Thứ Bảy, 13/12/2025 22:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Những tấm gương thủ khoa năm 2019

(ANTV) - Điểm qua những tỉnh, thành có thủ khoa các môn như: Thanh Hóa, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, TP Hà Nội. Ngay sau khi biết được tên của các thủ khoa, cộng đồng mạng đã chia sẻ và dành những lời thán phục không chỉ tài năng của các thủ khoa mà còn về ý chí nghị lực của chính các bạn.

Với việc đạt tổng điểm 29,8 tổ hợp khối B - Ngô Thu Hà (lớp Chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) là thí sinh có điểm thi 3 môn xét tuyển đại học cao nhất cả nước. Với kết quả này, Hà dự định sẽ đăng ký ngành Y đa khoa của trường Đại học Y Hà Nội.

Đang đi làm thuê ở Sài Gòn thì nhận tin vui, thủ khoa khối A toàn quốc Vũ Đức Anh (Trường THPT Quảng Xương 1, tỉnh Thanh Hóa) với 29.05 điểm dự định sẽ theo học tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, khoa Công nghệ thông tin và khoa học máy tính.

Hai cô bạn thân Quỳnh Trang và Hà Phương của lớp 12 Toán 1 trường THPT chuyên Hà Tĩnh lần lượt là thủ khoa toàn quốc của tổ hợp hai khối A1 và D7, Hai cô bạn đều đang định hướng trở thành nữ doanh nhân với ngành học kinh tế của Đại học Ngoại Thương.

Chiến sĩ công an nghĩa vụ Hồ Quang Vinh ở Nghệ An cũng giành vị trí thủ khoa toàn quốc khối C03, dù thay đổi từ khối A và phải học thêm lịch sử nhưng với tổng điểm xét tuyển vào các trường công an là 29,16 chiến sĩ Vinh đã chắc một suất ở các trường công an. 25 tuổi con đường sự nghiệp mới bắt đầu, anh tin bản thân sẽ đủ bản lĩnh và quyết tâm để thực hiện hóa ước mơ trở thành chiến sĩ trinh sát, điều tra giỏi của mình.

Rồi anh chàng Tạ Quang Thanh ở Nghệ An thiếu 0.75 điểm và trượt đại học 2018. Sau một năm vừa học, vừa đi làm thuê ở Tp. Hồ Chí Minh để có tiền ôn thi, em là thí sinh duy nhất cùng lúc đạt 2 điểm 10 lịch sử và địa lý.

Xoay quanh câu chuyện thủ khoa, hầu hết các thủ khoa đều đến từ các vùng nông thôn, hoặc ngoại ô nơi điều kiện học tập thiếu thốn, thậm chí như Đức Anh, hay Thanh, các em đã có tư duy đi làm thuê từ rất sớm để trang trải học phí.

Thầy Đỗ Ngọc Kiên cho biết: "Các học sinh thành phố thì thường các lịch học rất là dày đặc, cả sáng cả chiều, còn thường ở nông thôn sẽ học buổi sáng còn buổi chiều là các em sẽ có thời gian đào sâu những môn mà mình thích, thời gian tự học sẽ đóng vai trò quyết định cho học sinh của chúng ta là học tốt hơn."

Một góc thông tin nhỏ cũng được nhiều cộng đồng quan tâm đó là dù các thủ khoa có số điểm gần như tuyệt đối với các môn xét tuyển đại học, nhưng với các môn học còn lại điểm số của các em khá là khiêm tốn. Điển hình như thủ khoa khối A, Vũ Đức Anh điểm tiếng Anh của em còn suýt liệt, hiện tượng học lệnh xảy ra khá phổ biến trên mặt bằng chung của kỳ thi tốt nghiệp năm nay. Có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề học lệch:

Chị Phạm Thị Hồng, Giám đốc khu vực của hệ thống giáo dục tập đoàn Egroup cho biết: "Việc học lệch nó ảnh hưởng khá là nhiều, ờ ví dụ như bản thân tôi xuất phát là tôi thì khối A là toán lý hóa thì cái khả năng tiếng anh của tôi thì tôi đã không chú trọng vào môn tiếng anh, cho nên là khi mà lên đại học thì những việc học đại học thì bắt rồi, thì cái việc bắt đầu lại, cũng như học môn tiếng anh thì nó rất là khó."

Thông tin của các thủ khoa 2019 trở thành góc chia sẻ sôi nổi nhất trong những ngày vừa rồi. Và các em cũng trở thành động lực tiếp lửa cho những thế hệ tiếp theo.

Đến thời điểm này, hầu hết các trường đại học đã công bố điểm chuẩn xét tuyển từng ngành học. Đây là thời điểm rất quan trọng để các thí sinh chọn lựa cho bản thân một nghề, một hướng phát triển cụ thể trong tương lai. Công sức đã bỏ ra, thành quả đã có, và các em cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định của chính mình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lá chắn ma túy xâm nhập học đường

Lá chắn ma túy xâm nhập học đường

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Hiện nay, nhiều loại ma túy trá hình, núp bóng dưới dạng thuốc lá điện tử, đồ uống, thực phẩm đang len lỏi vào giới trẻ với nhiều thủ đoạn tinh vi. Để giúp học sinh nhận diện và tự bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy, lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng đã phối hợp các trường học tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực quan.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác chính trị tư tưởng

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác chính trị tư tưởng

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị vừa tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Một số yếu tố mới tác động tới công tác chính trị tư tưởng của lực lượng Công an nhân dân - Định hướng một số giải pháp” . Tọa đàm có sự tham dự của các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng trong và ngoài Công an nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai hiến máu nhân đạo

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai hiến máu nhân đạo

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Ngày 12/12 , Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Trường cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề "Giọt hồng yêu thương", hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Lào Cai đã tham gia hiến máu.

Mỹ thất vọng nhưng sẵn sàng hỗ trợ an ninh cho Ukraine

Mỹ thất vọng nhưng sẵn sàng hỗ trợ an ninh cho Ukraine

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong khuôn khổ một thỏa thuận an ninh nhằm chấm dứt xung đột với Nga. Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ sự thất vọng về tiến độ đàm phán, đặc biệt khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chưa chấp thuận kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất.

Reddit kiện Australia vì luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Reddit kiện Australia vì luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Chỉ ba ngày sau khi luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội có hiệu lực tại Australia, Reddit đã nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao nước này. Nền tảng này cho rằng quy định do Quốc hội Australia thông qua năm 2024 vi phạm Hiến pháp, vì hạn chế quyền trao đổi thông tin chính trị của trẻ em.

Tổng thống Mỹ tuyên bố sớm tấn công trên bộ tại Venezuela

Tổng thống Mỹ tuyên bố sớm tấn công trên bộ tại Venezuela

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây một lần nữa đe dọa sẽ phát động các chiến dịch trên bộ tại Venezuela, trong bối cảnh chính quyền của ông áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các tàu thuyền và công ty vận tải liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ của nước này, cũng như các thân nhân của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 13/12/2025

(ANTV) - Bắt khẩn cấp 5 đối tượng liên quan vụ giết người ở Bắc Ninh; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây cá độ hơn 400 tỷ đồng; Khởi tố vụ án tai nạn xe khách và xe đầu kéo khiến 4 người tử vong; Tịch thu phương tiện cô gái chạy xe máy "diễn xiếc" trên đường phố; Khánh Hòa: Phát hiện hàng chục nghìn bao thuốc lá không rõ nguồn gốc...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm