Thứ Tư, 24/07/2024 20:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Niềm hy vọng mới

Thùy Linh

(ANTV) - Chung tay giúp đỡ người có quá khứ lỗi lầm tái hòa nhập cộng đồng là mô hình được công an phường Tiên Nội, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam tham mưu cho chính quyền Ủy ban Nhân dân phường, thành lập từ đầu tháng 2 năm 2022. Mô hình này được thành lập với mục đích hỗ trợ người sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng. Giải quyết những khó khăn về nguồn vốn việc làm tại phường Tiên Nội.

Xây dựng mô hình "Trung tay giúp đỡ người có quá khứ lỗi lầm tái hòa nhập cộng đồng".

Trần Văn Truyền vừa chấp hành xong án phạt 4 năm tù từ trại giam Thanh Phong, Bô Công an trở về. Đã từng tiếp nhiều trường hợp như vậy, các cán bộ Công an phường Tiên Nội hiểu rất rõ điều mà anh Truyền lo sợ nhất chính là ánh mắt nghi ngời, kỳ thị của những người xung quanh.

Bởi vậy, trong những câu chuyện tiếp xúc đầu tiên, Công an phường Tiên Nội vừa phân công cán bộ hướng dẫn các thủ tục, vừa động viên để Truyền bớt tự ti, ngần ngại. 

Trần Văn Truyền vừa chấp hành xong án phạt 4 năm tù từ trại giam Thanh Phong, Bô Công an trở về.

Trung úy Trần Cao Long được giao nhiệm vụ giúp đỡ người ra tù tái hòa nhập cộng đồng, nghiên cứu tìm hiểu về Truyền, Trung úy Trần Cao Long được biết, Truyền có cuộc sống riêng khôm êm ấm, hai vợ chồng đã chia tay nhau trong thời gian Truyền ở trại.

Hai con gái được gửi về nhà ông bà ngoại, thêm vào đó sự mặc cảm tự ti và những khó khăn về kinh tế khiến niềm vui ngày ra trại của Truyền nhanh chóng biến thành nỗi buồn. 

Trung úy Trần Cao Long được giao nhiệm vụ giúp đỡ người ra tù tái hòa nhập cộng đồng.

Sau nhiều lần gặp gỡ tiếp xúc, do cùng độ tuổi với sự nhiệt tình, trung úy Trần Cao Long đã khiến Truyền dần gạt bỏ những mặc cảm để cởi mở hơn, chia sẻ về những dự định sắp tới. 

Ngày đầu mới về, để có tiền chi tiêu, Truyền đi làm phụ hồ, thợ sơn, nhưng công việc không đều, thu nhập chẳng đáng bao nhiêu. Nhìn cảnh bố mẹ đã già, sức đã yếu nhưng vẫn phải gánh vác nhiều việc nặng trong gia đình, Truyền quyết định gạt bỏ nỗi buồn về cuộc sống riêng sang một bên, quyết tâm làm ăn để phát triển kinh tế. 

Trung úy Trần Cao Long đã khiến Truyền dần gạt bỏ những mặc cảm để cởi mở hơn.

Ý tưởng phát triển khu phức hợp vườn, ao, chuồng của Trần Văn Truyền được nhen nhóm trong một lần Truyền ra khu đa canh của gia đình để giúp đỡ bố. Để phát triển kinh tế không gì bằng đầu tư, gây dựng trên chính nền tảng có sẵn của gia đình. Nhưng vốn ở đâu để làm thì lại là bài toán khó. 

Nhờ có mô hình "Trung tay giúp đỡ người có quá khứ lỗi lầm tái hòa nhập cộng đồng" không chỉ giúp Truyền tháo gỡ được vướng mắc về nguồn vốn mà còn khiến anh và gia đình giải tỏa được về mặt tâm lý. Khi trở về, xã hội đã không lãng quên, không kì thị, mà còn tạo điều kiện một cách thiết thực để những người như anh có cơ hội bắt đầu xây dựng cuộc sống mới. 

Bố của Truyền hướng dẫn con trong cách phát triển nguồn vốn.

Bố của Truyền có lẽ là người vui nhất nhà khi biết tin con được vay vốn. Nhờ có kinh nghiệm cả đời gắn bó với nông nghiệp, ông vừa động viên hướng dẫn con trong cách nuôi trồng để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay. 

Qua 3 tháng, công sức của Truyền và bố mẹ đã bắt đầu cho kết quả, trâu vịt trên bờ, cá sống dưới ao đã bắt đầu lớn lên thấy rõ. Với những người nông dân bình thường, sự sinh sôi nẩy nở này đã là một niềm vui lớn, còn với những người như Truyền, nó không đơn thuần chỉ là sự phát triển kinh tế mà còn là niềm hy vọng về một cuộc sống mới ổn định, phát triển trong tương lai. 

Cán bộ Công an đến thăm mô hình vườn, ao, chuồng của gia đình Truyền.

Niềm vui này không chỉ là niềm vui riêng của gia đình Trần Văn Truyền mà còn là niềm vui chung của mô hình "Trung tay giúp đỡ người có quá khứ lỗi lầm tái hòa nhập cộng đồng" ở phường Tiên Nội và tất cả những ngươi có tâm huyết đặt nền móng xây dựng lên mô hình này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tấm lòng thành kính và tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tấm lòng thành kính và tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 24/07/2024

(ANTV) - Những ngày qua, thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ rất lớn của cộng đồng mạng bày tỏ sự thương tiếc, kính trọng đối với những công lao, cống hiến to lớn của Tổng Bí thư cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, sự phát triển của đất nước.

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 24/07/2024

(ANTV) - Hoàn lưu sau bão gây mưa lớn tại 1 số địa phương; Giải cứu công nhân bị tai nạn, mắc kẹt ở độ cao hàng chục mét; Đà Nẵng: Xét xử các bị cáo trong vụ tham ô hơn 186 tỷ đồng; Tây Ninh: Điều tra vụ cháy làm 3 người tử vong; Quảng Nam: Bắt 3 đối tượng cướp tài sản.... là những tin tức ANTT nổi bật.

Gia tăng căng thẳng giữa Hungary và EU

Gia tăng căng thẳng giữa Hungary và EU

Thế giới 24/07/2024

(ANTV) - Mâu thuẫn giữa Liên minh châu Âu (EU) và quốc gia thành viên là Hungary về vấn đề Ukraine đang trở nên nghiêm trọng. Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell thông báo EU sẽ tổ chức cuộc họp tiếp theo của các Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng vào cuối tháng 8 tại Brussels (Bỉ) thay vì tại thủ đô Budapest của Hungary, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU. Về phần mình, phía Hungary cho rằng quyết định của ông Borrell là nóng vội.

Thông điệp hòa bình truyền tải qua thời trang ở châu Phi

Thông điệp hòa bình truyền tải qua thời trang ở châu Phi

Thế giới 24/07/2024

(ANTV) - Tại thành phố Goma phía đông Congo, trung tâm của cuộc xung đột đã nổ ra trong nhiều thập kỷ, các nhà thiết kế, người mẫu và nghệ sĩ đã tham dự một buổi trình diễn thời trang được tổ chức nhân danh hòa bình. Tuần lễ thời trang Liputa lần thứ 10 quy tụ các nhà thiết kế đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Cộng hòa Dân chủ Congo, Senegal, Mỹ, Uganda và Bờ Biển Ngà. Sự kiện thường niên này được tổ chức với mục tiêu quảng bá ngành thời trang châu Phi, đồng thời, truyền tải thông điệp hòa bình đến khu vực và thế giới.

Niềm tự hào giản dị

Niềm tự hào giản dị

Xã hội 24/07/2024

(ANTV) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – một nhân cách lớn, một nhà lãnh đạo lỗi lạc, một người Cộng sản kiên trung đã ra đi - nhưng những tư tưởng Tổng Bí thư để lại là một di sản vô giá. Mỗi bước đường mà Tổng Bí thư đã đi qua đều mang những câu chuyện, những bài học và ký ức vô cùng đẹp. Bên cạnh những điều lớn lao mà một nhà lãnh đạo dành cả cuộc đời vì Dân, vì Nước thì còn những điều bình dị, dù nhỏ thôi nhưng đều khiến cho mỗi chúng ta cảm thấy rất đỗi tự hào.

Cảnh sát giải cứu công nhân bị tai nạn, mắc kẹt trên giàn giáo

Cảnh sát giải cứu công nhân bị tai nạn, mắc kẹt trên giàn giáo

Xã hội 24/07/2024

(ANTV) - Trong lúc làm việc tại công trình xây dựng trên đường Phước Tường 3, phường Hoà Phát, quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng), một công nhân đã bị tai nạn lao động, chấn thương, mắc kẹt trên giàn giáo cao hàng chục mét. Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng đã có mặt kịp thời, giải cứu đưa nạn nhân xuống bên dưới an toàn.

Xem thêm