Thứ Ba, 17/03/2026 04:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Kỳ vọng chính sách tiền lương mới cho nhà giáo

BT

(ANTV) - Trong bối cảnh kinh tế có nhiều biến động, chính sách tiền lương luôn là chủ đề nhận được sự quan tâm đặc biệt từ người dân. Những ngày qua, dự thảo Nghị định quy định chính sách tiền lương, chế độ phụ cấp đối với nhà giáo do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố để lấy ý kiến góp ý rộng rãi đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Cụ thể theo công thức tính lương giáo viên sẽ là lương cơ sở nhân với hệ số lương hiện tại và nhân với hệ số lương đặc thù.

Trong đó Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất hệ số đặc thù với tiền lương giáo viên mầm non công lập là 1,25, giáo viên phổ thông 1,15.

Giáo viên dạy học sinh khuyết tật, hòa nhập, trường nội trú có hệ số 1,2-1,3.

Bộ cũng đang dự thảo quy định đối với hệ số lương của giáo viên và được tính theo xếp hạng III, II và I. Theo đó ở bậc mầm non, hệ số lương từ 2,1 đến 6,38. Với bậc phổ thông, hệ số lương từ 2,34 tới 6,38.

Như vậy nếu theo đề xuất, lương giáo viên có thể lên gần 19 triệu đồng nhờ hệ số đặc thù – mức cao nhất trong hệ thống thang bảng lương dành cho khối hành chính sự nghiệp.

Một số ý kiến CDM bày tỏ sự quan tâm và chia sẻ trước những đề xuất mới của dự thảo này.

Ngoài hệ số lương đặc thù, dự thảo Nghị định quy định một số loại phụ cấp.

Trong đó, phụ cấp trách nhiệm công việc lần đầu được đề cập, dao động 0,1-0,3 cho các giáo viên làm công tác tư vấn, giữ vị trí tổ trưởng, tổ phó chuyên môn, hoặc làm các nhiệm vụ cốt cán từ 5 ngày/tháng trở lên.

Mức phụ cấp 0,2 dành giáo giáo viên được cử biệt phái, dạy liên trường, phải di chuyển đến phân hiệu hoặc các điểm trường.

Ngoài ra, thầy cô vẫn được hưởng phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm với hệ số 0,1-0,4, tương tự hiện nay.

Hiện lương giáo viên hiện từ 4,9 đến 15,87 triệu đồng một tháng, tùy bậc học.

Sau khi cộng các loại phụ cấp, tổng lương giáo viên sẽ khoảng 6,6 đến 30 triệu đồng.

Chính sách mới về lương, phụ cấp cho giáo viên được nhiều ý kiến CDM bày tỏ kỳ vọng sẽ là giải pháp giúp ngành giáo dục giữ chân nhà giáo, tạo động lực để nhà giáo yên tâm cống hiến, gắn bó với nghề.

Một số bài viết cũng chia sẻ, dự thảo này không chỉ là vấn đề tiền lương, mà còn là sự cam kết đổi mới toàn diện giáo dục. Việc xếp lương theo năng lực và vị trí việc làm được cho là sẽ khuyến khích sáng tạo, nâng cao chất lượng giảng dạy, thay vì chỉ dựa vào thâm niên.

Tuy nhiên 1 số ý kiến cũng thẳng thắn cho rằng khi chính sách tiền lương được giải quyết thì những bất cập, hạn chế trong ngành giáo dục thời gian qua cũng sẽ từng bước được tháo gỡ.

Hiện cả nước vẫn đang thiếu hơn 100.000 giáo viên, và nhiều chủ trương mới đòi hỏi ngành giáo dục cần tuyển nhiều hơn nữa. Nhiều ý kiến bày tỏ dự thảo được ban hành, hàng triệu thầy cô giáo trên cả nước kỳ vọng sẽ được trả công xứng đáng với công sức và trách nhiệm, để mỗi giờ lên lớp không chỉ là nghĩa vụ, mà còn là niềm hạnh phúc.

Đầu tư cho giáo viên chính là đầu tư cho tương lai của đất nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bình dân học vụ AI - lan tỏa tri thức công nghệ

Bình dân học vụ AI - lan tỏa tri thức công nghệ

Kinh tế 16/03/2026

(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo đang trở thành xu thế của thế giới, nhưng với nhiều người, đặc biệt là công chức, nông dân hay tiểu thương công nghệ này vẫn còn là khái niệm xa lạ, khó tiếp cận. Xuất phát từ trăn trở đó, Đại tá Huỳnh Ngọc Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cùng các cộng sự đã dành nhiều tháng nghiên cứu, biên soạn cuốn sách “Bình dân học vụ AI” được in bởi Nhà xuất bản CAND, đây được xem như một cẩm nang đơn giản, gần gũi, giúp bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào công việc và cuộc sống.

 Tuyển sinh Đại học 2026 có nhiều ngành mới và những điều thí sinh cần lưu ý

Tuyển sinh Đại học 2026 có nhiều ngành mới và những điều thí sinh cần lưu ý

Xã hội 16/03/2026

(ANTV) - Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đang nóng lên từng ngày. Đây cũng là năm thứ hai học sinh thi tốt nghiệp THPT theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Cùng với một số điều chỉnh về phương thức, tính cộng điểm trong tuyển sinh…. Năm nay nhiều trường đại học cũng đồng loạt mở thêm các ngành đào tạo mới, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, kinh tế số và dịch vụ chất lượng cao. Tuy nhiên, trước rất nhiều lựa chọn mới, thí sinh cần cân nhắc ra sao để không chỉ “chọn ngành đang hot”, mà còn chọn đúng con đường cho tương lai?

Cảnh báo tội phạm sử dụng dao gây án

Cảnh báo tội phạm sử dụng dao gây án

Pháp luật 16/03/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, tình trạng sử dụng dao, một vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình để giải quyết mâu thuẫn vẫn diễn biến phức tạp, với tính chất ngày càng manh động, liều lĩnh và khó lường. Trong khi đó, theo quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, một số loại dao có khả năng gây sát thương cao sử dụng với mục đích xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người trái pháp luật là vũ khí quân dụng và xử lý theo quy định pháp luật.

Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc

Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc

Chính trị 16/03/2026

(ANTV) - Sáng 16/3, tại Hà Nội, diễn ra Hội nghị lần thứ nhất Cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam - Trung Quốc. Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung; Đại tướng Phan Văn Giang, Phó bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an; cùng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân và Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Vương Tiểu Hồng đồng chủ trì Hội nghị.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tiếp công dân định kỳ tháng 3/2026

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tiếp công dân định kỳ tháng 3/2026

Xã hội 16/03/2026

(ANTV) - Sáng 16/3, tại điểm tiếp công dân của Bộ Công an, số 99 Nguyễn Tuân, phường Thanh Xuân, TP Hà Nội, thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì tiếp công dân định kỳ tháng 3/2026.

Chiến sĩ Công an nhân dân với sứ mệnh gìn giữ hòa bình

Chiến sĩ Công an nhân dân với sứ mệnh gìn giữ hòa bình

Xã hội 16/03/2026

(ANTV) - Tối 15/3, tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân Tổ công tác số 8 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (GGHB) của Liên hợp quốc (LHQ) tại Phái bộ UNMISS, Cộng hòa Nam Sudan, năm 2026. Trước giờ máy bay cất cánh, đông đảo thân nhân, đồng đội đã có mặt để tiễn những chiến sĩ mũ nồi xanh của lực lượng Công an nhân dân lên đường thực hiện nhiệm vụ quốc tế.

Pháp kêu gọi Iran ngừng tấn công

Pháp kêu gọi Iran ngừng tấn công

Thế giới 16/03/2026

(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 15/3 cho biết ông đã kêu gọi Iran lập tức chấm dứt mọi cuộc tấn công nhằm vào các quốc gia Trung Đông, dù được tiến hành trực tiếp hay thông qua các lực lượng ủy nhiệm trong khu vực.

Xem thêm