Thứ Bảy, 23/09/2023 13:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tuyên truyền kỹ năng về PCCC dễ hiểu, dễ thực hiện

BT

(ANTV) - Trong cuộc chiến chống giặc lửa, những người lính cứu hoả đặc biệt quan tâm công tác tuyên truyền. Ngày 16/9, trên mạng xã hội lan truyền đoạn video ghi lại cảnh chiến sĩ công an cầm loa hướng dẫn người dân kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cách thoát nạn khi xảy ra cháy, với cách nói chuyện hài hước nhưng vô cùng dễ hiểu. Rất nhiều bài đăng, dòng chia sẻ, cùng lời khen đã được cư dân mạng dành cho chiến sĩ công an này.

Hình ảnh Thiếu tá Đỗ Tấn Tài, Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an quận 5, TP Hồ Chí Minh đang tuyên truyền kỹ năng PCCC lan truyền nhanh chóng trên mạng.

Video được quay trong buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy tại một tòa nhà cao tầng ở quận 5. Anh đang thực hiện hướng dẫn người dân các kĩ năng thoát hiểm khi gặp cháy nổ. Không giống như cách nói chuyện thông thường, lời tuyên truyền của chiến sĩ này xen các câu chuyện với các bài học mang tính hài hước, dí dỏm khiến cộng đồng mạng vô cùng thích thú. Khi clip được đăng tải, rất nhiều người đã phải cười ngả nghiêng và dành lời khen ngợi cho chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

Nhận thấy, công tác phòng cháy chữa cháy hiệu quả nhất là đi từ cơ sở, phải nâng cao nhận thức của nhân dân, nhiều đơn vị công an trên cả nước đã tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn.

Cũng từ các buổi tuyên truyền, bà con nhân dân sẽ được hướng dẫn những kiến thức quan trọng như nội dung và các biện pháp, phương án bảo đảm an toàn PCCC như bố trí lối thoát nạn; hệ thống điện bảo đảm tách riêng, có thiết bị đóng ngắt cầu dao, không để gần các vật dụng, chất dễ cháy; quản lý chặt chẽ nguồn nhiệt; trang bị đầy đủ phương tiện PCCC theo quy định, để ở nơi dễ thấy, dễ lấy, gần lối thoát nạn. Đặc biệt, khi xảy ra cháy cần bình tĩnh xử lý, hô hoán, báo động cho mọi người biết để thoát nạn an toàn và tổ chức chữa cháy; báo ngay cho Cảnh sát PCCC&CNCH qua số điện thoại 114…

Những kiến thức lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tuyên truyền đến nhân dân sẽ có ý nghĩa rất lớn, giúp mỗi người tự ý thức hơn trong công tác phòng cháy chữa cháy tại cơ sở, hạn chế lớn nhất thiệt hại về người và tài sản có thể xảy ra khi cháy nổ.

Không chỉ thực hiện diễn tập chữa cháy trực tiếp mà Bộ Công an còn thực hiện tuyên truyền, giáo dục mạnh mẽ trên các cơ quan truyền thông báo chí, qua các mạng xã hội như Zalo, Facebook,… với mong muốn tất cả người dân đều được tiếp cận với các kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cứu hộ. Với những nỗ lực tuyên truyền như vậy, những bài viết, những video về công tác phòng cháy chữa cháy đã được lan tỏa mạnh mẽ và thu hút sự theo dõi lớn từ cộng đồng mạng.

Việc tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức về PCCC và CNCH cho người dân địa phương, góp phần làm giảm số vụ cháy, thiệt hại về người và tài sản, bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.

Để được "thất nghiệp" như lời chúc của Bác Hồ, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã luôn nỗ lực thực hiện công tác tuyên truyền, xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ. Cũng từ đây, hình ảnh người lính công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” đã đẹp hơn rất nhiều trong mắt nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lừa thuê xe máy rồi lên mạng giao bán

Lừa thuê xe máy rồi lên mạng giao bán

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Lừa thuê xe máy rồi lên mạng giao bán, Hoàng Xuân Dũng, trú tỉnh Quảng Trị vừa bị Công an quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng bắt khẩn cấp về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Trở về Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Trở về Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Văn hóa 23/09/2023

(ANTV) - Sáng ngày 22/9, lễ khai mạc chuỗi hoạt động Tết Trung thu truyền thống năm 2023 đã diễn ra tại phố cổ Hà Nội. Người dân và du khách đến các điểm di sản và khu vực phố cổ Hà Nội dịp Tết Trung thu này, sẽ có dịp trải nghiệm nhiều hoạt động hấp dẫn gắn với Tết Trung thu truyền thống, khám phá Tết Trung thu của người xưa qua hình ảnh, tư liệu lưu trữ.

Tuyên truyền viên PCCC - cánh tay nối dài phòng ngừa giặc lửa

Tuyên truyền viên PCCC - cánh tay nối dài phòng ngừa giặc lửa

Xã hội 23/09/2023

(ANTV) - Thời gian qua, công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và cứu nạn, cứu hộ chủ yếu phụ thuộc nhiều vào lực lượng Công an; chưa có đội ngũ tuyên truyền viên ở cơ sở, đặc biệt tại các phường, các khu dân cư, tổ dân phố. Vì vậy, việc xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên PCCC đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thực tiễn tại cơ sở là thực sự cần thiết. Những kiến thức, kỹ năng cơ bản về PCCC và cứu nạn, cứu hộ sẽ được lan tỏa sâu rộng, trực tiếp, thường xuyên đến từng hộ gia đình, từng khu dân cư.

Nhiều điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Nhiều điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Xã hội 23/09/2023

(ANTV) - Tại Hội nghị tổng kết công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ kỳ thi năm 2024 được tổ chức mới đây, Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được giữ ổn định như giai đoạn 2020- 2023 về hình thức tổ chức, mô hình; tuy nhiên sẽ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để khắc phục các hạn chế bất cập của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Triển khai kế hoạch của Bộ Công an về đào tạo trung cấp lý chính trị trong CAND

Triển khai kế hoạch của Bộ Công an về đào tạo trung cấp lý chính trị trong CAND

Chính trị 23/09/2023

(ANTV) - Chiều ngày 22/9, Cục Đào tạo, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức họp triển khai Kế hoạch của Bộ Công an về đào tạo trung cấp lý luận chính trị trong CAND. 07 cơ sở đào tạo trong CAND đã được lựa chọn đảm nhận nhiệm vụ đào tạo trung cấp lý luận chính trị.

Khởi tố, bắt tạm giam bị can trong vụ án "Đưa hối lộ, nhận hối lộ" xảy ra tại Thái Nguyên và một số tỉnh, thành

Khởi tố, bắt tạm giam bị can trong vụ án "Đưa hối lộ, nhận hối lộ" xảy ra tại Thái Nguyên và một số tỉnh, thành

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Căn cứ kết quả điều tra vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Thái Nguyên và một số tỉnh, thành phố, ngày 22/9, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Đưa hối lộ” xảy ra tại Thái Nguyên và một số tỉnh, thành phố.

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Điểm tin 23/09/2023

(ANTV) - CAND Việt Nam là “thanh bảo kiếm” sắc bén, “lá chắn thép” vững chắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Với vai trò, chức năng nhiệm vụ phòng, chống các loại tội phạm, lực lượng Công an trở thành mục tiêu mà các thế lực thù địch, phản động, các phần tử cơ hội, bất mãn hướng tới nhằm xuyên tạc, chống phá. Về vấn đề này, mục Chống diễn biến hòa bình, Báo CAND có bài viết: Nhận diện thủ đoạn bôi nhọ, chống phá lực lượng CAND.

Xem thêm