Thứ Hai, 05/01/2026 17:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Những người hùng trong bão lửa

(ANTV) - Đối với người lính cứu hỏa, trong tất cả các vụ cháy, trong khi người người tìm mọi cách thoát thân, tháo chạy khỏi đám cháy, các chiến sỹ cảnh sát PCCC lại bất chấp hiểm nguy, rủi ro, lao vào đám cháy cứu hộ cứu nạn. Ngày thường, ngay cả những lúc ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi... lính cứu hỏa vẫn luôn luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu với “giặc lửa”.

Khi làm lính cứu hoả, có nghĩa là chấp nhận đối đầu với hiểm nguy. Chứng kiến sự hy sinh của 3 chiến sỹ PCCC Hà Nội vừa qua vừa là tấm gương vừa là động lực tiếp thêm sức mạnh để không chùn bước, mà càng quyết tâm cao hơn, rèn luyện nhiều hơn, để nâng cao thể lực, trình độ chuyên môn nghiệp, hoàn thành tốt nhiệm vụ thiêng liêng.

Ngay khi nhận được cuộc gọi báo cháy từ Trung tâm thông tin chỉ huy 114, chiến sĩ trực sẽ ngay lập tức nhấn nút báo động toàn cơ quan. Thần tốc và nhanh chóng, toàn bộ các đồng chí chiến sĩ Đội PCCC và CNCH, công an quận Đống Đa sẽ nhanh chóng có mặt đầy đủ đôi hình. Cùng với đó là chuẩn bị sẵn sàng về trang phục, thiết bị, tập hợp lên 2 xe chữa cháy để di chuyển đến hiện trường đám cháy, hạn chế đến mức tối đa thiệt hại về người và của.

Trang thiết bị chữa cháy cũng được các chiến sĩ tại đây thường xuyên kiểm tra, đảm bảo hoạt động tốt trong mọi tình huống. Đặc thù công việc nguy hiểm, việc đảm bảo về sức khỏe, thể lực cũng như kĩ năng phản ứng với các sự cố bất ngờ là yêu cầu với mỗi người lính PCCC. Có thể nói, người lính cứu hỏa đã chọn nghề này là sẵn sàng chấp nhận hy sinh, chấp nhận mất mát để thực hiện nhiệm vụ cứu người, cứu tài sản và đó là tinh thần Công an nhân dân vì dân phục vụ.

Mỗi chiến sĩ PCCC lại có trong mình những kỉ niệm đáng nhớ trong nghề. Với Thượng úy Hoàng, vụ hỏa hoạn khiến anh khó quên chính là vụ việc xảy ra tại phố Núi Trúc vào năm 2019. Tại thời điểm đó, một thanh niên 17 tuổi bị mắc kẹt tại tầng 4, bất tỉnh, bản thân anh đã nhanh chóng quyết định tháo hết đồ bảo hộ và cõng nạn nhân xuống tầng 1. May mắn, nam thanh niên đã được cứu sống kịp thời.

Trực tiếp tham gia chữa cháy nhiều vụ hỏa hoạn lớn, nhỏ, sau khi hoàn thành nhiệm vụ anh Hoàng thường ngồi lại cùng đồng đội của mình. Từ đó, chia sẻ và rút kinh nghiệm về những tình huống khác nhau. Với những chiến sĩ PCCC, những vết thương, vết bỏng là điều khó tránh khỏi nhưng việc cứu người, hạn chế thiệt hại luôn là điều quan trọng nhất.

Công việc vốn bận rộn, chính vì vậy anh Hoàng rất trân trọng những khoảng thời gian được ở bên gia đình, chơi đùa cùng hai cậu con trai nhỏ. Là hậu phương của người lính cứu hỏa, chị Nga không ít lần lo lắng mỗi khi chồng làm nhiệm vụ. Thế nhưng, chị vẫn cố gắng vun vén gia đình để động viên chồng yên tâm công tác.

Phòng cháy chữa cháy là công việc nguy hiểm. Đó là nhiệt độ cao từ đám cháy, là khói khí độc, là nguy cơ sập đổ các kết cấu xây dựng, và cả những vụ nổ bất ngờ từ những thứ có sẵn ở hiện trường. Thế nhưng, vượt lên những hiểm nguy đó là ý chí quyết tâm cứu người, hoàn thành nhiệm vụ của những người lính...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nỗ lực giữ bình yên các cung đường trong ngày nghỉ lễ

Nỗ lực giữ bình yên các cung đường trong ngày nghỉ lễ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ Tết Dương lịch kéo dài 4 ngày vừa qua khép lại trong không khí rộn ràng, khi hàng triệu người dân háo hức về quê sum họp, đi du lịch, nghỉ ngơi sau một năm làm việc. Trên các tuyến đường, mật độ phương tiện tăng cao, song bức tranh giao thông nhìn chung vẫn giữ được sự thông suốt, an toàn.

Điêu khắc băng tuyết tại Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc

Điêu khắc băng tuyết tại Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Công viên Thế giới Băng tuyết Cáp Nhĩ Tân ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc đã giới thiệu các tác phẩm khổng lồ mang tính biểu tượng tại Triển lãm Nghệ thuật Điêu khắc Tuyết quốc tế Đảo Mặt Trời Cáp Nhĩ Tân lần thứ 38.

David Bowie và những trang phục biểu tượng tại London

David Bowie và những trang phục biểu tượng tại London

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Những trang phục mang tính biểu tượng và hiện vật gắn liền với huyền thoại âm nhạc David Bowie đang được giới thiệu tại Trung tâm David Bowie, thuộc không gian triển lãm V&A East Storehouse, London, Anh. Triển lãm luân phiên miễn phí này trưng bày một phần kho lưu trữ cá nhân đồ sộ của Bowie, trải dài suốt 50 năm sự nghiệp.

Không thể biến trường học thành nơi làm dịch vụ, thu tiền

Không thể biến trường học thành nơi làm dịch vụ, thu tiền

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Một vấn đề đang gây nóng các diễn đàn và được đưa ra bàn luận nhiều nhất trong thời gian này đó là thực trạng dạy liên kết trong các trường công lập. Hầu hết các trường học đã và đang liên kết với các công ty, đưa giáo viên bên ngoài vào giảng dạy và thu các khoản tiền cao hơn nhiều so với mức học phí mà Nhà nước đã miễn cho học sinh. Điều này đang đi ngược lại với chủ trương miễn học phí, mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục, giảm áp lực kinh tế cho phụ huynh.

Dịp nghỉ Tết 2026 không xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng

Dịp nghỉ Tết 2026 không xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Đánh giá của Văn phòng UBATGTQG cho thấy tình hình TTATGT trong 4 ngày Tết Dương lịch năm 2026 được bảo đảm ổn định, an toàn; TNGT được kiềm chế và giảm về số vụ, số người chết so với cùng kỳ năm trước; không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng; ùn tắc giao thông được kiểm soát tốt.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, pháo nổ

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, pháo nổ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự. Trước thực trạng đó, Công an xã Phú Tân, tỉnh An Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an toàn trong cộng đồng dân cư.

Làm rõ vụ cướp chỉ sau 7 giờ tiếp nhận tin báo

Làm rõ vụ cướp chỉ sau 7 giờ tiếp nhận tin báo

Pháp luật 05/01/2026

(ANTV) - Chỉ sau 7 giờ kể từ khi tiếp nhận tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã nhanh chóng điều tra, làm rõ và bắt giữ 2 đối tượng gây ra vụ cướp tài sản tại cánh đồng trong đêm khuya vắng. Vụ án không chỉ thể hiện tinh thần tấn công trấn áp tội phạm quyết liệt của lực lượng Công an mà còn là lời cảnh tỉnh đối với các hành vi coi thường pháp luật.

Xe tải đi ngược chiều để rẽ cho...tiện

Xe tải đi ngược chiều để rẽ cho...tiện

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Mạng xã hội lan truyền đoạn clip xe tải chạy ngược chiều trên đường Trần Văn Giàu để rẽ vào đường Võ Hữu Lợi (xã Bình Lợi, TP.HCM), lực lượng Cảnh sát giao thông đang xác minh vụ việc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 05/01/2026

(ANTV) - Quảng Trị: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trực tuyến hàng trăm tỷ đồng; Quảng Ninh: Triệt phá chuyên án tổ chức đánh bạc trên biển; An Giang: Tạm giữ 5 đối tượng về hành vi "giết người" và "gây rối trật tự công cộng"; Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ, TP HCM dẫn đầu; Vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông tăng ga bỏ chạy, vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông tăng ga bỏ chạy, giơ chân thách thức cảnh sát...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm