(ANTV) - Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết của người dân, đặc biệt là đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa; nhiều phụ nữ và trẻ em đã trở thành nạn nhân của đường dây mua bán người. Không ít trong số họ phải sống cuộc sống khổ sở, chôn vùi tuổi thanh xuân nơi đất khách.
Được giải cứu cách đây vài tháng, người phụ nữ này vẫn chưa thoát khỏi nỗi ám ảnh. 22 tuổi, bị dụ dỗ, tin vào lời hứa về giấc mơ đổi đời, chị quyết định ra Hà Nội tìm việc làm với mức lương 6 triệu đồng/tháng, thời điểm năm 2013. Kể từ đây, cuộc đời chị bước sang một trang mới. Từ một cô gái vô tư, hồn nhiên, chị bị lừa bán sang nước ngoài, bức ép lấy chồng, sinh con ngoài ý muốn.
Sống mang tiếng làm vợ người ta, nhưng thật chất là bị cầm tù, vắt kiệt sức lao động. Sợ hãi, tuyệt vọng sau nhiều ngày bị giam giữ, không biết mình sẽ đi đâu về đâu, chị đành thuận theo số phận. Số ngày bị đánh đập, bỏ đói, hành hạ cả về thể xác lẫn tinh thần với chị nhiều vô kể.
Năm 2013, vì tin vào lời dụ dỗ của đối tượng, 11 cô gái tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã bị lừa bán sang nước ngoài. Các cô gái này đều nằm trong độ tuổi từ 16 đến 30.
Thiếu tá Đặng Ngọc Tân, Đội trưởng Đội Phòng chống tệ nạn mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, các đối tượng lừa bằng hình thức bằng việc làm tại thành phố Vinh và Hà Nội, công việc là phụ bán áo quần và phụ quán nhậu với 6 triệu đồng/tháng. Dụ dỗ xong thì đưa ra TP.Vinh và liên hệ bên Trung Quốc để bán cho người đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ. Những nạn nhân này không hình dung được câu chuyện đường đi, chỉ biết lên xe và ngồi đó thôi, khi họ phát hiện là đã sang tới biên giới Trung Quốc rồi và bán với giá là 3 vạn nhân dân tệ, tương đương 90 triệu đồng/nạn nhân.
Từ đầu năm 2012 đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố điều tra 09 vụ, 17 bị can về tội “Mua bán người” và “Mua bán trẻ em”. Tổng số nạn nhân lên đến 16 người. Điểm chung của các đối tượng đều sử dụng chiêu trò dụ dỗ núp bóng “việc nhẹ lương cao” cùng lời hứa hẹn về một “miền đất hứa”.
Ngoài chiêu trò này, theo cơ quan Công an, hiện nay, đường dây mua bán người còn núp bóng hình thức chuyển tiếp nhân viên từ cơ sở này sang cơ sở khác.
Thiếu tá Phạm Văn Tuấn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay khá phổ biến là những đối tượng lợi dụng các nhân viên karaoke chuyển tiếp từ cơ sở karaoke này sang karaoke khác sẽ có những khoản phí, biến tướng thành khoản phí buôn bán người. Đây là thủ đoạn mới rất mong bà con nâng cao cảnh giác.
Theo Thiếu tá A Bling Tô Na Van, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra, Công an huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, hiện nay trên địa bàn huyện Nam Giang vẫn còn 2,3 nạn nhân chưa được giải cứu, qua đây cũng là lời cảnh tỉnh cho người đồng bào dân tộc thiểu số ở đây, không được nhẹ dạ cả tin vào người lạ, phải nắm chủ trương, đường lối, chính sách của Nhà nước; không tin vào lời kẻ lạ.
Hiện nay, tội phạm mua bán người hoạt động với phương thức, thủ đoạn vô cùng tinh vi. Do đó, mỗi người dân, đặc biệt là đồng bào vùng cao cần nhận diện rõ thủ đoạn, không tin vào lời dụ dỗ đường mật để không trở thành nạn nhân của mua bán người.
“Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2023, mỗi cá nhân hãy đồng cảm, lên tiếng và “Mở rộng vòng tay tới nạn nhân mua bán người để không ai bị bỏ lại phía sau”.
(ANTV) - Tại tỉnh Nghệ An, Công an phường Trường Vinh vừa đấu tranh, làm rõ hành vi Cố ý làm hư hỏng tài sản của đối tượng Nguyễn Văn Sơn (sn 1967), trú tại khối 15, phường Trường Vinh.
(ANTV) - Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP. HCM vừa phát hiện và triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động tại nhiều địa điểm trên địa bàn.
(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, mạng xã hội không chỉ là nơi chia sẻ cảm xúc cá nhân mà còn là không gian công cộng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Với người nổi tiếng, mỗi phát ngôn đưa ra không đơn thuần là ý kiến riêng, mà có thể trở thành nguồn ảnh hưởng lớn đến nhận thức, thái độ và hành vi của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.
(ANTV) - Trên đỉnh đồi Palatine ở Rome, nơi từng là trung tâm quyền lực của La Mã cổ đại, một trong những di tích quý giá nhất – Ngôi nhà Griffin – lần đầu tiên mở cửa cho công chúng, nhưng không phải bằng cách đi bộ trực tiếp xuống những phòng hẹp dưới lòng đất. Thay vào đó, công chúng sẽ được trải nghiệm tour trực tiếp từ xa, vừa an toàn, vừa bảo vệ các bích họa và tranh khảm mong manh hàng nghìn năm tuổi.
(ANTV) - Trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn tiếp tục được các lực lượng chức năng đặc biệt chú trọng. Hòa chung tinh thần đó, tại tỉnh Phú Thọ, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ vững ổn định địa bàn.
(ANTV) - Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam ra đời đã thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng ta trong việc đưa văn hóa thật sự trở thành nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho phát triển đất nước nhanh và bền vững.
(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom vừa triệt phá, lực lượng chức năng thu giữ 6kg ma túy đá, 1.000 viên thuốc lắc; 1 khẩu súng Rulô và nhiều vật chứng liên quan.
(ANTV) - Cứ vào dịp cuối năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Những vụ trộm cắp xảy ra đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, gây bất an cho cuộc sống của người dân.
(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài về Việt Nam vừa bị Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại, 1 khẩu súng Rulô cùng nhiều tang vật.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã tạm giữ hình sự đối tượng Lê Thị Hà (SN 1980, trú tại Gia Lai) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.