Thứ Năm, 23/10/2025 17:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Những thủ đoạn gây quỹ và bản chất khủng bố của Việt Tân

(ANTV) - Cục An ninh nội địa, Bộ Công an Việt Nam cho biết, tổ chức khủng bố Việt Tân thời gian gần đây tiếp tục có nhiều hoạt động kêu gọi gây quỹ để tiếp tục tiến hành các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Bộ Công an Việt Nam đã thông báo Việt Tân là tổ chức khủng bố, những người liên quan đến tổ chức này sẽ bị xử lý đồng phạm tội khủng bố. Người dân trong nước đã quá hiểu rõ bản chất phản động và chống phá của tổ chức này.

Chính vì vậy ở ngoài lãnh thổ Việt Nam, tổ chức phản động này thường xuyên gia tăng hoạt động nhằm lôi kéo một số người Việt ở hải ngoại với mục đích gây quỹ, kêu gọi tiền tài trợ. Những hoạt động gần đây của tổ chức khủng bố này:

Ngày 29/5/2022 chúng tổ chức tiệc gây quỹ với khẩu hiệu “Giúp dân, cứu dân” và vận động tiền tài trợ tại.

Ngày 20/11/2022 chúng lại tổ chức giao lưu với bà con người Việt tại nước ngoài với nhan đề Hát cho đồng bào tôi, dân quyền cho đồng bào tôi - với sự xuất hiện của Chủ tịch Đảng Việt tân Lý Thái Hùng cũng nhằm kêu gọi tiền tài trợ.

Không dừng lại ngày 23/11/2022 chúng tiếp tục tổ chức buổi cơm thông tin và gây quỹ cho tù nhân lương tâm Việt Nam tại Thụy Sỹ.

Những thủ đoạn gây quỹ, kêu gọi tài trợ

Trần Khải Thanh Thủy; Đặng Xuân Diệu; Nguyễn Văn Đài; Phạm Minh Hoàng; Trần Thị Nga; Hồ Đức Hòa là những người đã vi phạm pháp luật tại Việt Nam được các đối tượng Khủng bố Việt Tân vinh danh và khoác lên tấm áo “tù nhân lương tâm” để ứng cử giải thưởng “Nhân quyền năm 2022” mà chúng tự lập ra. Đây là những quân bài để chúng tạo cớ kêu gọi tiền tài trợ.

Tại các buổi kêu gọi tài trợ những đối tượng cộm cán trong tổ chức khủng bố Việt Tân đã sử dụng những cụm từ đánh vào lòng nhân nghĩa như “cứu trợ dân nghèo khó trong mùa đại dịch”, “đóng góp vào phong trào giúp dân” “vì dân chủ, nhân quyền”… hòng lừa phỉnh người nghe. Nếu không tinh ý và không có thông tin chính thống trong nước, nhiều đồng bào ở hải ngoại sẽ nghĩ tổ chức này hành động nhân ái nhằm giúp đỡ đồng bào nghèo khó trong đại dịch COVID-19, từ đó có thể chạm vào lòng trắc ẩn, bao dung.

Thời gian đầu đã có những người bị huyễn hoặc bởi những thông tin xuyên tạc đã quyên tiền và tiếp tế lương thực, thực phẩm cho tổ chức khủng bố Việt Tân, tuy nhiên quan sát một thời gian dài kể từ khi thành lập (năm 2004) đến nay, năm nào Việt Tân cũng phát động gây quỹ nhưng những luận điệu để kêu gọi tiền viện trợ ngày càng lạc lõng.

Bởi lý do gom tiền lúc đầu chúng đưa ra là “hỗ trợ các nhà dân chủ trong nước, giúp người nghèo, xây trường học và yểm trợ Việt Tân quốc nội”. Song trên thực tế những khoản chúng chi cho giới “dân chủ” hay những kẻ chống phá bị Nhà nước Việt Nam bị phạt tù mà chúng gọi là “tù nhân lương tâm” chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Tuyệt nhiên không có chuyện xây trường học hay hỗ trợ người nghèo, còn phần lớn làm giàu cho những lãnh đạo chủ chốt của Việt Tân.

Cần tỉnh táo trước những lời kêu gọi tài trợ, gây quỹ

Ngoài những mỹ từ và tấm áo “dân chủ, nhân quyền”, “Phong trào Yểm trợ kháng chiến” mà chúng vẽ ra để hòng kêu gọi được thật nhiều tiền thì bản chất phản động của Việt Tân càng bộc lộ rõ khi chúng sẵn sàng “nói không thành có, đổi trăng thay đen” với nhiều thủ cắt ghép hình ảnh để đạt được mục đích chống phá của mình. Hiện nhiều kiều bào của chúng ta ở nước ngoài cũng đã dần nhận rõ bản chất phản động của tổ chức khủng bố này.

Anh Etcetera Nguyễn đã sống hơn 30 năm tại bang California, Mỹ, không ít lần anh đã được tổ chức khủng bố Việt Tân mời tham gia tiệc gây quỹ, nhưng những thông tin của chúng đưa ra không thể lừa phỉnh được anh tin theo.

Luật sư Hoàng Duy Hoàng sang định cư tại mỹ từ năm 1975 cho biết, phần lớn cộng đồng người Việt tại Mỹ dần hiểu rõ hơn bản chất của Tổ chức khủng bố Việt Tân, bởi những đối tượng mà tổ chức này vinh danh đều là những đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam, thậm chí có những kẻ đã gây ra những tội ác mà nhân dân thế giới ghê sợ.

Mặc dù bộ măt phản động, khủng bố đã được đông đảo người dân trong nước và bà con việt kiều ở nước ngoài nhận diện rõ, tuy nhiên tổ chức Việt Tân vẫn lại tiếp tục tuyển cộng tác viên để nguỵ tạo các xuyên tạc các vấn đề trong nước đồng thời tiếp tục thực hiện những chương trình lòe bịp… Điển hình, chúng lập trang Facebook rồi đăng tải những lời quảng bá những chiến dịch như “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, “lá lành đùm lá rách”.

Mặc dù Việt Tân và các thế lực thù địch luôn tìm cách chối bỏ bản chất khủng bố, chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam nhưng theo các quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế, đủ cơ sở khẳng định Việt Tân chính là tổ chức khủng bố.

Bộ Công an khẳng định: Việt Tân là tổ chức khủng bố, do đó, người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của Việt Tân; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do Việt Tân tổ chức; hoạt động theo sự chỉ đạo của Việt Tân… sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Phát hiện, ngăn chặn hàng chục tấn thịt lợn nhiễm bệnh

Phát hiện, ngăn chặn hàng chục tấn thịt lợn nhiễm bệnh

Kinh tế 23/10/2025

(ANTV) - Với hành vi “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”, Phan Văn Phòng, sinh năm 1965, trú tại xã Vĩnh Hưng, tỉnh Phú Thọ vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam. Phan Văn Phòng là đối tượng có hành vi giết mổ, trữ đông gần 38 tấn thịt lợn nhiễm vi rút gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi để chuẩn bị tiêu thụ ra thị trường.

Chung tay ứng phó với bão và mưa lớn

Chung tay ứng phó với bão và mưa lớn

Xã hội 23/10/2025

(ANTV) - Nhằm ứng phó với bão số 12 và mưa lớn trên diện rộng dẫn đến lũ lụt sạt lở, lực lượng công an các tỉnh ven biển miền Trung đã huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân ứng phó trước, trong và sau bão. Hoạt động hỗ trợ được tiến hành khẩn trương và quyết liệt với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Người dân Huế ứng phó với ngập lụt do mưa lớn

Người dân Huế ứng phó với ngập lụt do mưa lớn

Xã hội 23/10/2025

(ANTV) - Cơn bão số 12 và hoàn lưu của nó đã gây ra mưa lớn trên địa bàn thành phố Huế. Một số vùng thấp trũng xung yếu có tình trạng ngập lụt gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân cũng như giao thông ở nơi đây.

Tạm giữ hình sự người đàn ông đánh vợ tử vong

Tạm giữ hình sự người đàn ông đánh vợ tử vong

Pháp luật 23/10/2025

(ANTV) - Chỉ từ những mâu thuẫn nhỏ trong gia đình, người chồng đã dùng dao đánh vợ dẫn đến tử vong. Sáng 23/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự đối tượng Phan Văn Liêm (trú phường Mỹ Thới, tỉnh An Giang) để tiếp tục điều tra về hành vi “Giết người”.

Phát động chiến dịch truyền thông toàn dân chống lừa đảo

Phát động chiến dịch truyền thông toàn dân chống lừa đảo

Xã hội 23/10/2025

(ANTV) - Với sự hợp lực của Công an các tỉnh, thành phố: TPHCM, Đồng Nai, Tây Ninh, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Hiệp hội An ninh mạng quốc gia với vai trò thành viên Ban Chỉ đạo. Tại Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TPHCM đã chính thức phát động Chiến dịch truyền thông “Toàn dân chống lừa đảo”, với mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng, củng cố niềm tin số và xây dựng “lá chắn an toàn” trước làn sóng tội phạm mạng ngày càng tinh vi.

Hoàn thiện chính sách pháp luật để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Hoàn thiện chính sách pháp luật để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Xã hội 23/10/2025

(ANTV) - Từ những vụ việc tưởng chừng nhỏ như lời mời kết bạn trên mạng xã hội, đến những hành vi dụ dỗ, thao túng, bắt nạt trực tuyến, hay việc chia sẻ tương tác những video có nội dung lệch chuẩn ,chính là những nguy cơ xâm hại trẻ em trong môi trường số đang hiện hữu từng ngày. Chính vì vậy, trong dự thảo Luật An ninh mạng do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 15, Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng tiếp tục được quy định riêng thành 1 điều luật. Đây là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm.

Xem thêm