(ANTV) - Chung tay giúp đỡ người có quá khứ lỗi lầm tái hòa nhập cộng đồng là mô hình được công an phường Tiên Nội, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam tham mưu cho chính quyền Ủy ban Nhân dân phường, thành lập từ đầu tháng 2 năm 2022. Mô hình này được thành lập với mục đích hỗ trợ người sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng. Giải quyết những khó khăn về nguồn vốn việc làm tại phường Tiên Nội.
Trần Văn Truyền vừa chấp hành xong án phạt 4 năm tù từ trại giam Thanh Phong, Bô Công an trở về. Đã từng tiếp nhiều trường hợp như vậy, các cán bộ Công an phường Tiên Nội hiểu rất rõ điều mà anh Truyền lo sợ nhất chính là ánh mắt nghi ngời, kỳ thị của những người xung quanh.
Bởi vậy, trong những câu chuyện tiếp xúc đầu tiên, Công an phường Tiên Nội vừa phân công cán bộ hướng dẫn các thủ tục, vừa động viên để Truyền bớt tự ti, ngần ngại.
Trung úy Trần Cao Long được giao nhiệm vụ giúp đỡ người ra tù tái hòa nhập cộng đồng, nghiên cứu tìm hiểu về Truyền, Trung úy Trần Cao Long được biết, Truyền có cuộc sống riêng khôm êm ấm, hai vợ chồng đã chia tay nhau trong thời gian Truyền ở trại.
Hai con gái được gửi về nhà ông bà ngoại, thêm vào đó sự mặc cảm tự ti và những khó khăn về kinh tế khiến niềm vui ngày ra trại của Truyền nhanh chóng biến thành nỗi buồn.
Sau nhiều lần gặp gỡ tiếp xúc, do cùng độ tuổi với sự nhiệt tình, trung úy Trần Cao Long đã khiến Truyền dần gạt bỏ những mặc cảm để cởi mở hơn, chia sẻ về những dự định sắp tới.
Ngày đầu mới về, để có tiền chi tiêu, Truyền đi làm phụ hồ, thợ sơn, nhưng công việc không đều, thu nhập chẳng đáng bao nhiêu. Nhìn cảnh bố mẹ đã già, sức đã yếu nhưng vẫn phải gánh vác nhiều việc nặng trong gia đình, Truyền quyết định gạt bỏ nỗi buồn về cuộc sống riêng sang một bên, quyết tâm làm ăn để phát triển kinh tế.
Ý tưởng phát triển khu phức hợp vườn, ao, chuồng của Trần Văn Truyền được nhen nhóm trong một lần Truyền ra khu đa canh của gia đình để giúp đỡ bố. Để phát triển kinh tế không gì bằng đầu tư, gây dựng trên chính nền tảng có sẵn của gia đình. Nhưng vốn ở đâu để làm thì lại là bài toán khó.
Nhờ có mô hình "Trung tay giúp đỡ người có quá khứ lỗi lầm tái hòa nhập cộng đồng" không chỉ giúp Truyền tháo gỡ được vướng mắc về nguồn vốn mà còn khiến anh và gia đình giải tỏa được về mặt tâm lý. Khi trở về, xã hội đã không lãng quên, không kì thị, mà còn tạo điều kiện một cách thiết thực để những người như anh có cơ hội bắt đầu xây dựng cuộc sống mới.
Bố của Truyền có lẽ là người vui nhất nhà khi biết tin con được vay vốn. Nhờ có kinh nghiệm cả đời gắn bó với nông nghiệp, ông vừa động viên hướng dẫn con trong cách nuôi trồng để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay.
Qua 3 tháng, công sức của Truyền và bố mẹ đã bắt đầu cho kết quả, trâu vịt trên bờ, cá sống dưới ao đã bắt đầu lớn lên thấy rõ. Với những người nông dân bình thường, sự sinh sôi nẩy nở này đã là một niềm vui lớn, còn với những người như Truyền, nó không đơn thuần chỉ là sự phát triển kinh tế mà còn là niềm hy vọng về một cuộc sống mới ổn định, phát triển trong tương lai.
Niềm vui này không chỉ là niềm vui riêng của gia đình Trần Văn Truyền mà còn là niềm vui chung của mô hình "Trung tay giúp đỡ người có quá khứ lỗi lầm tái hòa nhập cộng đồng" ở phường Tiên Nội và tất cả những ngươi có tâm huyết đặt nền móng xây dựng lên mô hình này.
(ANTV) - Ngày 06-01-1946, cuộc Tổng tuyển cử đã được tiến hành sôi nổi ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước.
(ANTV) - Nhân kỳ nghỉ Tết Dương lịch kéo dài 4 ngày cũng là dịp nhiều người về quê, Công an tỉnh Sơn La đang tranh thủ thu nhận hồ sơ cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử trên toàn tỉnh. Hoạt động này đã tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân khi thực hiện các thủ tục hành chính thiết yếu.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Anh Tuấn (trú phường Vĩnh Phúc) về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.
(ANTV) - Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết đã giao Phòng CSGT Công an tỉnh Lào Cai xác minh, làm rõ vụ việc và xử lý đối với phản ánh về việc một chiếc xe công, biển xanh vượt ẩu, sai quy định, tại nơi đường đèo dốc.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Venezuela cho biết nước này đã đề nghị tổ chức một cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
(ANTV) - Chính quyền mới tại Hàn Quốc đang từ bỏ lập trường cứng rắn thời tiền nhiệm, mở lại kênh đối thoại, xem xét dỡ trừng phạt và tận dụng ngoại giao văn hóa để phá băng quan hệ liên Triều.
(ANTV) - Chiều ngày 3/1, lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm hỏi, động viên đồng chí Đại úy Đỗ Quốc Dũng, cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh bị thương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
(ANTV) - Công an tỉnh Lâm Đồng vẫn đang tiếp tục truy xét kẻ cướp tiệm vàng táo tợn tại chợ Nhân Cơ vào tối 1/1. Đối tượng đeo hai lớp khẩu trang tiếp cận tiệm vàng cướp đi số tài sản trị giá khoảng 500 triệu đồng
(ANTV) - Ngày 3/1, toàn quốc xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông làm chết 16 người và 27 nạn nhân bị thương. Công an cả nước đã xử lý 11.590 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông; tạm giữ 116 xe ô tô, 3.605 xe mô tô và 183 phương tiện khác. Đường sắt và đường thủy nội địa tiếp tục không xảy ra vụ va chạm nào sau ba ngày nghỉ lễ.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Gia Lai đang phối hợp với Công an xã Ia Nan xác minh, làm rõ vụ việc hai xe khách loại 16 chỗ có hành vi tạt đầu, chặn xe lưu thông trên quốc lộ 14C, gây mất an toàn giao thông.