Thứ Hai, 19/05/2025 01:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Ninh Bình: Nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”

BT

(ANTV) - Điểm chữa cháy công cộng, Tổ liên gia an toàn PCCC là mô hình đang được các địa phương trên địa bàn thành phố Ninh Bình triển khai xây dựng và nhân rộng. Đây là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của quần chúng nhân dân trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ngay tại cơ sở. Mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC được ví như "cánh tay nối dài" của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Phát hiện cháy, báo cháy, gọi điện thoại báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, cắt điện khu vực xảy ra cháy, sử dụng dụng cụ, phương tiện chữa cháy được trang bị tại chỗ để tổ chức chữa cháy, cứu người bị nạn, hướng dẫn thoát nạn. Đây là những nội dung mà các chiến sĩ Công an thường xuyên tập huấn, phổ biến cho các hộ trong Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Tổ liên gia an toàn PCCC được thành lập bởi 5-15 hộ dân liền kề nhau. Mỗi hộ gia đình cần trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và 1 dụng cụ phá dỡ; lắp đặt 1 chuông báo cháy tại tầng 1, lắp đặt 2 nút ấn báo cháy (1 nút ấn trong nhà, 1 nút ấn ngoài nhà). Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ được liên kết với nhau, bảo đảm khi ấn bất kỳ nút nào, toàn bộ chuông tại các hộ gia đình khác đều kêu. Sau 1 thời gian hoạt động, các gia đình đều nhận định, đây là mô hình mang lại hiệu quả thiết thực, hữu ích, rất cần được nhân rộng.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn toàn tỉnh đã xây dựng và duy trì hoạt động 571 mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC"; xây dựng được 68 "Điểm chữa cháy công cộng"; có 45.830 hộ gia đình trang bị bình chữa cháy. Đồng thời, 1.787 hộ gia đình có nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh được hướng dẫn, vận động mở lối thoát nạn thứ 2 và ký cam kết bảo đảm an toàn về PCCC.

Các Tổ liên gia an toàn PCCC được ví như những "cánh tay nối dài" của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Vì vậy, thời gian tới, chính quyền các cấp và lực lượng công an trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động và hỗ trợ các điều kiện tốt nhất để các hộ gia đình tham gia các Tổ liên gia an toàn PCCC nhằm nhân rộng mô hình trong toàn tỉnh, qua đó huy động và lan tỏa mạnh mẽ tinh thần toàn dân tham gia PCCC.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bốn Nghị quyết đột phá là 'Bộ tứ trụ cột' đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới

Bốn Nghị quyết đột phá là 'Bộ tứ trụ cột' đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới

Kinh tế 18/05/2025

(ANTV) - Đứng trước những yêu cầu của đất nước về những đổi mới, cải cách; phải tập trung để đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên phát triển, thịnh vượng, hùng cường, Bộ Chính trị đã ban hành 4 nghị quyết rất quan trọng. Đó là Nghị quyết 57 về thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; Nghị quyết 59 về chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng; Nghị quyết 68 về phát triển mạnh mẽ khu vực kinh tế tư nhân; và Nghị quyết 66 về đổi mới toàn diện công tác xây dựng, thi hành pháp luật.

Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Chính trị 18/05/2025

(ANTV) - Sáng ngày 18/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và chỉ đạo Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân. Đây là Hội nghị do Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức, có nội dung đặc biệt quan trọng.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 18/05/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Lương Tam Quang thăm, làm việc tại Belarus; Bộ trưởng Lương Tam Quang hội kiến Thủ tướng Campuchia Hun Manet; Khai mạc lễ hội Làng Sen năm 2025 và khánh thành tượng “Bác Hồ về thăm quê”; Xây dựng văn hóa tiết kiệm, chống lãng phí trong kỷ nguyên phát triển mới; Lễ kỷ niệm Ngày khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2025; Hội nghị triển khai chủ trương của Đảng về công tác tôn giáo; Lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân trong CAND năm 2025 ... là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cao đẹp của ý chí, khát vọng độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cao đẹp của ý chí, khát vọng độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân

Chính trị 18/05/2025

(ANTV) - Chiều 18/5, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Bộ Công an, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cao đẹp của ý chí, khát vọng độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân”.

Noi gương Bác

Noi gương Bác

Chính trị 18/05/2025

(ANTV) - Qua gần 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; 2 năm triển khai Quy định số 09 của Đảng ủy CATW về chế độ học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, toàn lực lượng CAND tiên phong, gương mẫu, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn trong học tập và làm theo Bác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an vừa hồng, vừa chuyên trong lòng nhân dân.

Công an tỉnh Thái Nguyên tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô đợt đầu tiên

Công an tỉnh Thái Nguyên tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô đợt đầu tiên

Xã hội 18/05/2025

(ANTV) - Sau khi tiếp nhận nhiệm vụ sát hạch và cấp giấy phép lái xe, sáng 17/5, Công an tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức khai mạc kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô đợt đầu tiên. Kỳ sát hạch dành cho 258 học viên các hạng B, B1 và C, với 4 phần thi: lý thuyết, mô phỏng trên máy tính, thi trong sa hình và lái xe trên đường.

Xem thêm