Thứ Sáu, 01/12/2023 23:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Những người thầy ươm mầm thiện

BT

(ANTV) - Nếu như quá trình "giáo dục đi" có những gian nan, vất vả riêng của nghề sư phạm thì quá trình "giáo dục lại" của người cán bộ quản giáo còn gian khó gấp nhiều lần. Đó là nghề của những người thầy không giáo án, những người thầy mang sắc phục Công an nhân dân. Và những “người thầy đặc biệt” tại Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái là một điển hình như thế.

Phạm tội mua bán trái phép chất ma túy, phạm nhân Đào Thị Hằng phải chịu án 2 năm tù. Ngày mới đến Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái chấp hành án, Hằng cũng như bao phạm nhân khác đều có chung tâm lý hoang mang, lo sợ, cùng với sự ăn năn, hối hận muộn màng khiến phạm nhân Đào Thị Hằng ngại tiếp xúc, xa lánh tất cả mọi người.

Thế nhưng bằng tình người, bằng sự thấu hiểu hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của phạm nhân, những cán bộ quản giáo đã cảm hóa, giúp phạm nhân Đào Thị Hằng tìm được những suy nghĩ tích cực để yên tâm cải tạo, tích cực học tập, lao động để sớm được về với gia đình.

Trung tá Nguyễn Thị Dung, Phó trưởng Phân trại, Trại tạm giam Công an tỉnh: “Phạm nhân khi vào đây thì thường là thay đổi tâm lý bởi vì đang ở ngoài xã hội mà bị bắt vào đây, phải chấp hành một bản án nên là thay đổi từ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng gia đình, nên là chúng tôi cũng phải bám sát phạm nhân để động viên, giáo dục họ yên tâm chấp hành án”.

Trong số các phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh có không ít người chưa biết chữ, người không có nghề nghiệp, người đồng bào dân tộc ít người…Bởi vậy, mỗi cán bộ, chiến sỹ phải vừa là một người quản lý, vừa là một người thầy trong nghiên cứu tâm lý tội phạm để chia sẻ, định hướng cho các phạm nhân phấn đấu cải tạo tốt, sớm được trở về với cộng đồng, xã hội.

Trung tá Nguyễn Thị Dung, Phó trưởng Phân trại, Trại tạm giam Công an tỉnh: “Trong công tác quản lý giáo dục phạm nhân thì để giáo dục phạm nhân trở thành người tốt thì ngoài việc thực hiện tốt các quy định của pháp luật, mỗi cán bộ quản giáo cũng thường bám sát đến tâm lý, tưởng của phạm nhân để có cấc hình thức động viên, khuyến khích kịp thời. Ví dụ như là phạm nhân ốm đau thì cho đi khám chữa bệnh kịp thời hoặc là đôi khi gặp gỡ gia đình xong thì cũng có những cái khúc mắc, nỗi buồn thì mĩnh cũng phải chia sẻ, động viên làm sao để phạm nhân yên tam cải tạo cho tốt”.

Xác định cảm hóa và làm thay đổi nhận thức là cách giáo dục tốt nhất. Chính vì vậy, những năm qua, Trại Tạm giam Công an tỉnh cũng đã triển khai xây dựng các "tủ sách hướng thiện” với hơn 200 đầu sách, báo về pháp luật, kinh tế, thơ văn…để phạm nhân có không gian nuôi dưỡng tâm hồn hướng thiện, giúp họ có thêm kiến thức trong những giờ giải lao. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giao lưu giữa cán bộ và phạm nhân được tổ chức đều đặn, đây cũng là biện pháp để giúp phạm nhân giải tỏa tâm lý, thoải mái trong quá trình học tập và cải tạo.

Phạm nhân Sùng A Lồng: “Trong Trại tạm giam thì tôi cũng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước. Cùng với sự nỗ lực của bản thân thì tôi đã được xét giảm thời gian chấp hành án 6 tháng. Khoảng thời gian còn lại tôi sẽ tiếp tục phấn đấu chấp hành tốt nội quy cơ sở giam giữ, thi đua phấn đấu cải tạo tốt, sớm được trở về với gia đình, trở thành công dân tốt”.

Không chỉ luôn trăn trở để tìm ra những giải pháp tối ưu nhất có thể giúp những người lầm lỗi sau cánh cửa nhà tù thấy lại niềm tin và động lực sống, các cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái còn phối hợp với các cơ sở, ban ngành tổ chức hướng nghiệp, dạy nghề cho các phạm nhân, giúp họ chuẩn bị hành trang cho ngày về, trở thành con người có ích cho xã hội.

Thượng tá Nguyễn Trọng Thắng, Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh: “Trong quá trình phạm nhân chấp hành án thì chúng tôi cũng đã tổ chức hướn nghiệp, dạy nghề cho các phạm nhân. Thường xuyên liên hệ với cấp ủy, chính quyền địa phương nơi có các phạm nhân đang thi hành án tại Trại tạm giam để khi phạm nhân được trở về với gia đình, cộng đồng, chính quyền địa phươn sẽ hướng cho phạm nhân có một cái ngành nghề để bảo đảm cuộc sống cho gia đình, bản thân phạm nhân và không còn mặc cảm”.

Vượt lên những khó khăn, vất vả, niềm vui của những người quản giáo là ánh mắt thân thiện của phạm nhân, là từng ngày thấy những tiến bộ trong họ. Bằng tinh thần, trách nhiệm và niềm yêu nghề của những cán bộ quản giáo nơi đây đã giúp những con người lầm lỗi hướng về điều tốt đẹp, tự giác cải tạo để sớm được trở về với cộng đồng. Bởi, trong những phạm nhân ấy vẫn còn những điều hướng thiện lẩn khuất trong tâm hồn cần đến các anh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tương lai tươi sáng trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập

Tương lai tươi sáng trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập

Chính trị 01/12/2023

(ANTV) - Ai Cập là một trong những nước đầu tiên ở khu vực châu Phi và cũng là một trong những nước Ả Rập đầu tiên quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào đầu những năm 60 của thế kỷ trước. Việt Nam và Ai Cập là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng, nhân dân hai nước luôn chia sẻ khát vọng chung là độc lập, tự do, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển và gắn kết bởi tình đoàn kết đặc biệt. Quan hệ song phương Việt Nam - Ai Cập ngày càng được củng cố và phát triển, cũng như đang tiếp tục mở ra nhiều triển vọng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh

Chính trị 01/12/2023

(ANTV) - Sáng nay ngày 01/12, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị trực tuyến công bố và triển khai Quyết định số 95 ngày 16/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều tài khoản rao bán các loại kẹo không rõ nguồn gốc được quảng cáo với những lời có cánh như: Kẹo không đường, vị trái cây thơm mát,... đặc biệt với mức giá vô cùng rẻ. Những viên kẹo nhiều sắc màu, thơm ngon nhưng xuất xứ mập mờ này nhanh chóng thu hút các bậc phụ huynh và đặc biệt là trẻ em.

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Mới đây, trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 2 ô tô và 1 xe máy, khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương. Sau vụ tai nạn, có không ít câu hỏi đang được dư luận đang đặt ra: Xe tuần tra của đơn vị BOT truy đuổi như vậy có đúng chức năng, nhiệm vụ được giao hay không? Trách nhiệm của các bên liên quan như thế nào? Những bài học rút ra sau sự việc này?

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - HIV không chỉ là một bệnh truyền nhiễm mà còn là vấn đề y tế công cộng của mỗi quốc gia và toàn cầu. Năm 2023 đánh dấu mốc tròn 40 năm thế giới tìm ra virus HIV. Việt Nam đã trải qua 33 năm ứng phó với đại dịch HIV với khoảng 250.000 người nhiễm HIV.Chủ đề Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12 năm nay được lựa chọn là “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030". Việt Nam sẽ cần thực hiện quyết tâm này như thế nào? Có những khó khăn gì cần phải tháo gỡ.

 Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn của nhân loại và đang diễn biến rất phức tạp tại nước ta. Phòng, chống ma túy là cuộc chiến đầy cam go, gian khổ, thậm chí là hy sinh, nhưng hết sức quan trọng và vẻ vang để giữ gìn bình yên cuộc sống cho nhân dân.

Xem thêm