(ANTV) - Cục An ninh nội địa, Bộ Công an Việt Nam cho biết, tổ chức khủng bố Việt Tân thời gian gần đây tiếp tục có nhiều hoạt động kêu gọi gây quỹ để tiếp tục tiến hành các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.
Bộ Công an Việt Nam đã thông báo Việt Tân là tổ chức khủng bố, những người liên quan đến tổ chức này sẽ bị xử lý đồng phạm tội khủng bố. Người dân trong nước đã quá hiểu rõ bản chất phản động và chống phá của tổ chức này.
Chính vì vậy ở ngoài lãnh thổ Việt Nam, tổ chức phản động này thường xuyên gia tăng hoạt động nhằm lôi kéo một số người Việt ở hải ngoại với mục đích gây quỹ, kêu gọi tiền tài trợ. Những hoạt động gần đây của tổ chức khủng bố này:
Ngày 29/5/2022 chúng tổ chức tiệc gây quỹ với khẩu hiệu “Giúp dân, cứu dân” và vận động tiền tài trợ tại.
Ngày 20/11/2022 chúng lại tổ chức giao lưu với bà con người Việt tại nước ngoài với nhan đề Hát cho đồng bào tôi, dân quyền cho đồng bào tôi - với sự xuất hiện của Chủ tịch Đảng Việt tân Lý Thái Hùng cũng nhằm kêu gọi tiền tài trợ.
Không dừng lại ngày 23/11/2022 chúng tiếp tục tổ chức buổi cơm thông tin và gây quỹ cho tù nhân lương tâm Việt Nam tại Thụy Sỹ.
Những thủ đoạn gây quỹ, kêu gọi tài trợ
Trần Khải Thanh Thủy; Đặng Xuân Diệu; Nguyễn Văn Đài; Phạm Minh Hoàng; Trần Thị Nga; Hồ Đức Hòa là những người đã vi phạm pháp luật tại Việt Nam được các đối tượng Khủng bố Việt Tân vinh danh và khoác lên tấm áo “tù nhân lương tâm” để ứng cử giải thưởng “Nhân quyền năm 2022” mà chúng tự lập ra. Đây là những quân bài để chúng tạo cớ kêu gọi tiền tài trợ.
Tại các buổi kêu gọi tài trợ những đối tượng cộm cán trong tổ chức khủng bố Việt Tân đã sử dụng những cụm từ đánh vào lòng nhân nghĩa như “cứu trợ dân nghèo khó trong mùa đại dịch”, “đóng góp vào phong trào giúp dân” “vì dân chủ, nhân quyền”… hòng lừa phỉnh người nghe. Nếu không tinh ý và không có thông tin chính thống trong nước, nhiều đồng bào ở hải ngoại sẽ nghĩ tổ chức này hành động nhân ái nhằm giúp đỡ đồng bào nghèo khó trong đại dịch COVID-19, từ đó có thể chạm vào lòng trắc ẩn, bao dung.
Thời gian đầu đã có những người bị huyễn hoặc bởi những thông tin xuyên tạc đã quyên tiền và tiếp tế lương thực, thực phẩm cho tổ chức khủng bố Việt Tân, tuy nhiên quan sát một thời gian dài kể từ khi thành lập (năm 2004) đến nay, năm nào Việt Tân cũng phát động gây quỹ nhưng những luận điệu để kêu gọi tiền viện trợ ngày càng lạc lõng.
Bởi lý do gom tiền lúc đầu chúng đưa ra là “hỗ trợ các nhà dân chủ trong nước, giúp người nghèo, xây trường học và yểm trợ Việt Tân quốc nội”. Song trên thực tế những khoản chúng chi cho giới “dân chủ” hay những kẻ chống phá bị Nhà nước Việt Nam bị phạt tù mà chúng gọi là “tù nhân lương tâm” chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Tuyệt nhiên không có chuyện xây trường học hay hỗ trợ người nghèo, còn phần lớn làm giàu cho những lãnh đạo chủ chốt của Việt Tân.
Cần tỉnh táo trước những lời kêu gọi tài trợ, gây quỹ
Ngoài những mỹ từ và tấm áo “dân chủ, nhân quyền”, “Phong trào Yểm trợ kháng chiến” mà chúng vẽ ra để hòng kêu gọi được thật nhiều tiền thì bản chất phản động của Việt Tân càng bộc lộ rõ khi chúng sẵn sàng “nói không thành có, đổi trăng thay đen” với nhiều thủ cắt ghép hình ảnh để đạt được mục đích chống phá của mình. Hiện nhiều kiều bào của chúng ta ở nước ngoài cũng đã dần nhận rõ bản chất phản động của tổ chức khủng bố này.
Anh Etcetera Nguyễn đã sống hơn 30 năm tại bang California, Mỹ, không ít lần anh đã được tổ chức khủng bố Việt Tân mời tham gia tiệc gây quỹ, nhưng những thông tin của chúng đưa ra không thể lừa phỉnh được anh tin theo.
Luật sư Hoàng Duy Hoàng sang định cư tại mỹ từ năm 1975 cho biết, phần lớn cộng đồng người Việt tại Mỹ dần hiểu rõ hơn bản chất của Tổ chức khủng bố Việt Tân, bởi những đối tượng mà tổ chức này vinh danh đều là những đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam, thậm chí có những kẻ đã gây ra những tội ác mà nhân dân thế giới ghê sợ.
Mặc dù bộ măt phản động, khủng bố đã được đông đảo người dân trong nước và bà con việt kiều ở nước ngoài nhận diện rõ, tuy nhiên tổ chức Việt Tân vẫn lại tiếp tục tuyển cộng tác viên để nguỵ tạo các xuyên tạc các vấn đề trong nước đồng thời tiếp tục thực hiện những chương trình lòe bịp… Điển hình, chúng lập trang Facebook rồi đăng tải những lời quảng bá những chiến dịch như “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, “lá lành đùm lá rách”.
Mặc dù Việt Tân và các thế lực thù địch luôn tìm cách chối bỏ bản chất khủng bố, chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam nhưng theo các quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế, đủ cơ sở khẳng định Việt Tân chính là tổ chức khủng bố.
Bộ Công an khẳng định: Việt Tân là tổ chức khủng bố, do đó, người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của Việt Tân; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do Việt Tân tổ chức; hoạt động theo sự chỉ đạo của Việt Tân… sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.
(ANTV) - Các lực lượng phối hợp của Công an tỉnh Sơn La vừa phát hiện, bắt quả tang các đối tượng Quàng Văn Duân, Lường Văn Dương đang giao dịch mua bán trái phép chất ma túy với đối tượng Nguyễn Văn Thế; tang vật thu giữ 60 túi hồng phiến cùng một số vật chứng liên quan khác.
(ANTV) - Đang bị truy nã về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, Vàng Văn Ánh (sinh năm 1993, trú xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai) vẫn lấy biệt danh "Long tổng", thường xuyên lên TikTok livestream. Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ thành công đối tượng.
(ANTV) - Chiều 17/12 tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác hồ sơ nghiệp vụ năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
(ANTV) - Năm 2025, trong bối cảnh sáp nhập 3 tỉnh, công an tỉnh Phú Thọ đã chủ động làm tốt công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh khi chính thức triển khai vận hành chính quyền địa phương 2 cấp. Đây là khẳng định của đồng chí Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Công an tỉnh Phú Thọ, tổ chức vào chiều 17/12/2025.
(ANTV) - Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81 đã khép lại sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, để lại dấu ấn quan trọng. Không chỉ tổng kết toàn diện công tác công an năm qua, hội nghị còn xác định rõ phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an nhân dân trong giai đoạn mới – giai đoạn đòi hỏi tư duy đổi mới, hành động quyết liệt và hiệu quả thực chất.
(ANTV) - Cảnh sát Australia cho biết đã truy tố nghi phạm còn sống sót trong vụ xả súng kinh hoàng tại bãi biển Bondi ở thành phố Sydney với 59 tội danh.
(ANTV) - Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã lên tiếng phản đối dự luật nhằm trao cho Chính phủ Hàn Quốc quyền kiểm soát việc tiếp cận Khu phi quân sự (DMZ) cho các mục đích phi quân sự, đồng thời khẳng định UNC là "cơ quan quản lý" khu vực vùng đệm quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.
(ANTV) - Nhà Trắng ngày đã gửi thông điệp riêng tới Thủ tướng Benjamin Netanyahu, nhấn mạnh rằng, cuộc tấn công do Israel triển khai cấu thành hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza do Tổng thống Mỹ Donald Trump làm trung gian.
(ANTV) - Ngày 17/12, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã khẳng định lập trường nhất quán của Nga trong việc phản đối triển khai quân đội phương Tây tại Ukraine.
(ANTV) - Trong bối cảnh hòa bình và an ninh quốc tế đang đối mặt với nhiều thách thức ngày càng phức tạp, từ xung đột khu vực, biến đổi khí hậu cho tới các mối đe dọa an ninh phi truyền thống, Liên hợp quốc ngày càng nhấn mạnh vai trò của bình đẳng giới như một yếu tố then chốt nhằm nâng cao hiệu quả, tính bền vững và tính bao trùm của các sứ mệnh gìn giữ hòa bình.