Thứ Năm, 26/03/2026 13:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nỗ lực thông các tuyến đường bị sạt lở tại tỉnh Lào Cai

(ANTV) - Chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10 và số 11, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có mưa lớn kéo dài, khiến nhiều tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng, giao thông tê liệt tại nhiều khu vực. Thiệt hại không chỉ dừng lại ở hạ tầng, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, đặc biệt là công tác cứu trợ các hộ gia đình đang bị cô lập, mất nhà cửa. Trước tình hình đó, các lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đang khẩn trương triển khai các phương án khắc phục, mở đường tạm, sớm nối lại giao thông để kịp thời hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn.

Hàng loạt tuyến quốc lộ trọng yếu như 4D, 70, 32 cùng các tuyến tỉnh lộ 162 và 175B đang trở thành những “điểm đen” sạt lở nghiêm trọng. Nhiều đoạn đường bị đất đá đổ ập xuống, chắn ngang lối đi, tạo ra ách tắc kéo dài hàng giờ liền, chia cắt hoàn toàn một số khu vực dân cư.

Tính đến ngày 10/10, tình hình thiệt hại tại Lào Cai được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng: toàn tỉnh ghi nhận 82 điểm sạt lở lớn nhỏ, 59 điểm ngập úng sâu khiến việc di chuyển gần như tê liệt, 12 điểm ùn tắc nghiêm trọng vẫn đang được lực lượng chức năng nỗ lực giải phóng. Không chỉ mặt đường bị hư hại, mà hàng loạt công trình phụ trợ như taluy, rãnh thoát nước, cầu cống cũng bị lũ cuốn, phá hủy hoàn toàn. Tổng thiệt hại về hạ tầng giao thông toàn tỉnh ước tính lên tới hơn 52 tỷ đồng, ảnh hưởng nặng nề đến lưu thông và sinh hoạt của người dân.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị quản lý, bảo trì đường bộ triển khai hàng loạt biện pháp ứng phó. Với phương châm “nước rút đến đâu, khắc phục đến đó”, hàng trăm công nhân cùng phương tiện cơ giới như máy xúc, máy ủi, xe chở đá và đất đã được huy động làm việc xuyên đêm tại các điểm nóng sạt lở. Ông Bùi Tĩnh Giang, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng đường bộ số 2 Yên Bái, cho biết đơn vị đang huy động tối đa máy móc, phương tiện và nhân lực để khẩn trương xúc dọn sạt lở, sớm thông tuyến, đảm bảo giao thông an toàn trở lại.

Trung tá Nguyễn Hà Vân Tùng, Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 3, Công an tỉnh Lào Cai, cho biết lực lượng Cảnh sát Giao thông đã túc trực liên tục tại các điểm ách tắc để phân luồng, hướng dẫn phương tiện di chuyển an toàn. “Chúng tôi tổ chức chốt chặn tại các tuyến bị chia cắt, đặt biển cảnh báo và hướng dẫn người dân đi theo các tuyến thay thế. Ưu tiên hàng đầu hiện nay là thông tuyến sớm nhất để đảm bảo lưu thông cho người dân và các phương tiện cứu trợ,” Trung tá Tùng chia sẻ.

Thượng tá Vương Cao Lượng, Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Lào Cai, cũng nhấn mạnh công tác phối hợp giữa lực lượng công an, ngành giao thông và chính quyền địa phương đang được triển khai đồng bộ. Các đơn vị tăng cường kiểm tra hiện trường, phối hợp với lực lượng công binh, công ty xây dựng và người dân để đảm bảo tiến độ khắc phục.

Nhờ sự nỗ lực không ngừng của các lực lượng chức năng cùng người dân, đến nay nhiều tuyến quốc lộ và tỉnh lộ đã được thông xe bước 1, giúp phương tiện lưu thông tạm thời và vận chuyển nhu yếu phẩm đến các khu vực bị cô lập. Tuy nhiên, mưa lũ kéo dài khiến một số cây cầu và taluy vẫn có nguy cơ sụt lún, mất an toàn. Lực lượng CSGT tiếp tục tăng cường tuần tra, phân luồng, đồng thời khuyến cáo người dân giảm tốc độ, giữ khoảng cách an toàn và tuyệt đối không di chuyển qua các khu vực đã có cảnh báo nguy hiểm.

Giữa khung cảnh đổ nát vì mưa lũ, hình ảnh những người lính áo vàng, áo xanh, những công nhân áo cam miệt mài trong bùn đất suốt ngày đêm vẫn là điểm sáng — biểu tượng cho tinh thần trách nhiệm và nỗ lực không ngừng nhằm sớm khôi phục giao thông, đảm bảo an toàn cho người dân vùng cao trong mùa mưa lũ khắc nghiệt.


Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuẩn bị chu đáo các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND

Chuẩn bị chu đáo các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND

Chính trị 26/03/2026

(ANTV) - Chiều 25/3, tại Hà Nội, Văn phòng Bộ Công an tổ chức họp Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946-18/4/2026). Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm chủ trì buổi họp.

 Liban trước nguy cơ khủng hoảng nhân đạo lan rộng

Liban trước nguy cơ khủng hoảng nhân đạo lan rộng

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Tình hình tại Liban đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng khi tần suất các cuộc không kích giữa Israel và Hezbollah gia tăng. Chỉ riêng trong đêm 24/3 đã có ít nhất 7 cuộc không kích của Israel nhằm vào khu vực phía Nam thủ đô Beirut.

Iran tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ

Iran tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Tình hình chiến sự tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang phức tạp trong ngày 25/3, khi quân đội Iran tuyên bố đã tiến hành tấn công trực tiếp nhằm vào lực lượng Mỹ trên biển.

Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa

Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có thư khen gửi Công an tỉnh Thanh Hóa biểu dương thành tích đấu tranh, triệt phá thành công đường dây tội phạm núp bóng doanh nghiệp lợi dụng hoạt động hành nghề y dược để lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn.

 Lan tỏa phong trào thi đua Ba nhất trong tuổi trẻ CAND

Lan tỏa phong trào thi đua Ba nhất trong tuổi trẻ CAND

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và 75 năm truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công an là dịp để nhìn lại chặng đường cống hiến, trưởng thành của các thế hệ đoàn viên, thanh niên Công an nhân dân.

Tuổi trẻ Công an nhân dân viết tiếp truyền thống vẻ vang

Tuổi trẻ Công an nhân dân viết tiếp truyền thống vẻ vang

Chính trị 26/03/2026

(ANTV) - Hôm nay 26/3, kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn và 70 năm truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an (1956 - 2026). Suốt 7 thập kỷ qua, tuổi trẻ Bộ Công an luôn khẳng định vai trò là lực lượng tiên phong, sẵn sàng dấn thân trên mọi mặt trận cam go nhất để bảo vệ an ninh Tổ quốc và bình yên cho nhân dân.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 26/03/2026

(ANTV) - Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn, sâu sắc, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc chiều ngày 25/3, tại Thủ đô Hà Nội.

Xem thêm