Thứ Bảy, 10/01/2026 02:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Viết nên những trang sử hào hùng giữa bầu trời Tổ quốc

BT

(ANTV) - Trong suốt chiều dài của hai cuộc kháng chiến, lực lượng Không quân Nhân dân Việt Nam đã viết nên những trang sử hào hùng giữa bầu trời Tổ quốc. Họ là những người lính lấy trời xanh làm trận địa, lấy ý chí làm vũ khí. Tại Bảo tàng Không quân phía Nam, những cánh chim sắt lặng im dưới nắng, chào đón những du khách đến với một chuyến bay không cần động cơ - chuyến bay của ký ức, lòng biết ơn và niềm tự hào dân tộc.

Được khởi công xây dựng vào năm 1994 và chính thức mở cửa đón khách tham quan vào năm 1995, bảo tàng Không quân phía Nam sở hữu hơn 40 hiện vật chính, chia làm hai khu trưng bày trong nhà và ngoài trời.

Ngay từ cổng vào, những "cánh chim sắt" sừng sững gây ấn tượng mạnh mẽ với khách tham quan. Từ trực thăng UH-1 - biểu tượng một thời của quân đội Mỹ, đến MiG-21 - loại máy bay phản lực siêu thanh do Liên Xô viện trợ, từng lập nên nhiều chiến công rực rỡ. Mỗi số hiệu, mỗi vết trầy xước trên thân máy bay đều là dấu tích của một thời khói lửa.

Không gian bên trong bảo tàng mở ra một chiều sâu yên tĩnh, đầy cảm xúc với những khung hình đen trắng, ghi lại chân dung phi công, những bản đồ chiến dịch với đường bay dày đặc ký hiệu, những mô hình căn cứ không quân, trận địa tên lửa được sắp đặt công phu.

Thông qua đó, khách thăm quan có thể tìm hiểu quá trình hình thành, phát triển của lực lượng không quân trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc, vai trò chiến đấu quan trọng của Không quân Việt Nam trong kháng chiến, tình nguyện ở Campuchia và cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979.

50 năm thống nhất đất nước – chặng đường nửa thế kỷ của một dân tộc kiêu hãnh. Mỗi chiếc máy bay ở đây – dù đã ngừng cất cánh – nhưng vẫn mang trong mình khí phách của những phi công năm xưa. Bảo tàng Không quân phía Nam là nơi tri ân, thấu hiểu, nhìn lại một thời lửa đạn oai hùng. Chiến công và lòng yêu nước của họ sẽ được khắc lên bầu trời và còn mãi với thời gian.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Xem thêm