp lý luận chính trị trong CAND. 07 cơ sở đào tạo trong CAND đã được lựa chọn đảm nhận nhiệm vụ đào tạo trung cấp lý luận chính trị.

Khởi tố, bắt tạm giam bị can trong vụ án "Đưa hối lộ, nhận hối lộ" xảy ra tại Thái Nguyên và một số tỉnh, thành

Khởi tố, bắt tạm giam bị can trong vụ án "Đưa hối lộ, nhận hối lộ" xảy ra tại Thái Nguyên và một số tỉnh, thành

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Căn cứ kết quả điều tra vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Thái Nguyên và một số tỉnh, thành phố, ngày 22/9, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Đưa hối lộ” xảy ra tại Thái Nguyên và một số tỉnh, thành phố.

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Điểm tin 23/09/2023

(ANTV) - CAND Việt Nam là “thanh bảo kiếm” sắc bén, “lá chắn thép” vững chắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Với vai trò, chức năng nhiệm vụ phòng, chống các loại tội phạm, lực lượng Công an trở thành mục tiêu mà các thế lực thù địch, phản động, các phần tử cơ hội, bất mãn hướng tới nhằm xuyên tạc, chống phá. Về vấn đề này, mục Chống diễn biến hòa bình, Báo CAND có bài viết: Nhận diện thủ đoạn bôi nhọ, chống phá lực lượng CAND.

Xem thêm