Thứ Hai, 04/05/2026 00:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Những người thầy ươm mầm thiện

BT

(ANTV) - Nếu như quá trình "giáo dục đi" có những gian nan, vất vả riêng của nghề sư phạm thì quá trình "giáo dục lại" của người cán bộ quản giáo còn gian khó gấp nhiều lần. Đó là nghề của những người thầy không giáo án, những người thầy mang sắc phục Công an nhân dân. Và những “người thầy đặc biệt” tại Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái là một điển hình như thế.

Phạm tội mua bán trái phép chất ma túy, phạm nhân Đào Thị Hằng phải chịu án 2 năm tù. Ngày mới đến Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái chấp hành án, Hằng cũng như bao phạm nhân khác đều có chung tâm lý hoang mang, lo sợ, cùng với sự ăn năn, hối hận muộn màng khiến phạm nhân Đào Thị Hằng ngại tiếp xúc, xa lánh tất cả mọi người.

Thế nhưng bằng tình người, bằng sự thấu hiểu hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của phạm nhân, những cán bộ quản giáo đã cảm hóa, giúp phạm nhân Đào Thị Hằng tìm được những suy nghĩ tích cực để yên tâm cải tạo, tích cực học tập, lao động để sớm được về với gia đình.

Trung tá Nguyễn Thị Dung, Phó trưởng Phân trại, Trại tạm giam Công an tỉnh: “Phạm nhân khi vào đây thì thường là thay đổi tâm lý bởi vì đang ở ngoài xã hội mà bị bắt vào đây, phải chấp hành một bản án nên là thay đổi từ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng gia đình, nên là chúng tôi cũng phải bám sát phạm nhân để động viên, giáo dục họ yên tâm chấp hành án”.

Trong số các phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh có không ít người chưa biết chữ, người không có nghề nghiệp, người đồng bào dân tộc ít người…Bởi vậy, mỗi cán bộ, chiến sỹ phải vừa là một người quản lý, vừa là một người thầy trong nghiên cứu tâm lý tội phạm để chia sẻ, định hướng cho các phạm nhân phấn đấu cải tạo tốt, sớm được trở về với cộng đồng, xã hội.

Trung tá Nguyễn Thị Dung, Phó trưởng Phân trại, Trại tạm giam Công an tỉnh: “Trong công tác quản lý giáo dục phạm nhân thì để giáo dục phạm nhân trở thành người tốt thì ngoài việc thực hiện tốt các quy định của pháp luật, mỗi cán bộ quản giáo cũng thường bám sát đến tâm lý, tưởng của phạm nhân để có cấc hình thức động viên, khuyến khích kịp thời. Ví dụ như là phạm nhân ốm đau thì cho đi khám chữa bệnh kịp thời hoặc là đôi khi gặp gỡ gia đình xong thì cũng có những cái khúc mắc, nỗi buồn thì mĩnh cũng phải chia sẻ, động viên làm sao để phạm nhân yên tam cải tạo cho tốt”.

Xác định cảm hóa và làm thay đổi nhận thức là cách giáo dục tốt nhất. Chính vì vậy, những năm qua, Trại Tạm giam Công an tỉnh cũng đã triển khai xây dựng các "tủ sách hướng thiện” với hơn 200 đầu sách, báo về pháp luật, kinh tế, thơ văn…để phạm nhân có không gian nuôi dưỡng tâm hồn hướng thiện, giúp họ có thêm kiến thức trong những giờ giải lao. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giao lưu giữa cán bộ và phạm nhân được tổ chức đều đặn, đây cũng là biện pháp để giúp phạm nhân giải tỏa tâm lý, thoải mái trong quá trình học tập và cải tạo.

Phạm nhân Sùng A Lồng: “Trong Trại tạm giam thì tôi cũng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước. Cùng với sự nỗ lực của bản thân thì tôi đã được xét giảm thời gian chấp hành án 6 tháng. Khoảng thời gian còn lại tôi sẽ tiếp tục phấn đấu chấp hành tốt nội quy cơ sở giam giữ, thi đua phấn đấu cải tạo tốt, sớm được trở về với gia đình, trở thành công dân tốt”.

Không chỉ luôn trăn trở để tìm ra những giải pháp tối ưu nhất có thể giúp những người lầm lỗi sau cánh cửa nhà tù thấy lại niềm tin và động lực sống, các cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái còn phối hợp với các cơ sở, ban ngành tổ chức hướng nghiệp, dạy nghề cho các phạm nhân, giúp họ chuẩn bị hành trang cho ngày về, trở thành con người có ích cho xã hội.

Thượng tá Nguyễn Trọng Thắng, Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh: “Trong quá trình phạm nhân chấp hành án thì chúng tôi cũng đã tổ chức hướn nghiệp, dạy nghề cho các phạm nhân. Thường xuyên liên hệ với cấp ủy, chính quyền địa phương nơi có các phạm nhân đang thi hành án tại Trại tạm giam để khi phạm nhân được trở về với gia đình, cộng đồng, chính quyền địa phươn sẽ hướng cho phạm nhân có một cái ngành nghề để bảo đảm cuộc sống cho gia đình, bản thân phạm nhân và không còn mặc cảm”.

Vượt lên những khó khăn, vất vả, niềm vui của những người quản giáo là ánh mắt thân thiện của phạm nhân, là từng ngày thấy những tiến bộ trong họ. Bằng tinh thần, trách nhiệm và niềm yêu nghề của những cán bộ quản giáo nơi đây đã giúp những con người lầm lỗi hướng về điều tốt đẹp, tự giác cải tạo để sớm được trở về với cộng đồng. Bởi, trong những phạm nhân ấy vẫn còn những điều hướng thiện lẩn khuất trong tâm hồn cần đến các anh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm an toàn giao thông đường thủy mùa du lịch biển

Bảo đảm an toàn giao thông đường thủy mùa du lịch biển

Xã hội 03/05/2026

(ANTV) - Đắk Lắk đang bước vào mùa du lịch của biển, đảo 2026, để bảo đảm an toàn cho du khách tham quan trên các vịnh, đảo bằng đường thủy, trong những ngày qua, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các phương tiện chở khách trên biển, trong đó tập trung xử lý các phương tiện chưa đăng kiểm hoặc hết hạn đăng kiểm.

Giải pháp phát triển giao thông xanh tại Thủ đô

Giải pháp phát triển giao thông xanh tại Thủ đô

Xã hội 03/05/2026

(ANTV) - Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội dự kiến sẽ thí điểm hạn chế lưu thông đối với ô tô, xe máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch tại 11 tuyến phố thuộc phường Hoàn Kiếm. Đây được xem là bước khởi đầu cho việc thực hiện vùng phát thải thấp được TP Hà Nội đặt ra nhằm kiểm soát và từng bước giảm phát thải từ phương tiện giao thông cơ giới lưu thông vào trung tâm.

Số người thiệt mạng tại Gaza gần chạm ngưỡng 73.000

Số người thiệt mạng tại Gaza gần chạm ngưỡng 73.000

Thế giới 03/05/2026

(ANTV) - Ngày 2/5, Cơ quan Y tế Palestine tiếp tục ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do các cuộc tấn công của quân đội Israel vào Dải Gaza, dù vùng đất này đang trong thời gian ngừng bắn. Tính từ đầu xung đột, số người thiệt mạng ở Gaza đã gần chạm mốc 73.000 người.

Hành trình biến thời gian thành nghệ thuật

Hành trình biến thời gian thành nghệ thuật

Thế giới 03/05/2026

(ANTV) - Giữa những dãy núi Alps hùng vĩ, Thụy Sĩ không chỉ được biết đến như một trung tâm tài chính hay “cái nôi” của chocolate, mà còn là nơi thời gian được nâng lên thành một loại hình nghệ thuật đặc biệt. Ở đây, đồng hồ không đơn thuần là công cụ đo đếm giờ giấc, mà là kết tinh của lịch sử, kỹ nghệ và tinh thần thủ công được gìn giữ qua nhiều thế kỷ.

Vắc-xin sốt rét: Hy vọng mới cho trẻ em Cameroon

Vắc-xin sốt rét: Hy vọng mới cho trẻ em Cameroon

Thế giới 03/05/2026

(ANTV) - Tại Cameroon – một trong những quốc gia mà sốt rét vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ nhỏ – chương trình tiêm vắc-xin phòng bệnh đang ghi nhận những tín hiệu tích cực ban đầu. Việc triển khai vắc-xin giúp giảm nguy cơ mắc sốt rét nặng, mở ra hy vọng mới trong cuộc chiến chống căn bệnh nguy hiểm này tại khu vực.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 03/05/2026

(ANTV) - Bắt đối tượng vận chuyển 16.000 viên ma túy từ Lào về Việt Nam; An Giang: Khởi tố, tạm giam 6 đối tượng lừa bán “đồng đen” giả;... là tin tức an ninh trật tự nổi bật hôm nay (03/5).

Xem thêm