Thứ Ba, 23/12/2025 20:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nỗi đau từ nạn mua bán người

(ANTV) - Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết của người dân, đặc biệt là đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa; nhiều phụ nữ và trẻ em đã trở thành nạn nhân của đường dây mua bán người. Không ít trong số họ phải sống cuộc sống khổ sở, chôn vùi tuổi thanh xuân nơi đất khách.

Được giải cứu cách đây vài tháng, người phụ nữ này vẫn chưa thoát khỏi nỗi ám ảnh. 22 tuổi, bị dụ dỗ, tin vào lời hứa về giấc mơ đổi đời, chị quyết định ra Hà Nội tìm việc làm với mức lương 6 triệu đồng/tháng, thời điểm năm 2013. Kể từ đây, cuộc đời chị bước sang một trang mới. Từ một cô gái vô tư, hồn nhiên, chị bị lừa bán sang nước ngoài, bức ép lấy chồng, sinh con ngoài ý muốn.

 Sống mang tiếng làm vợ người ta, nhưng thật chất là bị cầm tù, vắt kiệt sức lao động. Sợ hãi, tuyệt vọng sau nhiều ngày bị giam giữ, không biết mình sẽ đi đâu về đâu, chị đành thuận theo số phận. Số ngày bị đánh đập, bỏ đói, hành hạ cả về thể xác lẫn tinh thần với chị nhiều vô kể.  

Năm 2013, vì tin vào lời dụ dỗ của đối tượng, 11 cô gái tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã bị lừa bán sang nước ngoài. Các cô gái này đều nằm trong độ tuổi từ 16 đến 30.

Thiếu tá Đặng Ngọc Tân, Đội trưởng Đội Phòng chống tệ nạn mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, các đối tượng lừa bằng hình thức bằng việc làm tại thành phố Vinh và Hà Nội, công việc là phụ bán áo quần và phụ quán nhậu với 6 triệu đồng/tháng. Dụ dỗ xong thì đưa ra TP.Vinh và liên hệ bên Trung Quốc để bán cho người đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ. Những nạn nhân này không hình dung được câu chuyện đường đi, chỉ biết lên xe và ngồi đó thôi, khi họ phát hiện là đã sang tới biên giới Trung Quốc rồi và bán với giá là 3 vạn nhân dân tệ, tương đương 90 triệu đồng/nạn nhân.

Từ đầu năm 2012 đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố điều tra 09 vụ, 17 bị can về tội “Mua bán người” và “Mua bán trẻ em”. Tổng số nạn nhân lên đến 16 người. Điểm chung của các đối tượng đều sử dụng chiêu trò dụ dỗ núp bóng “việc nhẹ lương cao” cùng lời hứa hẹn về một “miền đất hứa”.

Ngoài chiêu trò này, theo cơ quan Công an, hiện nay, đường dây mua bán người còn núp bóng hình thức chuyển tiếp nhân viên từ cơ sở này sang cơ sở khác.

Thiếu tá Phạm Văn Tuấn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay khá phổ biến là những đối tượng lợi dụng các nhân viên karaoke chuyển tiếp từ cơ sở karaoke này sang karaoke khác sẽ có những khoản phí, biến tướng thành khoản phí buôn bán người. Đây là thủ đoạn mới rất mong bà con nâng cao cảnh giác.

Theo Thiếu tá A Bling Tô Na Van, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra, Công an huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, hiện nay trên địa bàn huyện Nam Giang vẫn còn 2,3 nạn nhân chưa được giải cứu, qua đây cũng là lời cảnh tỉnh cho người đồng bào dân tộc thiểu số ở đây, không được nhẹ dạ cả tin vào người lạ, phải nắm chủ trương, đường lối, chính sách của Nhà nước; không tin vào lời kẻ lạ.

Hiện nay, tội phạm mua bán người hoạt động với phương thức, thủ đoạn vô cùng tinh vi. Do đó, mỗi người dân, đặc biệt là đồng bào vùng cao cần nhận diện rõ thủ đoạn, không tin vào lời dụ dỗ đường mật để không trở thành nạn nhân của mua bán người.

“Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2023, mỗi cá nhân hãy đồng cảm, lên tiếng và “Mở rộng vòng tay tới nạn nhân mua bán người để không ai bị bỏ lại phía sau”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố 2 anh em vào quán nhậu truy sát khiến 4 người thương vong

Khởi tố 2 anh em vào quán nhậu truy sát khiến 4 người thương vong

Pháp luật 23/12/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng, gồm: Phan Văn Thuận (sinh năm 1995); Phan Văn Hòa (sinh năm 2001, em trai Thuận, cùng trú tại xã Ia Hrung) và Trần Kỳ Anh (SN 2002, trú phường Hội Phú) để điều tra về hành vi giết người.

Xử phạt người đăng video sai sự thật được tạo dựng bằng AI

Xử phạt người đăng video sai sự thật được tạo dựng bằng AI

Xã hội 23/12/2025

(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội cho biết đã xử lý 1 cá nhân trú tại phường Tây Mỗ, là quản trị kênh YouTube "Tuổi Già Audio" (trước đây có tên "Kỳ Án Việt Audio"), do đăng tải nội dung sai sự thật được tạo dựng bằng AI.

Khám phá nhu cầu mới của người tiêu dùng mùa Tết

Khám phá nhu cầu mới của người tiêu dùng mùa Tết

Kinh tế 23/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 23/12 tại TP. HCM đã diễn ra buổi Hội thảo “Khám phá nhu cầu mới của người tiêu dùng Việt mùa Tết và Chiến lược bán hàng hiệu quả”. Chương trình nhằm phân tích, đánh giá nhu cầu tiêu dùng của người dân trong bối cảnh nhiều biến động bởi thiên tai diễn ra trong giai đoạn cuối năm, giúp doanh nghiệp có đạt hiệu quả kinh doanh thị trường Tết 2026.

Nhiều người ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở phường Phú Mỹ

Nhiều người ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở phường Phú Mỹ

Xã hội 23/12/2025

(ANTV) - Ngày 23/12, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin đã có văn bản gửi Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh về việc khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi nhiều người ăn bánh mì tại phường Phú Mỹ.

Điều tra nguyên nhân vụ cháy chợ Xanh ở Hà Nội

Điều tra nguyên nhân vụ cháy chợ Xanh ở Hà Nội

Xã hội 23/12/2025

(ANTV) - Khoảng 4h10’ sáng 23/12, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại chợ Xanh trên phố Trịnh Đình Cửu, phường Phương Liệt, Hà Nội; lửa bốc cháy ngùn ngụt, đe dọa nhiều nhà dân xung quanh. Theo lãnh đạo phường Phương Liệt, rất may vụ cháy không có thương vong về người.

TPHCM kết nối trách nhiệm, hướng tới chuỗi cung ứng xanh

TPHCM kết nối trách nhiệm, hướng tới chuỗi cung ứng xanh

Kinh tế 23/12/2025

(ANTV) - Với quy mô dân số 14 triệu người, TP. HCM là một thị trường tiêu thụ hấp dẫn, đặc biệt là hàng hóa, đặc sản vùng miền. Để thúc đẩy thị trường, bên cạnh kích cầu tiêu dùng, TP. HCM đang tăng cường đẩy mạnh công tác kiểm soát chất lượng hàng hóa nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đặc biệt là tạo ra mạng lưới kết nối trách nhiệm để đảm bảo chất lượng và sự minh bạch hàng hóa, hướng đến chuỗi cung ứng bền vững.

Tiết kiệm năng lượng giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp và người tiêu dùng

Tiết kiệm năng lượng giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp và người tiêu dùng

Kinh tế 23/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh chi phí điện, nhiên liệu liên tục biến động, tiết kiệm năng lượng không còn là khẩu hiệu mà đã trở thành bài toán thực tế đối với cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Chỉ cần sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, nhiều hộ gia đình có thể giảm đáng kể chi phí sinh hoạt. Còn với doanh nghiệp, đây là giải pháp quan trọng để hạ giá thành và nâng cao sức cạnh tranh.

Xem thêm