Thứ Sáu, 26/12/2025 20:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nỗi đau từ nạn mua bán người

(ANTV) - Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết của người dân, đặc biệt là đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa; nhiều phụ nữ và trẻ em đã trở thành nạn nhân của đường dây mua bán người. Không ít trong số họ phải sống cuộc sống khổ sở, chôn vùi tuổi thanh xuân nơi đất khách.

Được giải cứu cách đây vài tháng, người phụ nữ này vẫn chưa thoát khỏi nỗi ám ảnh. 22 tuổi, bị dụ dỗ, tin vào lời hứa về giấc mơ đổi đời, chị quyết định ra Hà Nội tìm việc làm với mức lương 6 triệu đồng/tháng, thời điểm năm 2013. Kể từ đây, cuộc đời chị bước sang một trang mới. Từ một cô gái vô tư, hồn nhiên, chị bị lừa bán sang nước ngoài, bức ép lấy chồng, sinh con ngoài ý muốn.

 Sống mang tiếng làm vợ người ta, nhưng thật chất là bị cầm tù, vắt kiệt sức lao động. Sợ hãi, tuyệt vọng sau nhiều ngày bị giam giữ, không biết mình sẽ đi đâu về đâu, chị đành thuận theo số phận. Số ngày bị đánh đập, bỏ đói, hành hạ cả về thể xác lẫn tinh thần với chị nhiều vô kể.  

Năm 2013, vì tin vào lời dụ dỗ của đối tượng, 11 cô gái tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã bị lừa bán sang nước ngoài. Các cô gái này đều nằm trong độ tuổi từ 16 đến 30.

Thiếu tá Đặng Ngọc Tân, Đội trưởng Đội Phòng chống tệ nạn mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, các đối tượng lừa bằng hình thức bằng việc làm tại thành phố Vinh và Hà Nội, công việc là phụ bán áo quần và phụ quán nhậu với 6 triệu đồng/tháng. Dụ dỗ xong thì đưa ra TP.Vinh và liên hệ bên Trung Quốc để bán cho người đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ. Những nạn nhân này không hình dung được câu chuyện đường đi, chỉ biết lên xe và ngồi đó thôi, khi họ phát hiện là đã sang tới biên giới Trung Quốc rồi và bán với giá là 3 vạn nhân dân tệ, tương đương 90 triệu đồng/nạn nhân.

Từ đầu năm 2012 đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố điều tra 09 vụ, 17 bị can về tội “Mua bán người” và “Mua bán trẻ em”. Tổng số nạn nhân lên đến 16 người. Điểm chung của các đối tượng đều sử dụng chiêu trò dụ dỗ núp bóng “việc nhẹ lương cao” cùng lời hứa hẹn về một “miền đất hứa”.

Ngoài chiêu trò này, theo cơ quan Công an, hiện nay, đường dây mua bán người còn núp bóng hình thức chuyển tiếp nhân viên từ cơ sở này sang cơ sở khác.

Thiếu tá Phạm Văn Tuấn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay khá phổ biến là những đối tượng lợi dụng các nhân viên karaoke chuyển tiếp từ cơ sở karaoke này sang karaoke khác sẽ có những khoản phí, biến tướng thành khoản phí buôn bán người. Đây là thủ đoạn mới rất mong bà con nâng cao cảnh giác.

Theo Thiếu tá A Bling Tô Na Van, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra, Công an huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, hiện nay trên địa bàn huyện Nam Giang vẫn còn 2,3 nạn nhân chưa được giải cứu, qua đây cũng là lời cảnh tỉnh cho người đồng bào dân tộc thiểu số ở đây, không được nhẹ dạ cả tin vào người lạ, phải nắm chủ trương, đường lối, chính sách của Nhà nước; không tin vào lời kẻ lạ.

Hiện nay, tội phạm mua bán người hoạt động với phương thức, thủ đoạn vô cùng tinh vi. Do đó, mỗi người dân, đặc biệt là đồng bào vùng cao cần nhận diện rõ thủ đoạn, không tin vào lời dụ dỗ đường mật để không trở thành nạn nhân của mua bán người.

“Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2023, mỗi cá nhân hãy đồng cảm, lên tiếng và “Mở rộng vòng tay tới nạn nhân mua bán người để không ai bị bỏ lại phía sau”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Người dân vui mừng được nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày

Người dân vui mừng được nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày

Xã hội 26/12/2025

(ANTV) - Sáng 25/12, Văn phòng Chính phủ cho biết Phó thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã đồng ý với đề xuất của Bộ Nội vụ về việc hoán đổi ngày làm việc bình thường sang ngày nghỉ của tuần kế tiếp, để kỳ nghỉ lễ đầu tiên của năm 2026 kéo dài 4 ngày liên tục.

Một người ở Mỹ trúng Jackpot 1,8 tỷ USD

Một người ở Mỹ trúng Jackpot 1,8 tỷ USD

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Giải độc đắc Powerball tại Mỹ trị giá 1,8 tỷ đô la đã có chủ, đúng vào dịp Giáng sinh. May mắn đã gọi tên một người mua vé ở bang Arkansas. Số tiền này tương đương hơn 47 nghìn tỷ đồng Việt Nam.

Biến đổi khí hậu qua góc nhìn nghệ thuật Sami

Biến đổi khí hậu qua góc nhìn nghệ thuật Sami

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Một chút Lapland vừa “đổ bộ” tới London qua tác phẩm sắp đặt ấn tượng của nghệ sĩ người Sami, Máret Ánne Sara. Sử dụng gỗ, da và xương tuần lộc, kết hợp âm thanh thiên nhiên và âm nhạc truyền thống joik, Sara đưa người xem vào không gian nơi con người cảm nhận sự nhỏ bé trước sức mạnh thiên nhiên.

Thực tế ảo trở thành cầu nối xã hội cho người cao tuổi

Thực tế ảo trở thành cầu nối xã hội cho người cao tuổi

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Dù từng bị xem là công nghệ dễ gây cô lập, thực tế ảo (VR) đang được một số doanh nghiệp tại Mỹ khai thác như công cụ giúp người cao tuổi cải thiện nhận thức và tăng cường kết nối xã hội. Nổi bật trong số đó là Rendever, công ty có trụ sở tại Boston, với các chương trình VR cho phép người cao tuổi “du hành” đến những địa điểm quen thuộc hoặc xa xôi và tham gia nhiều hoạt động sống động mà không cần rời khỏi nơi ở.

Chuyển biến tích cực đợt ra quân xử lý xe khách vi phạm giao thông

Chuyển biến tích cực đợt ra quân xử lý xe khách vi phạm giao thông

Xã hội 26/12/2025

(ANTV) - Trước thực tế tai nạn giao thông liên quan đến xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, việc siết chặt kỷ cương trong hoạt động vận tải là yêu cầu cấp thiết đặt ra. Chính vì vậy, Cục Cảnh sát giao thông đã phối hợp với Cục Đường bộ Việt Nam triển khai cao điểm kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với xe kinh doanh vận tải hành khách trên toàn quốc.

Thắp sáng ước mơ hoàn lương

Thắp sáng ước mơ hoàn lương

Xã hội 26/12/2025

(ANTV) - Không chỉ là nơi thi hành án, trại giam còn là môi trường giáo dục, nơi mỗi phạm nhân có cơ hội sửa sai bằng lao động, học tập, rèn luyện. Tại Trại giam An Trại, thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng - Bộ Công an, đóng trên địa bàn xã Phước Thành, TP.HCM. Ban giám thị, cán bộ quản giáo, những người được ví như những người “thầy đặc biệt” đã có nhiều cách làm hay, đổi mới trong giáo dục, cải tạo, giúp các phạm nhân nhận ra sai lầm, hướng thiện, sớm trở về làm người có ích cho xã hội.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 26/12/2025

(ANTV) - Đắk Lắk: Bắt tạm giam đối tượng tội tham ô tài sản; TP.HCM: Khởi tố 4 bị can trong đường dây sản xuất, tiêu thụ gas giả quy mô lớn; Nghệ An: Triệt xóa đường dây ma túy ngụy trang trong hộp đựng mỹ phẩm; Thanh Hóa: Bắt quả tang 9 đối tượng đánh bạc và tổ chức đánh bạc; Khánh Hòa: Khởi tố 7 đối tượng về hành vi “vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Nhìn lại bức tranh kinh tế Việt Nam 2025

Nhìn lại bức tranh kinh tế Việt Nam 2025

Kinh tế 26/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 sắp khép lại với nhiều chuyển động quan trọng của kinh tế Việt Nam trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với những biến động khó lường. Ngay từ đầu năm, hàng loạt nghị quyết lớn và luật quan trọng được ban hành, tạo khuôn khổ thể chế mới cho phát triển.

Xem thêm