(ANTV) - Nếu như quá trình "giáo dục đi" có những gian nan, vất vả riêng của nghề sư phạm thì quá trình "giáo dục lại" của người cán bộ quản giáo còn gian khó gấp nhiều lần. Đó là nghề của những người thầy không giáo án, những người thầy mang sắc phục Công an nhân dân. Và những “người thầy đặc biệt” tại Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái là một điển hình như thế.
Phạm tội mua bán trái phép chất ma túy, phạm nhân Đào Thị Hằng phải chịu án 2 năm tù. Ngày mới đến Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái chấp hành án, Hằng cũng như bao phạm nhân khác đều có chung tâm lý hoang mang, lo sợ, cùng với sự ăn năn, hối hận muộn màng khiến phạm nhân Đào Thị Hằng ngại tiếp xúc, xa lánh tất cả mọi người.
Thế nhưng bằng tình người, bằng sự thấu hiểu hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của phạm nhân, những cán bộ quản giáo đã cảm hóa, giúp phạm nhân Đào Thị Hằng tìm được những suy nghĩ tích cực để yên tâm cải tạo, tích cực học tập, lao động để sớm được về với gia đình.
Trung tá Nguyễn Thị Dung, Phó trưởng Phân trại, Trại tạm giam Công an tỉnh: “Phạm nhân khi vào đây thì thường là thay đổi tâm lý bởi vì đang ở ngoài xã hội mà bị bắt vào đây, phải chấp hành một bản án nên là thay đổi từ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng gia đình, nên là chúng tôi cũng phải bám sát phạm nhân để động viên, giáo dục họ yên tâm chấp hành án”.
Trong số các phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh có không ít người chưa biết chữ, người không có nghề nghiệp, người đồng bào dân tộc ít người…Bởi vậy, mỗi cán bộ, chiến sỹ phải vừa là một người quản lý, vừa là một người thầy trong nghiên cứu tâm lý tội phạm để chia sẻ, định hướng cho các phạm nhân phấn đấu cải tạo tốt, sớm được trở về với cộng đồng, xã hội.
Trung tá Nguyễn Thị Dung, Phó trưởng Phân trại, Trại tạm giam Công an tỉnh: “Trong công tác quản lý giáo dục phạm nhân thì để giáo dục phạm nhân trở thành người tốt thì ngoài việc thực hiện tốt các quy định của pháp luật, mỗi cán bộ quản giáo cũng thường bám sát đến tâm lý, tưởng của phạm nhân để có cấc hình thức động viên, khuyến khích kịp thời. Ví dụ như là phạm nhân ốm đau thì cho đi khám chữa bệnh kịp thời hoặc là đôi khi gặp gỡ gia đình xong thì cũng có những cái khúc mắc, nỗi buồn thì mĩnh cũng phải chia sẻ, động viên làm sao để phạm nhân yên tam cải tạo cho tốt”.
Xác định cảm hóa và làm thay đổi nhận thức là cách giáo dục tốt nhất. Chính vì vậy, những năm qua, Trại Tạm giam Công an tỉnh cũng đã triển khai xây dựng các "tủ sách hướng thiện” với hơn 200 đầu sách, báo về pháp luật, kinh tế, thơ văn…để phạm nhân có không gian nuôi dưỡng tâm hồn hướng thiện, giúp họ có thêm kiến thức trong những giờ giải lao. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giao lưu giữa cán bộ và phạm nhân được tổ chức đều đặn, đây cũng là biện pháp để giúp phạm nhân giải tỏa tâm lý, thoải mái trong quá trình học tập và cải tạo.
Phạm nhân Sùng A Lồng: “Trong Trại tạm giam thì tôi cũng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước. Cùng với sự nỗ lực của bản thân thì tôi đã được xét giảm thời gian chấp hành án 6 tháng. Khoảng thời gian còn lại tôi sẽ tiếp tục phấn đấu chấp hành tốt nội quy cơ sở giam giữ, thi đua phấn đấu cải tạo tốt, sớm được trở về với gia đình, trở thành công dân tốt”.
Không chỉ luôn trăn trở để tìm ra những giải pháp tối ưu nhất có thể giúp những người lầm lỗi sau cánh cửa nhà tù thấy lại niềm tin và động lực sống, các cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái còn phối hợp với các cơ sở, ban ngành tổ chức hướng nghiệp, dạy nghề cho các phạm nhân, giúp họ chuẩn bị hành trang cho ngày về, trở thành con người có ích cho xã hội.
Thượng tá Nguyễn Trọng Thắng, Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh: “Trong quá trình phạm nhân chấp hành án thì chúng tôi cũng đã tổ chức hướn nghiệp, dạy nghề cho các phạm nhân. Thường xuyên liên hệ với cấp ủy, chính quyền địa phương nơi có các phạm nhân đang thi hành án tại Trại tạm giam để khi phạm nhân được trở về với gia đình, cộng đồng, chính quyền địa phươn sẽ hướng cho phạm nhân có một cái ngành nghề để bảo đảm cuộc sống cho gia đình, bản thân phạm nhân và không còn mặc cảm”.
Vượt lên những khó khăn, vất vả, niềm vui của những người quản giáo là ánh mắt thân thiện của phạm nhân, là từng ngày thấy những tiến bộ trong họ. Bằng tinh thần, trách nhiệm và niềm yêu nghề của những cán bộ quản giáo nơi đây đã giúp những con người lầm lỗi hướng về điều tốt đẹp, tự giác cải tạo để sớm được trở về với cộng đồng. Bởi, trong những phạm nhân ấy vẫn còn những điều hướng thiện lẩn khuất trong tâm hồn cần đến các anh.
(ANTV) - Thời trang nhanh đã tạo ra một lượng rác thải khổng lồ, đặc biệt là những đôi giày thể thao vốn rất khó phân hủy. Tại một xưởng tái chế gần thủ đô Paris, Pháp, hàng nghìn đôi giày cũ thay vì bị vứt ra bãi rác đã được làm sạch, sửa chữa và “hồi sinh” một cách ngoạn mục. Với mức giá dễ tiếp cận, mô hình này không chỉ bảo vệ môi trường mà còn mở ra cơ hội việc làm và hỗ trợ cộng đồng trong bối cảnh chi phí sinh hoạt đắt đỏ.
(ANTV) - Lực lượng chức năng Tây Ban Nha, phối hợp cùng Pháp và sự hỗ trợ của Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol), vừa triệt phá thành công một đường dây buôn người quy mô lớn hoạt động tại khu vực Tây Địa Trung Hải, bắt giữ 24 đối tượng liên quan.
(ANTV) - Đề xuất trong lĩnh vực y tế đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận là việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ miễn phí theo hướng “phi địa giới hành chính”.
(ANTV) - TP.HCM: Triệt phá đường dây đổ trái phép hơn 20.000 tấn chất thải; Điện Biên: Triệt phá đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia; Khởi tố đối tượng lừa đảo hơn 2,1 tỷ đồng; Quảng Ngãi: Xe khách mất lái lao xuống mương, 9 hành khách thoát nạn; Hải Phòng yêu cầu xử lý nghiêm việc mạo danh đền Tranh - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Dừng, đỗ xe sai quy định từ lâu đã là một trong những nguyên nhân chính gây ra cản trợ và ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn, đặc biệt là tại Thủ đô Hà Nội. Dù các lực lượng chức năng đã quyết liệt ra quân, nhưng tình trạng cứ vắng bóng lực lượng chức năng thì vi phạm tái diễn vẫn là một bài toán khó giải.
(ANTV) - Không khí rộn ràng của ngày Tết cổ truyền Bengal đang lan tỏa khắp các nẻo đường tại Bangladesh. Đây không chỉ là dịp để tôn vinh bản sắc dân tộc, mà còn là thời điểm người dân gửi gắm những kỳ vọng về một chương mới đầy khởi sắc của đất nước.
(ANTV) - Sở hữu một kiệt tác hội họa thế giới với giá chỉ bằng một bữa ăn tối! Câu chuyện tưởng chừng khó tin này đã trở thành hiện thực tại Pháp. Một chương trình xổ số độc đáo không chỉ mang lại niềm vui cho người thắng cuộc, mà còn đóng góp hàng triệu euro cho y học.
(ANTV) - Trong bối cảnh áp lực công việc và sự bùng nổ của công nghệ khiến tỷ lệ căng thẳng tại Anh chạm mức kỷ lục, nhiều người đang tìm đến một liệu pháp thư giãn độc đáo ngay trên dòng sông Thames thơ mộng. Đó là TEMZ – mô hình phòng xông hơi nổi theo phong cách Scandi-navia, nơi du khách có thể tạm rời xa màn hình điện thoại để tìm lại sự cân bằng giữa thiên nhiên.
(ANTV) - Sau khi trải qua 3 cuộc nhậu, 2 đối tượng rủ nhau đi trộm ô tô với mục đích mang về nhà cất giấu tìm cơ hội tiêu thụ. Điều đáng nói là cả hai không hề biết lái xe. Ngày 14/4, Công an phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk cho biết đã truy bắt được 2 đối tượng thực hiện vụ trộm nêu trên.
(ANTV) - Liên quan đến đường dây mua bán, vận chuyển ma túy liên tỉnh mà Công an TP.HCM vừa triệt phá, bước đầu Cơ quan CSĐT Công an thành phố đã làm rõ vai trò của các đối tượng và phương thức, thủ đoạn mang tính chất "gia đình hóa" trong đường dây này.